Trào lưu ăn mật ong đông lạnh có phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe?
Bạn đã nghe về trào lưu ăn mật ong đông lạnh và cảm thấy băn khoăn về ảnh hưởng của trào lưu này đến sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!
Sự phát triển của mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, đã tạo nên không gian sáng tạo vô hạn cho mọi người. Bên cạnh những trào lưu bổ ích và thú vị, những trào lưu kỳ quặc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng xuất hiện ngày một nhiều và gần đây nhất là thử ăn mật ong đông lạnh.
Liệu trào lưu thử ăn mật ong đông lạnh có gây nên những vấn đề xuất khỏe nào đáng lo ngại hay chỉ là thử thách thú vị. Cùng Tip Hay tìm hiểu qua chia sẻ của các chuyên gia y tế về vấn đề này nhé!
1
Trào lưu ăn mật ong đông lạnh là gì?
Bắt nguồn từ một video đăng tải về trải nghiệm ăn mật ong đông lạnh cho cảm giác vô cùng sảng khoái từ chàng Tiktoker Dave Ramirez. Hàng loạt người dùng Tik Tok chia sẻ và bắt đầu thử nghiệm, biến điều này trở thành trào lưu thịnh hành thời gian qua.
Tuy nhiên, sau khi thử món “mật ong đông lạnh” rất nhiều người đã chia sẻ rằng mình cảm thấy khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nôn và nhiều triệu chứng khiến cơ thể không thoải mái khác.
Mật ong là thực phẩm quá quen thuộc trong đời sống con người với nhiều công dụng như dùng làm nguyên liệu món ăn, pha chế thức uống, làm đẹp, chữa bệnh,..với thành phần cốt lõi của mật ong là đường.
Theo thông tin từ những chuyên gia y tế tại chuyên trang Healthline, việc tiêu thụ lượng đường lớn trong thời gian ngắn gây ra những thay đổi đột ngột ở đường huyết, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa, tình trạng tiêu chảy, buồn nôn.
Vậy nên, ăn mật ong đông lạnh cũng đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể một lượng đường cực lớn gây hạ đường huyết, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
2
Trào lưu ăn mật ong đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?
Câu trả lời là “Không”. Để lý giải các lý do cụ thể vì sao ăn mật ong đông lạnh không tốt cho sức khỏe, chúng ta cần hiểu rõ về những thành phần trong mật ong cũng như ảnh hưởng của chúng gây ra cho cơ thể.
Mật ong chứa làm lượng calo và đường cao, chúng chỉ mang đến nhiều giá trị lợi ích với điều kiện được dùng đúng hàm lượng.
Theo “Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ”, lượng đường được khuyến khích tiêu thụ mỗi ngày của người trưởng thành nằm ở mức không vượt khỏi 10% tổng lượng calo. Chẳng hạn đối với người có sức tiêu thụ 2000 calo/ngày chỉ nên dùng ít hơn 4 muỗng mật ong.
"Trào lưu ăn mật ong đông lạnh có thể nhanh chóng khiến bạn vượt khuyến cáo trên". - kết luận từ chuyên gia Izquierdo.
Khi sử dụng mật ong đông lạnh, lượng đường trong máu tăng nhanh chóng rồi lại tuột mạnh trong từ 2 - 3 tiếng gây nên tình trạng “sốc đường”, khiến cơ thể bạn xảy ra các triệu chứng như buồn nôn, run rẩy, đánh trống ngực, mệt mỏi và đói.
Để “chữa cháy” khi gặp phải tình trạng trên, chuyên gia Izquierdo khuyên nên bổ sung những thực phẩm chứa protein, chất béo cùng đường và carbs để làm dịu cảm giác bồn chồn trong cơ thể. Nếu các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy không thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.
Song, nếu bạn thật sự rất muốn trải nghiệm hương vị mật ong đông lạnh thì có thể thưởng thức một lượng thật nhỏ để đảm bảo chúng không gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, mật ong đông lạnh nói riêng và mật ong nói chung là thực phẩm không có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Trong trường hợp muốn sử dụng, người bệnh tiểu đường cần cân nhắc cẩn thận, trên hết là có sự đồng ý cũng như xác nhận liều lượng từ bác sĩ.
Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về ảnh hưởng của trào lưu ăn mật ong đông lạnh đối với cơ thể. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia vào bất kỳ trào lưu ăn uống kỳ lạ trên mạng xã hội nhé!
Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc