Tự làm tinh dầu hoa bưởi tại nhà, vừa tiết kiệm vừa an toàn
Tinh dầu hoa bưởi là một loại tinh dầu chiết xuất từ hoa bưởi. Có màu trắng mờ, mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ, thoang thoảng.
Tinh dầu hoa bưởi là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và sắc đẹp. Chính vì thế hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu cách làm tinh dầu hoa bưởi tại nhà, vừa tiết kiệm vừa an toàn nhé!
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm tinh dầu hoa bưởi
- 300gr hoa bưởi
- Dụng cụ: Nồi, chén, dĩa, lọ thuỷ tinh, thau,..
Cách chọn mua hoa bưởi thơm ngát:
- Ưu tiên chọn những bông hoa mới chớm nở, còn tươi, có màu trắng trong, cứng cáp, đài to và mùi thơm đặc trưng.
- Tránh chọn những bông hoa cánh uốn quá cong vì đây là những bông hoa đã nở từ trước, những bông hoa đã tàn, dập nát
- Không chọn hoa vào ngày mưa, vì cánh hoa bị dập, đầy nước nên sẽ mất mùi hương
- Nếu có thể thì hãy chọn những bông hoa bưởi được hái từ sớm mai là tốt nhất. Vì lúc này hương thơm sẽ đượm nhất
2
Cách chế biến tinh dầu hoa bưởi
Bước 1
Sơ chế hoa bưởi
Hoa bưởi sau khi mua về, bạn phải mang đi sơ chế ngay, chỉ lấy cánh hoa và bỏ hết phần lá, cuống, nhị,... Lưu ý tránh để hoa bưởi bị héo và thâm đen, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Bước 2
Chưng tinh dầu hoa bưởi
Đầu tiên, hãy chuẩn bị một cái nồi, đặt 1 cái chén nhỏ vào chính giữa nồi và rải hoa bưởi xung quanh chén.
Cho 500ml nước vào nồi cho gần ngập mặt hoa, sau đó đặt một cái tô thuỷ tinh trên miệng chén. Bạn tiếp tục đặt nồi lên bếp, đậy nắp ngược lại và bắt đầu đun lửa vừa.
Bước 3
Làm ngưng tụ tinh dầu hoa bưởi
Khi nước bắt đầu sôi, cho đá vào trên nắp nồi.
Tinh dầu khi bốc hơi sẽ gặp đá lạnh, ngưng tụ, đọng lại và rơi xuống chén đặt giữa nồi
Để nguội và đổ số tinh dầu thu được vào lọ thuỷ tinh, cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và dùng dần.
3
Thành phẩm
Tinh dầu hoa bưởi sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng hơi mờ, mùi thơm đặc trưng của hoa bưởi. Bạn có thể sử dụng tinh dầu với nhiều mục đích như nấu ăn, làm đẹp,..
4
Cách bảo quản tinh dầu hoa bưởi
- Để tránh xa ánh nắng mặt trời.
- Không nên đựng tinh dầu trong những lọ có nắp, nút bằng cao su sẽ làm bay hương mà thay vào đó là nắp nhựa, nắp nhỏ giọt phụ.
- Để tinh dầu hoa bưởi thật nguội, rồi cho vào lọ thuỷ tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng tốt nhất từ 7–10 ngày, vì sau khoảng thời gian này, mùi hương sẽ bị giảm đi đáng kể.
5
Một số công dụng của tinh dầu hoa bưởi
- Giảm đau dạ dày, tức ngực
- Giải rượu, giải cảm cúm, giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn
- Tinh dầu bưởi có trong dầu massage giúp tan mỡ, dưỡng da, chống lão hoá
- Kích thích mọc tóc, giúp tóc dài, mượt, chống rụng tóc hiệu quả
- Ướp hương cho trà và bánh kẹo, nấu chè
- Làm hương liệu cho mỹ phẩm
Trên đây là cách tự làm tinh dầu bưởi tại nhà vừa an toàn, vừa hiệu quả mà Tip Hay muốn gửi đến cho bạn. Hy vọng công thức này sẽ được bạn ứng dụng thành công nhé!