Tổng hợp các cách làm nước chấm hải sản siêu đỉnh, chấm chỉ có ghiền thôi!
Tuy không phải là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn nhưng nước chấm luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ẩm thực. Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn các cách làm nước chấm hải sản siêu đỉnh, chấm chỉ có ghiền thôi!
Thật không ngoa khi nói rằng nước chấm tuy “phụ” nhưng lại là “linh hồn” của bất kỳ món ăn nào. Các bạn thử nghĩ đi, nếu như hải sản nướng, hấp,... mà thiếu đi nước chấm thì sẽ thế nào, chắc hẳn vô cùng nhạt nhẽo và nhàm chán luôn. Như thế thì còn gì tuyệt hơn khi vị chua chua, cay cay – “chất kích thích” làm bùng nổ vị giác của nước chấm khi ăn kèm miếng hải sản nướng nóng hôi hổi chứ.
Hiểu được điều này, nhiều người đã biến tấu và tạo nên các loại nước chấm dành cho hải sản thường với vị chua – cay – mặn đặc trưng, điển hình như nước chấm muối ớt xanh (đỏ), nước xốt me chua ngọt, muối ớt tắc (chanh) và cách làm muối ớt xanh. Hãy tham khảo cách làm nước chấm muối ớt đỏ, xanh ngay thôi nào.
1
Cách làm nước chấm muối ớt xanh (đỏ)
Nguyên liệu làm nước chấm muối ớt xanh (đỏ)
-
1 quả chanh không hạt
-
3 lá chanh
-
2g ớt xiêm xanh (ớt chỉ thiên đỏ)
-
Gia vị: Đường trắng, muối.
-
Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
Lưu ý:
Nếu bạn không ăn cay nhiều thì có thể thay bằng ớt sừng để độ cay ít hơn. Bạn hãy trộn ớt sừng và ớt xiêm xanh nhé (tỉ lệ 1:1). Ngoài ra, bạn có thể bỏ hạt ớt ra thì cũng giảm được độ cay.
Cách thực hiện
Bạn cho 2g ớt xiêm xanh, một ít muối và một ít đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Trong lúc xay thì cứ tầm 10 giây thì bạn dừng lại, dùng muỗng trộn lên, rồi mới xay tiếp. Xong thì bạn cho nước cốt của 1 quả chanh vào, xay đều lần nữa và rót ra. Vậy là hoàn thành rồi nè.
Thành phẩm
2
Cách làm nước xốt me chua ngọt
Nguyên liệu làm nước xốt me chua ngọt
Cách thực hiện
Bạn đem 300g me ngâm vào nước ấm, dùng tay bóp nhẹ để tơi ra, rồi ngâm tầm 15 – 20 phút cho me nở rồi lọc lấy phần nước và bỏ hạt. Sau đó, bạn cho nước me vừa lọc cùng 200g đường, 50ml nước mắm và 20g ớt xay vào nồi, rồi bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì bạn hạ lửa, đảo nhẹ và đun đến khi xốt me kẹo lại là được.
Thành phẩm
3
Cách làm muối ớt tắc (chanh)
Nguyên liệu làm muối ớt tắc (chanh)
-
3 trái ớt (nếu bạn không ăn cay nhiều thì có thể bỏ hạt đi nhé)
-
1 – 2 quả tắc (chanh)
-
Dụng cụ: Cối.
Cách thực hiện
Bạn cho 3 trái ớt cùng 100g muối hột, 30g đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào cối và giã nhuyễn. Bạn có thể gia giảm lại phần gia vị cho phù hợp sở thích nhé. Bạn giã đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì dừng lại (khoảng 3 – 5 phút nè).
Lưu ý:
Nếu bạn không muối giã thì có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhé.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho hỗn hợp vừa giã vào, rang liên tục đến khi khô đều là được. Cuối cùng, bạn giã lại hỗn hợp vừa rang lần nữa để cho muối được nhuyễn hơn. Bạn cũng có thể rang lại lần nữa nếu muốn muối ớt mịn và tơi hơn nha. Khi ăn, thì bạn vắt tắc (chanh ) vào, trộn đều là dùng được rồi.
Thành phẩm
4
Cách làm nước sốt chấm hải sản kiểu Thái
Nguyên liệu làm nước sốt chấm hải sản kiểu Thái
-
2gr ớt (ớt xanh vá ớt đỏ)
-
1 - 2 quả tắc (chanh)
-
3 củ hành tím
-
2 muỗng canh thính (gạo rang)
-
2 muỗng canh nước me
Cách thực hiện
Ớt xanh, ớt đỏ bạn đem đi rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Hành, ngò rửa sạch hái nhỏ. Me bạn cho một ít nước nóng vào đánh tan sau đó chắt lấy nước cốt. Hành tím thái thành từng lát mỏng. Tắc rửa sạch thái lát mỏng.
Bạn cho hết tất cả nguyên liêu đã chuẩn bị vào tô gồm: Ớt xanh, ớt đỏ, hành tím thái nhỏ, hành, ngò, 2 muỗng canh thính, tắc. Tiếp đến cho vào 2 muỗng canh nước me, cuối cùng là 2 muỗng canh nước mắm ngon rồi trộn đều để hỗn hợp hòa quyện lại với nhau là bạn đã có 1 chén nước sốt chấm hải sản kiểu Thái chua cay lạ miệng.
Thành phẩm
5
Cách làm nước sốt chấm hải sản mù tạt vàng
Nguyên liệu làm nước sốt chấm hải sản mù tạt vàng
-
1/2 mù tạt vàng
-
1 lòng đỏ trứng gà
-
6 quả tắc
-
Lá chanh (4 lá)
-
1 quả ớt sừng
-
Tiêu xay
-
1/2 muỗng muối, 3 muỗng đường
Cách thực hiện
Bạn cho muối, lòng đỏ trứng, mù tạt, đường vào tô, đánh tan hỗn hợp rồi đem đi hấp cách thủy.
Khi hỗn hợp sệt lại và các nguyên liệu tan hết, lúc này bạn thái nhỏ 3 quả tắc cho vào rồi trộn đều. Hấp tiếp tục cho hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho 3 quả tắc còn lại, lá chanh, ớt sừng vào hỗn hợp vừa hấp thêm một ít tiêu rồi trộn đều là bạn đã có được hỗn hợp nước sốt chấm hải sản mù tạt vàng.
Thành phẩm
6
Cách làm muối chấm hải sản sả tắc
Nguyên liệu làm muối chấm hải sản sả tắc
-
5 - 6 quả tắc (tùy theo sở thích)
-
6 - 7 quả ớt xanh, ớt đỏ (tùy theo sở thích)
-
2 - 3 cây sả
-
10 gr đường
-
2 muỗng muối
-
Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
Cách thực hiện
Sả rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Tắc bạn vắt lấy nước cốt, giữ lại một vài quả thái lát mỏng.
Tiếp đến ban cho 2 muỗng muối, một ít nước cốt tắc vào máy xay trong vòng 30 - 1 phút sau đó thêm 10gr đường xay tiếp tục cho hỗn hợp tan hoàn toàn rồi đổ hỗn hợp ra chén.
Cuối cùng, bạn cho ớt xanh, ớt đỏ, sả, tắc đã chuẩn bị trộn đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại là hoàn thành.
Thành phẩm
7
Cách làm nước chấm hải sản với húng quế
Nguyên liệu làm nước chấm hải sản với húng quế
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Rau húng quế: 30 gr
- Rễ ngò rí: 15 gr
- Ớt sừng: 1 trái
- Tỏi: 4 tép
- Chanh: 3 trái
- Đường: 3 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm
Bạn đem rau húng quế nhặt lấy phần lá non, bỏ các lá già vàng úa, sau đó ngâm cùng với rễ ngò rí trong nước muối rồi rửa sạch lại, để ráo.
Ớt sừng bạn bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng khúc. Tỏi lột vỏ, rửa sạch.
Chanh bạn bỏ hạt, vắt lấy nước cốt khoảng 4 muỗng canh, đường pha với 55 ml nước lọc.
Dùng máy xay cầm tay cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Bật máy xay nhuyễn ở tốc độ trung bình trong khoảng 3 phút cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn thì nêm nếm lại gia vị rồi đổ ra bát.
Thành phẩm
Nước chấm húng quế được phủ một lớp màu xanh lá cây nổi bật với hương vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện thật sự rất hấp dẫn.
8
Cách làm nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt
Nguyên liệu làm nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Đường thốt nốt: 60 gr
- Chanh: 5 trái
- Rễ ngò rí: 15 gr
- Ớt hiểm: 4 trái
- Tỏi: 4 tép
Hướng dẫn cách làm
Bạn rửa sạch rễ ngò rí với nước 1-2 lần, để ráo. Ớt hiểm bạn bỏ cuống, tỏi lột vỏ, tất cả rửa sạch và để ráo. Chanh bạn bỏ hạt, vắt lấy nước cốt khoảng 6 muỗng canh.
Bạn dùng chày và cối giã nhuyễn phần rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏi đã sơ chế, lúc này bạn có thể cho đường thốt nốt vào giã chung để khi pha nước chấm nó sẽ dễ tan hơn. Bạn tiếp tục cho nước mắm và nước cốt chanh vào, dùng thìa khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa tan vào nhau. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị lại rồi đổ ra chén.
Thành phẩm
Nước chấm tỏi ớt với màu vàng đặc trưng từ đường thốt nốt cũng đủ để mê hoặc bất kỳ ai! Ngoài mùi thơm của rễ ngò rí, nước chấm còn có độ sánh mịn, cay ngọt ngon tê tái!
9
Cách làm nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng
Nguyên liệu làm nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Rễ ngò rí: 15 gr
- Ớt hiểm: 4 trái
- Tỏi: 4 tép
- Đậu phộng: 20gr
- Chanh: 5 trái
Hướng dẫn cách làm
Rễ ngò rí bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Ớt hiểm bỏ cuống, tỏi lột vỏ, tất cả rửa sạch và để ráo. Đậu phộng thì bạn cho vào máy xay vừa nhuyễn. Chanh bạn bỏ hạt, vắt lấy nước cốt khoảng 6 muỗng canh.
Bạn dùng chày và cối giã nhuyễn phần rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏi đã sơ chế. Tiếp theo, bạn cho nước mắm, nước cốt chanh và đậu phộng đã giã nhỏ vào, dùng thìa trộn đều, cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho ra chén là xong.
Thành phẩm
Nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng có đủ các hương vị mặn, ngọt, cay, quyện với mùi thơm nồng của các nguyên liệu, ăn với hải sản thì phải gọi là hết ý.
10
Cách làm nước chấm tiêu xanh
Nguyên liệu làm nước chấm tiêu xanh
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Tiêu xanh: 20 gr
- Hành tím: 7 củ
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành lá: 5 nhánh
- Ngò rí: 20 gr
- Tỏi: 4 tép
- Tiêu sọ: 3 gr
- Muối : 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm
Bạn loại bỏ hạt và lõi của tiêu xanh. Hành lá và ngò rí thì nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, cắt khúc. Ớt sừng bạn bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, để ráo sau đó cắt khúc. Bạn bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó cắt đôi.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun ở lửa nhỏ. Khi dầu sôi, cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Bạn cho tiêu xanh, tiêu sọ, ớt sừng vào và đảo đều trong khoảng 1 - 2 phút.
Tiếp tục cho hành tím và ngò rí vào, đảo đều thêm 30 giây rồi tắt bếp. Bạn lấy máy xay sinh tố và cho hỗn hợp vừa nấu, đường, muối và nước mắm vào xay nhuyễn trong 3 phút ở tốc độ trung bình. Thấy hỗn hợp đã mịn thì tắt máy, nêm nếm gia vị rồi đổ ra chén.
Thành phẩm
Nước chấm sền sệt mang màu xanh trông rất hấp dẫn. Thêm vào đó là hương vị cay cay, mặn mặn, thơm nồng, chắc chắn sẽ kích thích khứu giác của những tín đồ nghiện ăn cay đó nha.
Vậy là đã xong 10 loại nước chấm hải sản “thần thánh” rồi nè. Với các nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện lại vô cùng đơn giản, bạn chỉ dành một ít thời gian là đã có thể làm được rồi. Hãy nhanh tay làm ngay thôi để các món hải sản trở nên ngon hơn bao giờ hết nhé.
Xem thêm:
>> Cách pha nước chấm ốc đúng chuẩn, chấm một cái là ghiền
>> Cách pha nước chấm phở cuốn chuẩn vị