Tự làm tempeh đậu nành bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Tempeh đậu nành là món ăn chay quen thuộc, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cùng Tip Hay tự làm tempeh đậu nành ngay tại nhà nhé!
8 tiếng 20 phút Chế biến
1 tiếng 20 phút Dành cho
4 người
Tempeh đậu nành là món ăn truyền thống của Indonesia. Đúng như tên gọi của mình, chúng được làm từ đậu nành lên men hay phân hủy bởi vi sinh vật. Sau khi lên men, đậu nành được mang đi ép thành miếng.
Tempeh đậu nành được dùng như một món ăn cung cấp chất đạm cho người ăn chay. Cùng Tip Hay khám phá công thức làm Tempeh đậu nành trong bài viết sau đây!
1
Nguyên liệu làm Tempeh đậu nành
Mẹo hay:
Chọn đậu nành có
màu trắng ngà, đều màu, không có vết nứt, các hạt to đồng đều nhau, hạt chắc, không bị sứt mẻ, vụn hay mềm. Hạt đậu nành phải
có mùi thơm đặc trưng, nhẹ nhàng và béo ngậy.
Bạn có thể mua men khô ở
các siêu thị hay cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm trên
các sàn thương mại điện tử đều có nhé!
2
Cách làm Tempeh đậu nành
Bước 1
Sơ chế đậu nành
Đậu nành mua về thì bạn tiến hành nhặt bỏ hết những hạt bị hư hỏng, lép, sứt mẻ hay mốc. Tiếp đến, bạn mang đậu đi rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2
Luộc và ngâm đậu nành
Bạn bắc lên bếp một nồi nước rồi đun sôi, nước sôi thì cho đậu nành vào luộc 1 tiếng. Sau 1 tiếng, bạn vớt đậu nành vừa luộc ra rồi đổ nước sạch vào đậu. Để đậu nành ngâm như vậy ít nhất là 8 tiếng.
Bước 3
Trộn men cho đậu nành
Bạn vớt đậu nành ra và làm sạch vỏ nhiều lần với nước. Tiếp tục luộc đậu thêm 1 tiếng nữa rồi vớt ra, để cho đậu thật ráo.
Khi đậu còn hơi ấm, khoảng 30 độ C thì bạn trộn đều 2g men cho đậu nành trong vòng 1 phút.
Mẹo hay: Bạn có thể
cho đậu ra vải sạch rồi bật quạt cho nhanh khô, giai đoạn này rất quan trọng, nếu đậu còn ướt Tempeh có thể hỏng đó nha!
Bước 4
Ủ đậu nành lên men
Bạn cho đậu vào lá chuối gói lại rồi đục lỗ với khoảng cách chừng 2.5 cm hoặc túi nilon đục lỗ sẵn chừng 2 đến 2.5 cm. Tiếp đến bạn dùng một miếng gỗ hay mặt phẳng ép chặt đậu nành lại rồi mang đi ủ ở nhiệt độ từ 30 đến 32 độ C.
Hay có thể thời gian đầu các bạn ủ với nhiệt độ hơi cao 1 chút chừng 34 độ C và sau 15 tiếng cần giảm nhiệt về 30 độ C cũng được.
Bước 5
Thành phẩm
Sau 17 tiếng, bạn sẽ thấy Tempeh bắt đầu lên tơ và sau 24 tiếng thì Tempeh đã phủ kín, lúc này bạn có thể sử dụng được rồi.
Tempeh có kết cấu khô và chắc nhưng dai và vị hơi béo. Bạn có thể để Tempeh đến 38 tiếng cho men lên dày hơn nếu thích nhé!
3
Thưởng thức
Tempeh đậu nành được dùng phổ biến trong rất nhiều món ăn chay, bạn có thể hấp, áp chảo, nướng hoặc kho tùy thích. Bên cạnh đó, để tăng thêm hương vị thì bạn cũng có thể dùng Tempeh đậu nành để ướp vào các thực phẩm.
Trên đây là cách làm Tempeh đậu nành đơn giản, dễ làm mà Tip Hay muốn giới thiệu đến bạn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn dinh dưỡng, lạ miệng này cho những người yêu thương nhé!