Tự làm sữa chua sầu riêng tại nhà, dẻo mịn thơm ngon
Nếu bạn muốn biết về cách tự làm sữa chua sầu riêng tại nhà, dẻo mịn thơm ngon thì hãy theo dõi bài viết sau đây với cách thực hiện rất đơn giản nhé!
Lựa chọn nguyên liệu và cách làm sữa chua sầu riêng tại nhà như thế nào? Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu các thông tin về “Tự làm sữa chua sầu riêng tại nhà, dẻo mịn thơm ngon” nhé!
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm sữa chua sầu riêng
- 220ml sữa tươi không đường
- 190g sữa đặc
- 2 hộp sữa chua không đường
- 2 múi sầu riêng
- Dụng cụ: nồi, bát, hũ thủy tinh,...
Cách chọn sầu riêng ngon
- Bạn hãy
chọn những quả sầu riêng có các đặc điểm sau để chọn được quả sầu riêng tươi ngon: Hình dạng hơi méo
(hương vị sẽ ngon hơn trái sầu riêng tròn), cuống còn tươi, mùi hương thơm đậm, gai tươi mới, vỏ có màu xanh cứng và nở to.
- Nếu bạn yêu thích ăn sầu riêng thì có thể mua nguyên trái về để ăn rồi lấy vài múi để làm món sữa chua sầu riêng, nếu không muốn mua quá nhiều thì có thể chọn mua múi sầu riêng tách sẵn để tiết kiệm chi phí nhé
Cách chọn sữa chua ngon:
- Tuy sữa chua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng (đặc biệt là
protein, men sống,...) tốt cho cơ thể (có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch,...) nhưng nếu mua phải loại kém chất lượng thì sẽ không phát huy các tác dụng kể trên. Vậy nên bạn hãy
lựa chọn nơi uy tín để mua, nhớ chọn lựa và đọc kỹ hạn sử dụng nhé.
Tham khảo thêm:
Các món ăn từ sầu riêng thơm lừng giải nhiệt mùa hè ngay lập tức vừa không tốn quá nhiều thời gian vừa đầy đủ cho cả nhà.
2
Cách làm sữa chua sầu riêng
Bước 1
Nấu sốt sầu riêng
Đầu tiên, bạn hãy tách thịt 2 múi sầu riêng ra (nếu bạn thích ăn sầu riêng thì cho thêm nhé) cho vào 1 cái nồi, thêm vào khoảng 1.5 chén nước nấu ở lửa vừa trong 5 - 7 phút, bạn nhớ khuấy thường xuyên để hỗn hợp đều và không bị cháy ở đáy nồi.
Sau đó bạn thêm vào 90g sữa đặc, tiếp tục khuấy cho tan sữa trên lửa nhỏ 3 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn lọc hỗn hợp vừa đun lấy phần nước và cho vào một cái bát để riêng, phần cơm sầu riêng sau khi lọc bạn vẫn giữ lại cho các bước phía sau nhé.
Bước 2
Pha sữa chua sầu riêng
Thêm vào 220ml sữa tươi không đường, 2 hộp sữa chua vào sốt sầu riêng đã lọc ở bước 1 khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan ra hoàn toàn.
Bước 3
Cho vào hũ đựng
Hũ thủy tinh thì bạn hãy rửa sạch (nên rửa bằng nước nóng) và để ráo. Sau đó đổ hỗn hợp sữa chua ở bước 2 vào các hũ, tiếp tục cho phần cơm sầu riêng còn thừa ở bước 1 lên trên rồi đậy nắp lại.
Bước 4
Ủ sữa chua
Cho các hũ sữa chua vào nồi ủ sữa chua (nếu gia đình bạn có). Hoặc bạn có thể ủ trong nồi thường rồi dùng khăn hoặc tấm vải phủ lên trên nồi sau đó phơi dưới trời nắng trong 8 tiếng (từ sáng đến chiều) để lên men sữa chua.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn làm theo cách vừa nêu thì còn có thể nấu nước cho sôi lăn tăn rồi tắt bếp, sắp xếp các hũ sữa chua vào cho nước đã đun sôi lăn tăn ngập khoảng 2/3 hũ và đậy kín lại và ủ 7 - 8 tiếng (có thể ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc ủ sữa chua bằng nồi cơm điện) là có thể dùng được. Bạn chú ý thêm trong thời gian ủ sẽ hạn chế mở ra xem để tránh sữa chua khó lên men nhé.
Bước 5
Thành phẩm
Sau thời gian ủ và sữa chua đã lên men thì mang sữa chua cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 - 3 tiếng là có thể thưởng thức cùng gia đình. Sữa chua dẻo mịn, trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay!
3
Thưởng thức
Sữa chua sầu riêng bạn tự làm sẽ mang hương thơm và vị béo của sầu riêng, tuy vậy khi ăn sẽ không nhanh ngấy như ăn sầu riêng nguyên chất mà có vị chua nhẹ của sữa chua nên rất dễ ăn.
Hy vọng bài viết trên đây của Tip Hay đã giúp bạn cảm nhận được sự đặc biệt và cách làm của món sữa chua sầu riêng tự làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức trên nhé!
Có thế bạn quan tâm:
- Ăn sữa chua đúng cách và những lưu ý khi ăn sữa chua
- Sữa chua hết hạn có ăn được không? Cách tận dụng sữa chua hết hạn
- Sự khác nhau của sữa chua ăn và sữa chua uống
Mua sữa chua tại Tip Hay