Tip hay

Tốt nhất nên bỏ những bộ phận này của hải sản để tránh bị ngộ độc

Tốt nhất nên bỏ những bộ phận này của hải sản để tránh bị ngộ độc

Để được hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng mà vẫn giữ an toàn cho sức khỏe của mình, bạn cần bỏ những bộ phận này của hải sản đi nhằm tránh bị ngộ độc.

Ngoài việc được chế biến thành những món ăn ngon, các loại hải sản còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thế nhưng để tránh bị ngộ độc, sau đây Tip Hay sẽ chỉ cho bạn những bộ phận của hải sản cần bỏ đi nhé!

1 Những bộ phận của tôm không nên ăn

Đầu tôm

Cần bỏ đi đầu tôm khi sơ chếCần bỏ đi đầu tôm khi sơ chế

Đầu tôm là nơi chứa các nội tạng như cơ quan hô hấp, ruột, mang và cả thức ăn được đưa vào cơ thể tôm nên thường chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, đây cũng là bộ phận đầu tiên bị phân hủy sau khi tôm chết nên thường mang nguy cơ nhiễm độc, nhiễm khuẩn cao nếu không được nấu chín kỹ.

Vỏ tôm

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh - Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm tại trường Đại học Bách Khoa cho biết, vỏ tôm thực chất chỉ có kitin, một dạng polymer thường thấy trong vỏ của các loài giáp xác mà không hề chứa canxi hay các khoáng chất khác, vì thế để tránh bị khó tiêu thì không nên ăn vỏ tôm.

Cần bỏ đi vỏ tôm khi sơ chếCần bỏ đi vỏ tôm khi sơ chế

2 Những bộ phận của cua không nên ăn

Mang cua

Mang cua là bộ phận nằm ngay dưới mai cua, khá mềm và có hình dạng hơi giống những chiếc răng lược. Khi cua di chuyển lên cạn, một lượng nước sẽ được trữ trong mang cua để giúp cua tiếp tục duy trì hô hấp và sự sống. Vì thế, vi khuẩn và chất bẩn trong nước có thể còn tồn đọng trong mang cua, gây hại cho sức khỏe khi ta ăn vào.

Cần bỏ đi mang cua khi sơ chếCần bỏ đi mang cua khi sơ chế

Ruột cua

Ruột cua là phần đường ống nối giữa rốn và dạ dày của cua, có màu đen và bám trên phần mình màu vàng cùng thịt cua. Thông thường, phần ruột này sẽ chứa nhiều độc tố, chất thải của cua nên tốt nhất là bạn cắt bỏ phần này đi khi sơ chế nhé!

Cần bỏ đi ruột cua khi sơ chếCần bỏ đi ruột cua khi sơ chế

Dạ dày cua

Dạ dày cua là phần túi xương nhỏ, có màu vàng, hình tam giác và nằm bên trong thân cua. Khi sơ chế cua tươi, bạn nên nhẹ nhàng loại bỏ bộ phận này đi mà tránh làm vỡ vì bên trong dạ dày cua chứa rất nhiều cát bẩn.

Cần bỏ đi dạ dày cua khi sơ chếCần bỏ đi dạ dày cua khi sơ chế

3 Những bộ phận của cá không nên ăn

Ruột cá

Theo ông Nguyễn Xuân Ninh - Phó giáo sư, tiến sĩ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bên cạnh việc là loài ăn tạp thì môi trường dưới nước cũng sẽ khiến nhiều vi khuẩn, thức ăn ô nhiễm đi qua miệng cá rồi lưu lại trong ruột. Đồng thời, vì dễ nhiễm trứng giun, trứng sán, giun xoắn, ký sinh trùng nên thường ruột cá cũng chính là bộ phận bẩn nhất.

Cần bỏ đi ruột cá khi sơ chếCần bỏ đi ruột cá khi sơ chế

Mật cá

Mật cá là nơi cung cấp các enzym, men và đồng thời cũng ẩn chứa rất nhiều độc tố. Khi ăn phần mật cá này, ta chẳng những có thể bị trúng độc, chảy máu cấp, sốc nhiễm khuẩn mà thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong.

Cần bỏ đi mật cá khi sơ chếCần bỏ đi mật cá khi sơ chế

4 Những bộ phận của ốc không nên ăn

Ruột ốc

Ruột ốc là bộ phận nằm ở phần vòng xoay nhỏ nhất của đuôi ốc, thường cũng mang nguy cơ chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn gây bệnh nên cần được loại bỏ trong quá trình sơ chế ốc.

Cần bỏ đi ruột ốc khi sơ chếCần bỏ đi ruột ốc khi sơ chế

Não ốc

Não ốc là bộ phận nằm ở đầu ốc, chứa nhiều chất độc và có thể gây chóng mặt, choáng váng nếu ăn một số lượng lớn. Vì thế, trước khi chế biến món ăn, bạn cần sơ chế ốc bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần, ngoài ra cũng cần tránh ăn các loại ốc lạ để không bị ngộ độc thực phẩm.

Cần bỏ đi não ốc khi sơ chếCần bỏ đi não ốc khi sơ chế

5 Những bộ phận của sò điệp không nên ăn

Trước khi ăn sò điệp, bạn cần cắt bỏ đi lớp màng mỏng bao xung quanh phần thịt sò vì đây là bộ phận chứa nhiều cát bẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đem bỏ đi phần bao tử màu đen, là nội tạng của sò điệp và thường chứa rất nhiều vi khuẩn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ, chưa được nấu chín kỹ và có thể chứa chất độc nguy hiểm như sam biển, sao biển, bạch tuộc vong xanh,... Đồng thời, bạn cũng nên cẩn thận khi cho các bé nhỏ ăn hải sản để tránh gây dị ứng, ngộ độc cho bé.

Những bộ phận của sò điệp không nên ănNhững bộ phận của sò điệp không nên ăn

Trên đây là những bộ phận của hải sản cần bỏ đi để tránh bị ngộ độc. Hy vọng với bài viết này của Tip Hay, bạn sẽ có thể chế biến được các món hải sản thật ngon lành, bổ dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình mình nhé!

Nguồn: Báo điện tử VnExpress

Từ khóa: Tốt nhất nên bỏ những bộ phận này của hải sản để tránh bị ngộ độcKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh