Tổng hợp thời gian sử dụng và cách bảo quản các loại mắm giữ được lâu
Hôm nay, Bách hoá XANH sẽ mang đến cho bạn tổng hợp thông tin về thời gian sử dụng và cách bảo quản các loại mắm giữ được lâu ngay bài viết dưới đây nhé!
Mắm là một loại thực phẩm rất được mọi người yêu thích và được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Có thể ít người biết đến thời gian sử dụng và cách bảo quản các loại mắm, tham khảo bài viết dưới đây để biết nhé!
1
Thời gian sử dụng mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc
Đối với mắm tôm
Thời gian sử dụng mắm tôm là 6 - 12 tháng, còn nếu bạn mở nắp sử dụng thì thời gian giảm xuống còn 15 - 20 ngày do tiếp xúc với không khí bên ngoài nên mắm tôm dễ bị hư.
Đối với mắm tép
Nếu tự làm tại nhà thì thời gian sử dụng của mắm tép chưng thịt từ 4-5 ngày.
Nếu mắm tép chưng thịt được để trong hũ, chai đóng sẵn thì thời gian sử dụng khi chưa mở nắp từ 3-6 tháng.
Đối với mắm ruốc
Thời gian sử dụng mắm ruốc là 12 tháng vì được chế biến, lên men và đem ủ trong lu từ 6-9 tháng.
Nếu bạn mở nắp để sử dụng thì nên dùng muỗng sạch để múc, sau đó đậy nắp lại rồi để nơi thoáng mát thì sử dụng được 5-7 ngày ở nhiệt độ thường và 1 tháng nếu để trong tủ lạnh.
Tham khảo thêm:
Cách làm thịt kho mắm ruốc để làm tại nhà.
2
Cách bảo quản mắm tôm
Đối với cơ sở sản xuất
Bạn nên bọc nhiều lớp nilon và đậy nắp kín các chum sành hoặc thùng đựng khi ủ và chờ đóng gói mắm tôm.
Để ở nơi khô ráo, thoáng mát và có ánh sáng mặt trời. Thường xuyên kiểm tra mắm tôm bằng thanh tre, gỗ sạch sau 7-10 ngày.
Đối với hộ gia đình
Khi mua về, bạn nên đậy kín nắp sau khi sử dụng. Tránh để trong tủ lạnh vì sẽ gây bám mùi khó chịu.
Nên để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra xem mắm tôm có mùi hay màu sắc của mắm, nếu mắm có màu đen thì nên bỏ ngay nhé!
3
Cách bảo quản mắm tép được lâu
Khi trời nắng nóng
Bạn nên để mắm tép ở ngăn mát của tủ lạnh để mắm tép không bị hư và ôi thiu.
Khi trời trở lạnh
Bạn chỉ cần để mắm tép ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để ở ngăn mát tủ lạnh thì càng tốt.
Lưu ý
Tránh để mắm tép tiếp xúc với nhiệt độ cao của ánh nắng mặt trời hay các thiết bị nóng nhé!
4
Cách bảo quản mắm ruốc
Bạn nên để mắm ruốc ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Sau khi sử dụng mắm ruốc, bạn nên đậy nắp kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh, tránh để gần các nguyên liệu dễ bám mùi khác nhé!
Trên đây là bài viết tổng hợp thời gian sử dụng và cách bảo quản các loại mắm giữ được lâu mà Bách hoá XANH gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích và bảo quản một cách hiệu quả nhé!