Tyrosine là chất gì?
Để phát triển trí não và sự thông minh, cơ thể cần rất nhiều chất tyrosine. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu khái quái về tyrosine và vai trò của nó nhé!
Tyrosine là chất gì?
Tyrosine là một trong những Amino Acid (hay axit amin) cấu thành nên protein, được sinh ra từ một amino acid có tên là phenylalanine.
Đồng thời, tyrosine cũng là tiền chất của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh.
Tyrosine là tiền thân của hắc tố melanin, một sắc tố quyết định màu da, mắt và tóc.
Tham khảo:
Amino Acid (hay axit amin) là gì? Công dụng của axit amin
Vai trò của tyrosine với sức khỏe
Đối với người lớn tuổi
Tyrosine giúp ngăn chặn sự thoái hóa của dopamine, một chất xung dẫn thần kinh. Nhờ đó, tyrosine giúp đẩy lùi bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer hoặc điều trị giảm thiểu tình trạng bệnh.
Bên cạnh đó, tyrosine hỗ trợ quá trình tăng cường nhận thức để tăng bộ nhớ làm việc của não bộ.
Tyrosine giúp điều chỉnh xung lực nhận trong não giúp những phụ nữ trong quá trình mãn kinh tránh những triệu chứng như trầm cảm, mệt mỏi, mất trí nhớ,…
Đối với trẻ em
Bổ sung tyrosine giúp trẻ phát triển cả về thể chất và tư duy. Cho trẻ một quá trình tăng trưởng thật khỏe mạnh.
Trẻ em có nguy cơ mắc chứng rối loạn thâm hụt sự chú ý (ADD), rối loạn hiếu động thái quá (ADHH), vì thế bổ sung tyrosine là sẽ giúp hạn chế khả năng mắc bệnh ở trẻ.
Bổ sung tyrosine bằng cách nào?
Chúng ta có thể bổ sung tyrosine bằng những thực phẩm và những bữa ăn hằng ngày.
Những loại thực phẩm được làm từ đậu nành
Những loại thực phẩm làm từ đậu nành là những thực phẩm chứa một lượng lớn tyrosine, đặc biệt là sữa đậu nành, hạt đậu nành rang, nước tương đậu nành, đậu nành lên men, …
Nguồn thực phẩm này cung cấp tới 2000 mg tyrosine và những chất xơ, protein cần thiết khác cho cơ thể.
Trứng gà và sữa
Mỗi 200 calo trứng gà chứa tới 1900 mg tyrosine. Tương đương là, 1 quả trứng nặng khoảng 50 gr sẽ cung cấp khoảng 250 mg tyrosine.
Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể cung cấp một lượng lớn tyrosine cho cơ thể bạn.
Phô mai
Trong một miếng phô mai 200 calo có thể cũng cấp khoảng 1840 mg tyrosine. Đây là loại thực phẩm giàu tyrosine chỉ xếp sau trứng gà.
Một số chuyên gia cho rằng phô mai càng ít chất béo lại càng nhiều tyrosine và càng tốt cho sức khỏe.
Các loại cá béo
Hầu hết mọi loại thực phẩm đều có chứa một hàm lượng tyrosine khác nhau dao động từ ít đến nhiều.
Những loại cá béo đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ đại dương, cá tuyết, tôm và cua là những loại hải sản chứa hàm lượng tyrosine cực kì lớn, khoảng 1770 mg/ 200 calo.
Các loại ngũ cốc và các loại hạt
Bạn nên bổ sung những loại ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng và những bữa ăn phụ để tăng lượng hấp thụ tyrosine.
Bên cạnh đó, trong những lúc tán gẫu với bạn bè, những loại hạt như hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt Chia sẽ là nguồn cũng cấp tyrosine tốt nhất dành cho bạn.
Một số lưu ý trong quá trình cung cấp tyrosine
Nếu cơ thể thiếu hụt tyrosine sẽ gây ra bệnh niệu phenylketonuria, một bệnh liên quan đến sự phát triển thần kinh của trí não. Tuy nhiên, những vấn đề này có thể được chẩn đoán, và kiểm tra tiền sản trong quá trình sàn lọc trước sinh.
Tuy nhiên, đối với những trường hợp cung cấp tyrosine cho cơ thể bằng thuốc, nó sẽ gây ra những phản ứng phụ như bỏng tim, đau khớp, buồn nôn và nôn.
Liều an toàn được phép uống là 150 mg / kg / ngày tùy theo cân nặng của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
Chưa có một chứng minh khoa học nào bổ sung tyrosine bằng thực phẩm sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe cho cơ thể con người. Vì thế, đây là cách bổ sung chất dưỡng an toàn nhất cho cơ thể.
Một khẩu phần ăn có chứa tyrosine sẽ giúp bạn tỉnh táo và giảm những căng thẳng mệt mỏi hằng ngày. Vì vậy, hãy chọn những thực phẩm giàu tyrosine hằng ngày để có thể làm việc hiệu quả hơn nhé.
Nguồn: healthline.com