Yến mạch có ăn sống được không?
Yến mạch là một trong số các loại ngũ cốc dinh dưỡng và được rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng trong các bữa ăn. Một câu hỏi đặt ra là liệu yến mạch có ăn sống được không? Hãy cùng tìm câu trả lời nhé!
Yến mạch đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa nhờ có hàm lượng chất xơ cao đồng thời giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thay vì nấu chín yến mạch thì không ít người lại ăn sống, vậy yến mạch ăn sống được không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.
1
Yến mạch ăn sống được không?
Theo Healthline - chuyên trang điện tử sức khỏe uy tín của Mỹ cho biết, yến mạch sống cũng giống như một số loại ngũ cốc khác như gạo, đậu,... nếu nấu chín hay đưa vào chế biến thì yến mạch sẽ trở thành thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn sống sẽ gây ra một số hiện tượng sau:
- Bị đau bụng: Yến mạch vốn ở dạng thô cứng khi ăn sống thì bạn sẽ khó mà tiêu hóa được chúng và dĩ nhiên sẽ gây ra đau bụng. Đồng thời bạn cũng không thể hấp thu được chất dinh dưỡng có trong yến mạch.
- Hiện tượng tích mỡ không mong muốn: Bạn sẽ không quá xa lạ với một số sản phẩm bánh yến mạch trên thị trường bạn có thể mua về và ăn ngay tuy nhiên nó sẽ khiến bạn bị dư thừa đường và calories dẫn đến tình trạng tích mỡ không mong muốn đồng thời dễ bị tăng cân, béo phì..
Vì vậy ăn yến mạch sống là điều không nên.
2
Cách chế biến yến mạch đúng cách
Tùy thuộc vào từng loại yến mạch cũng như mục đích sử dụng khác nhau để có phương pháp dùng hợp lý.
Yến mạch ăn liền với sữa tươi
Đây là món ăn đơn giản dễ làm nhờ sự kết hợp giữa yến mạch và sữa tươi thêm vào các loại trái cây yêu thích. Bạn sẽ có ngay một ly sữa yến mạch giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa.
Cháo yến mạch
Món ăn quen thuộc mà chắc chắn mẹ nào cũng biết nếu như đã từng trải qua giai đoạn chăm sóc bé yêu đó chính là việc sử dụng yến mạch kết hợp cùng một số thực phẩm như: trứng, bí đỏ, cà rốt, xương, lươn, tôm cá, thịt bằm…. để làm nên món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà bé nào cũng yêu thích.
Ngoài ra chị em muốn giảm cân còn có thể chế biến món cháo yến mạch với sữa tươi không đường sẽ giúp giữ gìn vóc dáng thon gọn mà vẫn đảm bảo sức khỏe…
Bánh yến mạch
Từ yến mạch bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món bánh khác nhau vừa để ăn sáng hay ăn vặt đều rất hấp dẫn và thú vị như: bánh muffin yến mạch; bánh mì kẹp yến mạch; bánh kếp yến mạch…
Ăn với sữa chua và trái cây
Yến mạch nấu chín để nguội rồi trộn với sữa chua, cho thêm một số loại quả như xoài, dưa hấu, thanh long, chuối, dâu tây, mâm xôi, việt quất… Đây là gợi ý cho bữa sáng nhẹ nhàng, đơn giản, giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng không hề gây ngán.
Lưu ý khi sử dụng yến mạch
- Không nên ăn yến mạch sống vì dễ gây nên tình trạng khó tiêu, đau bụng, đầy hơi.
- Dù muốn giảm cân nhưng tuyệt đối không dùng yến mạch thay cơm mà cần kết hợp ăn yến mạch cùng chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để tránh làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
- Nên chọn mua sản phẩm yến mạch có nguồn gốc rõ ràng tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.
Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã biết cách ăn yến mạch và cách nấu những món ngon với yến mạch. Chúc các bạn luôn vui khỏe và đừng quên chia sẻ với chúng tôi những công thức chế biến yến mạch thật hấp dẫn nhé!
Nguồn: Healthline
Bạn sẽ quan tâm: