Tip hay

Vì sao cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái phải lùi ngày?

Vì sao cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái phải lùi ngày?

Cúng đầy tháng là một việc ý nghĩa được ông bà ta thực hiện cho con cháu từ bao đời nay. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc vì cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái phải lùi ngày? Cùng tìm hiểu nhé!

Tại Việt Nam, hầu hết đứa trẻ nào cũng sẽ được cha mẹ, ông bà tổ chức cúng đầy tháng. Đây là một việc ý nghĩa nhằm thông báo với họ hàng, người quen về thành viên mới trong gia đình. Đồng thời, cúng đầy tháng cũng là cách để tạ ơn 12 bà Mụ và Đức ông giúp con ra đời khỏe mạnh.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc vì sao cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái phải lùi ngày? Cùng Bách hóa XANh tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1 Tại sao cúng đầy tháng bé trai, bé gái phải lùi ngày?

Từ xưa đến nay, ông bà ta thường tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai lùi 1 ngày, còn bé gái thì phải lùi 2 ngày. Theo dân gian quan niệm rằng, con trai thường là người đi trước, mạnh dạn và xông xáo hơn thì mới dễ thành công, nên thường đầy tháng sẽ tổ chức lùi 1 ngày. Trong khi đó, cúng đầy tháng cho bé gái lùi 2 ngày với ý nghĩa rằng con gái là người khiêm tốn, biết nhường nhịn để gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Tuy vậy, việc cúng đầy tháng bé trai, bé gái phải lùi ngày hay tiến ngày đều là những quan niệm dân gian, được truyền lại từ đời này sang đời khác mà không có căn cứ khoa học, do đó không bắt buộc phải tuân theo.

Tại sao cúng đầy tháng bé trai, bé gái phải lùi ngày?Tại sao cúng đầy tháng bé trai, bé gái phải lùi ngày?

2 Cúng đầy tháng bé trai, bé gái lùi mấy ngày?

Theo ông bà ta ngày xưa quan niệm rằng "gái lùi hai, trai lùi một" và tính ngày đầy tháng cho bé cũng như thế.

Dưới đây là cách tính ngày đầy tháng cụ thể theo ngày âm lịch:

Đối với bé trai sẽ tổ chức ngày đầy tháng lùi 1 ngày so với ngày sinh.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 15/3 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 14/4 Âm lịch.

Đối với bé gái, ngày làm đầy tháng sẽ lùi đi 2 ngày so với ngày sinh.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 15/3 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 13/4 Âm lịch.

Cúng đầy tháng bé trai, bé gái lùi mấy ngày?Cúng đầy tháng bé trai, bé gái lùi mấy ngày?

3 Cúng đầy tháng cho con có cần đúng ngày không?

Việc cúng đầy tháng lùi ngày là quan niệm dân gian nên cha mẹ có thể tuân theo hoặc không. Tuy nhiên, ngày lễ đầy tháng là một cột mốc quan trọng với ý nghĩa đánh dấu 1 tháng sự hiện diện của con trong gia đình, nên đây là dịp để mọi người cầu mong những điều tốt đẹp cho con.

Cha mẹ nên tổ chức cúng đầy tháng đúng ngày để an tâm hơn, để bé nhận những lời chúc cũng như sự phù hộ của tổ tiên, thần linh.

Cúng đầy tháng cho bé có cần đúng ngày không?Cúng đầy tháng cho bé có cần đúng ngày không?

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tại sao cúng đầy tháng bé trai, bé gái phải lùi ngày mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được lí do vì sao và tổ chức cúng đầy tháng cho con đúng ngày nhé!

Nguồn: Marrybaby.vn

Từ khóa: Vì sao cúng đầy tháng cho bé trai bé gái phải lùi ngày?Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh