Vì sao khi ăn cay mà uống nước thì lại càng cảm thấy cay hơn?
Nước không làm giảm cảm giác cay ở lưỡi, khoang miệng mà uống càng nhiều càng làm tăng cảm giác cay. Tại sao lại vậy? Cùng tìm câu trả lời nhé.
Chúng ta thường có thói quen uống nước mỗi khi ăn cay và lầm tưởng rằng nước sẽ giúp làm dịu vị cay trong khoang miệng. Tuy nhiên, có một sự thật rằng uống nước khi ăn cay khiến chúng ta càng cảm thấy cay hơn. Vậy lý do là gì? Cùng Tip Hay tìm hiểu nhé.
1
Vì sao không nên uống nước sau khi ăn cay?
Khi ăn các thức ăn cay, một chất tạo ra cảm giác cay là capsaicin sẽ hình thành, nó bám vào các thụ thể trên tế bào lưỡi (tế bào có khả năng phát hiện nhiệt độ và gửi thông điệp về cảm giác đau) làm cho lưỡi và khoang miệng có cảm giác cay.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, capsaicin là 1 phân tử không phân cực, nó chỉ có thể hòa tan trong các phân tử không phân cực khác. Còn nước lại là 1 phân tử phân cực nên khi tiếp xúc với capsaicin, nó không thể làm dịu đi cảm giác cay.
Thậm chí, thay vì làm giảm cay, nước còn có thể làm lây lan cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng và tăng cảm giác cay, rát, khát nước thêm.
Do đó, dù bạn có uống nhiều nước sau khi ăn cay thì cảm giác cay vẫn không mất đi. Cho nên, đừng uống nước khi ăn cay bạn nhé.
2
Cách xử lý khi ăn bị cay
Để hết bị cay, bạn nên ăn hoặc uống những chất có phân tử không phân cực như sữa, nó có chứa các phân tử không phân cực, hòa tan được capsaicin. Khi uống sữa, cảm giác cay sẽ từ từ biến mất đấy.
Ngoài sữa, bạn còn có thể khắc phục tình trạng bị cay bằng cách uống nước ngọt, ăn đồ ngọt, ngậm chút đường, muối, cảm giác cay cũng sẽ rời bỏ bạn rất nhanh nhé.
>> Mẹo giảm bớt vị cay trong món ăn
Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi: Vì sao ăn cay mà uống nước lại thấy cay hơn? Hi vọng với các thông tin hữu ích này, bạn sẽ không còn khó chịu mỗi khi ăn đồ quá cay nữa nhé. Nếu bạn biết cách mẹo xử lý khi ăn bị cay khác, chia sẻ với chúng mình ngay nhé!