Vào bếp làm ngay món nấm đông cô kho quẹt thơm ngon hết sẩy
Cùng Tip Hay vào bếp làm ngay món nấm đông cô kho quẹt thơm ngon hết sẩy để bữa cơm gia đình thêm ấm cúng, trọn vị trong những ngày trời mưa gió bạn nhé!
Nấm đông cô là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là những món ăn chay. Để thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn hãy tham khảo ngay cách làm món nấm đông cô kho quẹt vừa ngon vừa đơn giản được chia sẻ dưới đây nhé!
35 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người ăn
1
Nguyên liệu làm món nấm đông cô kho quẹt
- 50g nấm đông cô khô
- 1 cọng hành lá
- 1 trái ớt
- 1 tép tỏi
- 1 chùm tiêu xanh
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, nước mắm chay, dầu ăn, tương ớt, tiêu
Mẹo hay
Để chọn được cây nấm đông cô khô ngon bạn nên chọn loại nấm
chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng.
Còn nếu như chọn nấm đông cô tươi thì bạn nên chọn cây
có mùi thơm tự nhiên đặc trưng của nấm, có màu sắc tươi mới, không nên chọn cây nấm đã bị dập nát, có mùi ôi.
2
Cách làm món nấm đông cô kho quẹt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Để sơ chế nấm đông cô khô bạn đem ngâm với nước khoảng 30 phút sau đó đem rửa lại với nước sạch rồi vắt bỏ nước, cắt bỏ phần chân nấm rồi cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá và ớt đem cắt nhỏ; tiêu xanh đập dập; tỏi đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2
Ướp nấm đông cô
Bạn cho phần nấm đông cô đã thái vào tô sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu sau đó dùng đũa đảo đều. Ướp nấm đông cô trong khoảng 15 phút nấm đông cô thấm đều gia vị
Bước 3
Xào nấm đông cô
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn sau đó bạn bỏ nấm đã ướp vào xào trên lửa lớn cho nấm săn lại, có màu vàng thì bạn tắt bếp.
Bước 4
Kho nấm đông cô
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun cho dầu ăn nóng lên thì bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê đường, nấu đến khi đường ngả màu vàng thì bạn vặn lửa thật nhỏ rồi bỏ hành lá, ớt cắt nhỏ và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đến bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh nước và bật lửa lớn lên đun cho nồi nước sôi lên. Sau đó bạn nêm thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi cho nấm đã xào trước đó vào kho.
Bạn kho nấm đông cô trên lửa nhỏ khoảng 7-10 phút đến khi phần nước trong chảo sệt lại, thì bạn cho thêm 1 muỗng cà phê tương ớt đảo đều tay rồi tắt bếp.
Vậy là món nấm đông cô kho quẹt đã hoàn thành. Nếu bạn thích ăn cay bạn có thể bỏ thêm vào chút ớt nữa và thưởng thức.
3
Thành phẩm
Nấm đông cô kho quẹt chín vàng thơm, ăn chung với cơm nóng thì đảm bảo ngon hết sảy luôn nhé! Nấm đông cô mềm ngon, thấm gia vị đậm đà, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay, lại thơm mùi hành, tỏi phi cực hấp dẫn.
Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có ngay món nấm đông cô kho quẹt ngon chuẩn vị luôn nhé! Bạn hãy trổ tài vào bếp làm món nấm đông cô kho quẹt để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé, chắc chắn mọi người sẽ yêu thích món ăn mới này.