Tip hay

Tổng hợp các món ăn kỵ nhau, tuyệt đối không nấu chung bà nội trợ cần biết

Tổng hợp các món ăn kỵ nhau, tuyệt đối không nấu chung bà nội trợ cần biết

Có những thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ gây hại cho sức khỏe. Hôm nay Tip Hay tổng hợp cho bạn các món ăn kỵ nhau, tuyệt đối không nấu chung bà nội trợ cần biết

Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau vì sẽ tạo thành những phản ứng hóa học có hại cho cơ thể. Hãy cùng Tip Hay theo dõi bài viết dưới đây để biết được các món ăn kỵ nhau, không được nấu cùng với nhau.

1 Đậu hũ và hành

Đậu hũ là thực phẩm giàu canxi, trong khi hành chứa axit oxalic, khi hai thực phẩm này kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa oxalic canxi, gây cảm giác khó tiêu hóa, về lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe

Đậu hũ và hànhĐậu hũ và hành

2 Gan động vật và cà rốt, rau cần

Phần lớn trong gan động vật đều chứa đồng và sắt có thể gây oxy hóa khi kết hợp với các loại vitamin. Hơn nữa, trong cần tâycà rốt còn chứa cellulose và axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt diễn ra trong cơ thể.

Gan động vật và cà rốt, rau cầnGan động vật và cà rốt, rau cần

3 Sữa đậu nành và trứng gà

Theo thông tin trên trang Báo Sức khỏe và Đời sống, trong sữa đậu nành chứa men protidaza sẽ gây ức chế sự hoạt động của protein trong trứng gà, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như gây hiện tượng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.

Sữa đậu nành và trứng gàSữa đậu nành và trứng gà

Sữa đậu nành và đường đen

Sữa đậu nànhđường đen là hai thực phẩm không nên kết hợp với nhau vì đường đen có chứa axit oxalic và axit malic, khi dùng chung với sữa đậu nành làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.

Sữa đậu nành và đường đenSữa đậu nành và đường đen

5 Gan lợn và giá đỗ

Gan lợn có chứa đồng, khi bạn xào chung với giá đỗ dễ gây mất chất dinh dưỡng của giá. Vì lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa bởi chất đồng - vốn có trong gan lợn.

Gan lợn và giá đỗGan lợn và giá đỗ

6 Thịt dê và nước trà (chè)

Sau khi ăn thịt dê thì bạn không nên tiêu thụ thêm nước trà, hay còn gọi là chè vì hai chất này khi kết hợp sẽ tạo thành chất tannalbin gây niêm mạc ruột, dẫn đến việc táo bón, và có khả năng mắc bệnh ung thư.

Thịt dê và nước trà (chè)Thịt dê và nước trà (chè)

7 Động vật có vỏ sống trong nước và thực phẩm chứa vitamin C

Các loại động vật có lớp vỏ và sống dưới nước như nghêu sò, tôm thì nên hạn chế dùng với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp giữa hai nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể tích lũy thạch tín (asen), dễ gây tử vong.

Các loại động vật có vỏ trong nước và thực phẩm chứa vitamin CCác loại động vật có vỏ trong nước và thực phẩm chứa vitamin C

8 Cà chua và khoai lang, khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất chua, khi kết hợp với các loại khoai như khoai tây, khoai lang sẽ khiến rối loạn dạ dày và dẫn đến việc đau bụng cũng như các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác.

Cà chua và khoai lang, khoai tâyCà chua và khoai lang, khoai tây

9 Cà chua và rượu

Đây là hai thành phần khi kết hợp sẽ gây ra tình trạng tắt nghẽn đường ruột. Cà chua có thành phần là axit tannic hình thành một số chất khó tiêu khi dùng chung với rượu

Cà chua và rượuCà chua và rượu

10 Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều hàm lượng chất đạm và chất casein, nên khi dùng chung với nước hoa quả làm từ họ cam, quýt sẽ làm cho casein bị kết dính, gây ra các triệu chứng đầy bụng khó tiêu.

Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

11 Cà rốt và củ cải

Cà rốt chứa nhiều enzyme có thể làm phân giải hàm lượng vitamin C trong củ cải. Do đó, bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này vì sẽ không hấp thụ được vitamin C trong củ cải cũng như chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.

Cà rốt và củ cảiCà rốt và củ cải

12 Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)

Củ cải trắng chứa một số enzyme, trong khi nấm mèo lại chứa nhiều hoạt chất sinh học nên khi hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ tạo ra các hợp chất không có lợi cho cơ thể, thậm chí gây ra tình trạng viêm da.

Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)

13 Thịt bò và rượu

Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn rượu cũng được xem là loại đồ uống có tính nóng. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm này dễ gây ra chứng táo bón, mắt đỏ, ù tai hoặc bị viêm khóe miệng.

Thịt bò và rượuThịt bò và rượu

14 Củ cải trắng và lê, táo, nho

Các loại trái cây (như táo, lê và nho) có chứa thành phần ceton gây phản ứng với xyanogen trong củ cải, làm cho người ăn dễ bị suy tuyến giáp và gây bướu cổ.

Củ cải trắng và lê, táo, nhoCủ cải trắng và lê, táo, nho

15 Thịt dê và giấm

Thịt dê chứa nhiều chất đạm và các hoạt chất sinh học, trong khi giấm lại chứa chủ yếu là axit axetic có khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng vốn có của thịt dê.

Thịt dê và giấmThịt dê và giấm

16 Cua và quả hồng

Với hàm lượng axit tanic trong quả hồng có thể sẽ khiến cho dạ dày của bạn cảm thấy chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng. Vậy nên sau khi đã sử dụng thịt cua thì không nên dùng quả hồng để tráng miệng

Cua và quả hồngCua và quả hồng

17 Khoai môn và muối tiêu

Khi khoai môn kết hợp với muối tiêu sẽ dễ khiến người ăn gặp hiện tượng ruột bị đau thắt, bất lợi cho quá trình tiêu hóa.

Khoai môn và muối tiêuKhoai môn và muối tiêu

18 Thịt dê và dưa hấu

Dưa hấu có chứa các loại Enzyme sẽ gây phản ứng với một số chất có trong thịt dê có hại cho cơ thể, vậy nên sau khi ăn các món ăn làm từ thịt dê thì bạn nên tránh dùng dưa hấu nhé

Thịt dê và dưa hấuThịt dê và dưa hấu

Qua bài viết trên, Tip Hay đã tổng hợp những món ăn kỵ nhau mà các bà nội trợ cần tránh khi kết hợp. Đừng quên theo dõi Tip Hay để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

Từ khóa: Tổng hợp các món ăn kỵ nhau tuyệt đối không nấu chung bà nội trợ cần biếtKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh