Tip hay

Trở về tuổi thơ với 5 món bánh dân dã miền Tây ít ai biết

Trở về tuổi thơ với 5 món bánh dân dã miền Tây ít ai biết

Miền Tây có rất nhiều món bánh dân gian ngon, hấp dẫn. Khám phá ngay 5 món bánh dân dã miền Tây ít ai biết qua bài viết sau đây nhé!

Các loại bánh dân gian khiến nhiều người thích mê bởi hình thức bắt mắt cùng hương vị thơm ngon.Tuy nhiên, có nhiều món bánh lâu đời nhưng ít người biết tới, chỉ còn một vài chỗ bán. Cùng Tip Hay khám phá 5 món bánh dân dã miền Tây ít ai biết ngay sau đây nhé!

1 Bánh phèo heo (Bánh bông mai)

Bánh phèo heo hay còn gọi là bánh bông mai có hình dáng xinh xắn như một bông hoa. Bánh có thể được tìm thấy ở Cà Mau hoặc Bạc Liêu.

Thoạt nhìn, bánh có nhiều vòng tròn màu trắng trông giống phèo heo nên người ta mới gọi bánh là bánh phèo heo. Bánh phèo heo được làm từ bột mì, nhân đậu xanh sên đường và cơm dừa.

Sau khi nặn bánh, người thợ làm bánh khéo léo tạo hình bánh thành những cánh hoa xinh xắn. Bánh nướng lên thơm lừng có màu vàng bắt mắt.

Bánh phèo heo (Bánh bông mai)Bánh phèo heo (Bánh bông mai)

2 Bánh con nhím

Bánh con nhím cũng là món bánh dân gian đặc trưng của các tỉnh miền Tây. Bánh có hình dáng trông như một con nhím nhỏ rất dễ thương.

Bánh được làm từ bột mì, phần nhân bên trong có thể là đậu xanh, khoai môn hoặc là cơm dừa. Trên vỏ bánh có nhiều chiếc gai nhọn trông như con nhím nên bánh mới có tên gọi này.

Bánh con nhímBánh con nhím

3 Bánh bạc đầu

Bánh bạc đầu là một món bánh đặc sản của Sóc Trăng. Từng miếng bánh trắng ngần, phủ thêm sợi dừa trông như tóc bạc. Vì thế, bánh mới có cái tên này.

Bánh được làm từ gạo nếp ngon, đường thốt nốt và dừa khô rám vỏ. Bánh có vị thơm, dẻo của gạo nếp, vị béo bùi của dừa nạo rất hấp dẫn. Hương vị ngọt ngào của món bánh này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Bánh bạc đầuBánh bạc đầu

4 Bánh mãng cầu ta

Bánh mãng cầu ta thuộc loại bánh dẻo. Bánh này thường xuất hiện vào dịp Tết tại miền Tây, mang theo ý nghĩa đặc biệt - hy vọng cho mọi điều tốt lành trong năm mới. Tính đến thời điểm hiện tại, loại bánh này chỉ có mặt ở vài vùng trong miền Tây.

Bạn sẽ nhận thấy những chiếc mãng cầu dễ thương được chế biến từ bột bánh dẻo và nhân đậu xanh được trộn với đường, còn phần vỏ màu xanh tinh tế lấy từ lá dứa, tạo nên một món bánh đẹp và thơm ngon. Quá trình làm bánh kỹ lưỡng, bao gồm việc rang chín lớp bột vỏ, nhào đều, cắt thành từng viên nhỏ như hạt đậu, sau đó tạo hình tròn và đặt lên nhân sao cho giống hệt vỏ trái mãng cầu.

Bánh mãng cầu taBánh mãng cầu ta

4 Bánh họng sôi (Bánh bông bần An Giang)

Món bánh họng sôi hay còn gọi là bánh bông bần, là một món bánh lâu đời ở An Giang. Nhưng hiện tại rất ít người làm món bánh này, bánh chỉ xuất hiện rải rác ở miệt Chợ Mới, An Giang.

Bánh được làm từ bột mì ngang, bột mì khoảnh, đường, nước cốt dừa. Dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân, bánh có hình bông hoa rất đẹp. Khi nướng lên, phần nhân trắng nõn bên trong những cánh hoa trồi lên trông rất đẹp.

Bánh họng sôi (Bánh bông bần An Giang)Bánh họng sôi (Bánh bông bần An Giang)

Trên đây là 5 món bánh dân dã miền Tây thơm ngon, xinh xắn ít ai biết. Nếu có cơ hội du lịch đến các tỉnh miền Tây, bạn hãy thưởng thức những món bánh ngon này nếu có dịp nhé!

Từ khóa: Trở về tuổi thơ với 5 món bánh dân dã miền Tây ít ai biếtKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh