Vào bếp làm ngay súp nấm hải sản chua cay khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc
Bạn đã nghĩ ra món khai vị thơm ngon nào cho bữa tiệc chưa? Cùng vào bếp làm ngay súp nấm hải sản chua cay khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc với Tip Hay nhé!
Súp nấm hải sản chua cay là một món khai vị không thể hoàn hảo hơn, bởi mang hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon. Chắc chắn ai đã từng thử qua món này sẽ thích mê luôn đấy. Cùng bắt tay vào làm ngay với Tip Hay nha.
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm súp nấm hải sản chua cay
- 0.5kg nghêu (ngao)
- 100g tôm sú
- 100g mực
- 50g nấm rơm
- 50g nấm kim châm
- 70g bột năng
- 1 quả trứng gà
- ½ củ hành tây
- 6 lá chanh
- Ớt, hành tím, ngò rí, sả
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, gia vị nêm sẵn vị lẩu Thái
Mẹo hay
Cách chọn mua nghêu (ngao) ngon:
Muốn
chọn nghêu (ngao) ngon, bạn nên chọn những con
còn khép miệng vì đây là những con còn sống. Không chọn mua những con có mùi hôi, khó chịu.
Những con nghêu to, ngọt thịt khi
cầm lên thấy chắc tay. Bạn không nên chọn những con nhỏ, cầm lên thấy nhẹ tay vì khi chế biến, thịt nghêu sẽ bị teo lại ăn không ngon.
Cách chọn mua tôm tươi, ngon:
Để
mua tôm tươi, ngon bạn nên chọn những con có
phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm, có phần đầu dính chặt với thân. Tránh chọn những con có chân bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon:
Bạn nên chọn nấm rơm tròn đều
còn nguyên vẹn, không bị dập nát và vẫn còn búp. Khi ngửi vẫn còn mùi hương thoang thoảng của nấm thì đó là nấm ngon. Bạn cần tránh mua khi nấm có mùi hôi, ẩm mốc, khó chịu.
2
Cách làm súp nấm hải sản chua cay
Bước 1
Sơ chế hải sản
Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm sú rồi bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ lưng tôm. Sau đó, bạn rửa sạch tôm, mực với nước rồi cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho tôm, mực, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào tô rồi trộn đều.
Bạn cho nghêu vào thau ngâm với nước muối loãng và ớt cắt lát trong 3 giờ để nghêu nhả sạch cát. Sau đó, bạn rửa nghêu lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn cắt bỏ phần chân, gốc nấm rơm, nấm kim châm rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Tiếp theo, bạn rửa nấm rơm, nấm kim châm lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành những lát nhỏ vừa ăn, khoảng 3 - 4 cm.
Bạn đập dập sả, cắt khúc khoảng 3 đốt tay. Hành tây thì bóc vỏ và cắt lát mỏng ½ củ. Hành tím bóc vỏ rồi xắt lát. Bạn cắt bỏ gốc ngò rí, rửa sạch và cắt nhỏ.
Tiếp đến, bạn cho 3 muỗng canh bột năng, 70ml nước vào chén, dùng đũa khuấy đều cho bột hoàn tan. Trứng gà bạn cho vào chén, dùng đũa đánh đều để lòng trắng và lòng đỏ được hòa quyện.
Bước 3
Luộc nghêu
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho ½ sả vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho nghêu và 2 chén nước lọc vào nồi, đậy nắp lại đun khoảng 15 phút để nghêu chín.
Sau khi nghêu chín, bạn vớt nghêu ra tách lấy phần thịt. Còn nước luộc nghêu, bạn lọc bỏ sả, chắt lấy phần nước để nấu súp.
Bước 4
Nấu súp
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn vò lá chanh và cho phần sả còn lại, hành tím băm vào nồi, xào cho thơm.
Tiếp theo, bạn cho nước luộc nghêu và 800ml nước sôi vào nấu. Khi nước súp sôi, bạn cho 30g gia vị nêm sẵn vị lẩu Thái, tôm và mực đã ướp, các loại nấm vào nấu cùng.
Bạn gắp lá chanh và sả ra, cho nước bột năng đã hòa tan vào khuấy đều để nước súp sệt lại. Tiếp đến, bạn cho từ từ trứng gà vào, dùng đũa khuấy đều súp theo 1 chiều để tạo vân đẹp.
Cuối cùng, bạn cho thịt nghêu, hành tây, 1 muỗng cà phê dầu mè vào, khuấy đều là xong. Bạn múc súp ra tô, cho thêm ít ngò rí cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi nhé.
3
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay món khai vị súp nấm hải sản chua cay thơm ngon khó cưỡng. Súp sệt sệt có vị tươi ngọt của nghêu, tôm, mực ăn cùng các loại nấm dai dai hoà với sốt chua cay tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Bách hoá XANH mong rằng với cách làm súp nấm hải sản chua cay này sẽ đem tới món khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc của bạn. Khoe ngay thành phẩm với Tip Hay nha.