Vì sao có những miếng thịt bò lại ánh lên nhiều màu sắc như cầu vồng?
Có bao giờ bạn trông thấy miếng thịt bò lấp lánh nhiều màu sắc? Có những bạn cho rằng thịt bò có màu như vậy là do bị ngâm hóa chất, nhưng điều đó không đúng. Thế tại chúng có màu sắc ngũ sắc?
Dạo gần đây, trên mạng xã hội lại rộ lên về bức ảnh miếng thịt bò có màu 7 sắc cầu vồng thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người.
Nhiều người cho rằng miếng thịt bò này bị nhiễm độc, hóa chất và không thể nào ăn được, thông tin này có đúng hay không? Cùng tham khảo trong bài viết này nhé!
Vì sao thịt bò có màu 7 sắc cầu vồng?
Theo nhận định của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt bò sau khi nấu chín trông lắp lánh với màu đặc biệt không phải do bị nhiễm độc hay hóa chất. Mà chúng là phản ứng của hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng, miếng thịt này vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Trên thực tế ai cũng biết thịt bò chứa giàu hàm lượng sắt và chất béo (mỡ), khi miếng thịt được ánh sáng chiếu vào thì lớp mỡ và chất sắt có trên bề mặt sẽ khiến ánh sáng bị bẻ cong tạo nên hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng.
Ngoài ra thịt bò còn sinh ra ánh sáng xanh khí tiếp xúc với nhiệt bởi trong thịt bò còn có thêm nhưng sắc tố khác.
Tiến sĩ Thomas Powel (Giám đốc điều hành tại Hiệp hội Khoa học Thịt Hoa Kỳ) cho hay hiện tượng này sảy ra là việc hết sức bình thường, ngay cả thịt heo cũng có thể xảy ra hiện tượng tương tự. Vì thế bạn không phải lo ngại khi sử dụng thịt.
Như vậy bạn đã có thể an tâm sử dụng thịt bò dù khi cắt chúng có màu sáng lấp lánh rồi. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn thông tin bổ ích về hiện tượng thú vị này!