Trà tắc khổng lồ đang càn quét khắp Sài Gòn, được gì và mất gì?
Trà tắc khổng lồ 8.000 đ/ly hay 10.000 đ/ly, có nơi còn tặng kèm thêm khăn lạnh đang là thức uống giải khát ngày hè phổ biến, càn quét khắp các đường phố Sài Gòn. Bạn đã uống thử loại trà này?
Thơm ngon, đã khát, giá lại quá rẻ
Là xác nhận chung của mọi người khi thử qua loại thức uống này, nhất là khi đang phải di chuyển giữa trưa hè nắng nóng ngoài đường phố. Những lúc đó, chỉ cần nhìn những ly trà tắc khổng lồ đang xếp chồng lên nhau chờ sẵn, người đi đường đã “trào dâng” cơn khát và muốn thưởng thức chúng tức thì.
Cốt trà được pha và chế sẵn vào các ly nhựa, thêm 1 vài miếng tắc cho bắt mắt, chỉ chờ người mua là thêm đá và vắt tắc vào để thưởng thức.
Chỉ với 8.000 – 10.000 đồng là chúng ta có ngay 1 ly nước uống giải khát “khổng lồ” đến 1 lít, ai lại không muốn thử 1 lần!
Ngon, rẻ nhưng không bổ!
Nguyên liệu
Trà được dùng trong những ly trà tắc khổng lồ là loại trà rẻ tiền, không có thương hiệu rõ ràng, thiếu về thông tin thành phần và kiểm định an toàn… Chúng được người bán giới thiệu là mua ở các chợ như Bình Tây và thường được dùng trong các quán cóc, quán ăn nhỏ lẻ làm thức uống tráng miệng cho thực khách.
Với loại trà rẻ tiền không được kiểm soát chất lượng này, rất khó để nói trong thành phần chúng có gì. Thông thường chúng được chế biến từ những lá trà già, vụn trà, và không được sàng lọc hay kiểm định về hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật hay các độc tố nguy hại cho sức khỏe.
Tắc được sử dụng trong ly trà cũng không hề được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng, chúng được mua về và dùng ngay mà không qua lần rửa nước nào.
>> Tham khảo thêm:
Cách pha trà tắc giải nhiệt mùa hè
Chế biến
Trà chỉ nên pha và dùng hết sớm, nếu không chỉ nên bảo quản lạnh trong 24 giờ. Tuy nhiên, với trà dùng trong các ly trà tắc khổng lồ thì không được như thế.
Trà được mua về và pha chế sẵn, tích trữ trong các chai lọ bằng nhựa. Cách pha chế này không chỉ khiến trà mất hương vị, mà khi dùng dụng cụ nhựa để trữ nước trà còn nóng, nhựa sẽ nhiễm chất độc hại vào nước, rồi theo đó mà vào cơ thể con người.
Chưa kể, nhiều điểm bán còn pha sẵn trà từ tối hôm trước, và bày trà dưới trời nắng nóng suốt cả ngày cho tới khi bán hết. Với điều kiện thời gian và cách bảo quản này, các chất chống oxy hóa có trong trà sẽ bị oxy hóa dần khiến tăng lượng axit trong trà không tốt cho sức khỏe người uống.
Và, nếu đảo mắt qua môi trường xung quanh điểm bán trà tắc, sẽ không khó để người mua nhìn thấy rác thải, ruồi nhặng cũng như sự mất vệ sinh của khu vực pha chế, buôn bán. Lấy gì đảm bảo ly trà bạn uống sẽ đạt chuẩn vệ sinh?
Như vậy, uống 1 ly trà tắc khổng lồ, giải khát tuyệt vời nhưng bạn lại rước không ít độc tố và mầm bệnh vào cơ thể.
Nếu để giải khát khi lỡ đường, hãy chọn cho mình 1 loại thức uống khác tốt lành và vệ sinh hơn. Còn nếu muốn thử cho biết, khuyến khích bạn nên tự chọn nguyên liệu từ trà tới tắc để tự pha chế và dùng thử nhé!