Uống nước hà thủ ô có thực sự giúp tóc đen trở lại?
Nước hà thủ ô từ lâu nổi tiếng là cách để chăm sóc và dưỡng tóc đen mượt. Hãy cùng khám phá liệu uống nước hà thủ ô có thực sự giúp tóc đen trở lại trong bài viết này.
Từ xa xưa,hà thủ ô được xem như thần dược trị bách bệnh, trong đó có dưỡng mái tóc đen, người ta thường sắc lấy nước uống hoặc phối hợp với các dược liệu khác để tăng hiệu quả trong việc bồi bổ sinh khí, dưỡng tóc. Cùng Tip Hay tìm hiểu nước hà thủ ô có thực sự là "liều thuốc" cho mái tóc đen hay chỉ đơn giản là bài thuốc truyền miệng trong dân gian.
1
Uống nước hà thủ ô có thực sự giúp tóc đen trở lại?
Theo y học cổ truyền, nước hà thủ ô đã được biết đến nhiều công dụng quan trọng. Trong đó, chủ yếu nhất là:
- Nếu thận không được bồi bổ đầy đủ, tóc sẽ trở nên mỏng và mất màu. Hà Thủ Ô có khả năng bồi bổ thận, dưỡng huyết tư âm, giúp làm đen râu tóc.
- Đối với việc sinh con, thận tàng tinh được coi là quan trọng. Khi thận tinh khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng và năng lực sinh dục của cơ thể được cải thiện, dễ dàng mang thai.
- Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh lipid máu, bảo vệ gan và tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Ngoài ra, nó còn có khả năng kháng khuẩn, đề kháng của cơ thể và có tác dụng nhuận tràng và giải độc. Việc sử dụng hà thủ ô lâu dài có thể giúp kéo dài tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe.
2
Cách sử dụng nước hà thủ ô
Trước đây, hà thủ ô được sử dụng bằng cách nấu thành canh, sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm trong rượu. Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ, người ta đã phát triển các dạng tiện lợi như bột hà thủ ô, viên nang và trà tan. Dưới đây là một số cách sử dụng hà thủ ô đơn giản và tiện lợi:
- Hà thủ ô kết hợp với thịt gà: Hầm một con gà đã làm sạch với 30g hà thủ ô, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau khi chín thì dùng làm canh ăn trong ngày.
- Sắc hà thủ ô với trứng gà: Đun chín 60g hà thủ ô, sắc lấy nước, cho 3 quả trứng gà vào, nấu chín là dùng
- Cháo hà thủ ô với đại táo và gạo: Nấu cháo từ 30g hà thủ ô, 3 quả đại táo, 100g gạo và 50g đường đỏ. Ngâm hà thủ ô trong 2 tiếng, lọc bã lấy nước, dùng nước đó để nấu cháo gồm gạo và đại táo, nấu chín thêm đường đỏ dùng trong ngày.
- Uống hà thủ ô như trà: Hãm 20g hà thủ ô với 20g sơn trà trong nước sôi khoảng 15 đến 20 phút, sau đó uống như trà hàng ngày.
- Hà thủ ô kết hợp với đương quy và sinh địa: Ngâm 120g Hà thủ ô, 60g đương quy, 80g sinh địa được giã nát, cho vào túi vải rồi ngâm trong 2.5 lít rượu trắng. Sau 1 tuần là có thể dùng, mỗi ngày uống 15ml vào buổi sáng.
- Hà thủ ô kết hợp kỷ tử, đinh hương, mật ong: 200g hà thủ ô, 50g kỷ tử, 200g long nhãn, 15g đinh hương, 50g mật ong . Giã vụn và ngâm các thành phần trong 2 lít rượu trắng trong 36 ngày. Mỗi ngày d 15ml đến 20ml.
3
Những lưu ý khi sử dụng
Khi dùng hà thủ ô nên cẩn thận vì nó có một số hạn chế:
- Khi sử dụng hà thủ ô, nên hạn chế ăn các loại thực phẩm màu trắng như củ hành, tỏi, củ cải trắng và các gia vị như gừng, ớt, hạt tiêu, vì chúng có tính nóng và có thể làm giảm hiệu quả của hà thủ ô.
- Để đạt được kết quả làm đen tóc, cần kiên nhẫn uống hà thủ ô trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào từng người. Việc sử dụng thuốc đều đặn và kiên trì là rất quan trọng.
- Hà thủ ô có tính ôn, vì vậy khi uống có thể gây ra cảm giác hơi nóng. Do đó, không nên kết hợp nó với các thực phẩm có tính nóng.
- Ngoài ra, những người đang điều trị ung thư, có vấn đề về hệ tiêu hóa, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và phụ nữ vừa sinh nở không nên sử dụng hà thủ ô.
Hà thủ ô có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhất là dưỡng đen mái tóc và bồi bổ sinh khí. Tuy nhiên, khi sử dụng nước hà thủ ô nên lưu ý một số vấn đề để dùng hiệu quả. Mong qua bài viết trên giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.