Tổng hợp 6 cách làm cá chép hấp bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà
Nếu bạn đã ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ, thì hãy thử thực hiện 1 trong 4 cách làm cá chép hấp bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà trong bài viết này nhé!
Cá chép là một loài cá được biết đến có nhiều chất dinh dưỡng nên thường chế biến thành các món ăn để bổi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, để giữ tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá thì bạn cần phải có cách chế biến đúng cách.
Một trong số cách chế biến đó là hấp cá, cá chép hấp sẽ giữ được sự tươi ngon, mà không mất quá nhiều dinh dưỡng. Cùng Tip Hay khám phá 6 cách làm cá chép hấp đầy bổ dưỡng, thơm ngon qua bài viết sau.
1
Cá chép om dưa
Cá chép om dưa chua là món ăn khiến nhiều người mê mẩn ngay từ lần đầu tiên được thưởng thức món ăn độc đáo này. Hương vị của cá thơm ngon, ngọt thịt, ăn cùng dưa chua giòn giòn, sẽ khiến cho các giác quan được đánh thức.
Để thực hiện món cá chép om dưa chua không quá phức tạp, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản như dưa chua, cá chép, gừng, cà chua, hành, tỏi,... cùng các gia vị nêm nếm là được.
Cá chép sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho vào chảo chiên sơ, để thịt cá săn lại được ngon hơn. Sau đó chuẩn bị một chiếc nồi, cho vào tỏi, hành, gừng vào phi thơm rồi cho tiếp cà chua, dưa chua vào xào. Tiếp theo, bạn chỉ cần cho thêm nước đun sôi và cho cá vào om, nêm nếm lại vừa ăn là hoàn thành.
Bên cạnh món cá chép om dưa thông thường, bạn có thể làm cá chép om dưa thịt ba chỉ cũng không kém cạnh về hương vị thơm ngon.
Tham khảo:
Công thức làm món cá chép om dưa chua cực chuẩn, cực ngon của anh Đạt
2
Cá chép hấp bia
Bia không chỉ dùng để uống, mà từ lâu còn được nhiều người sử dụng thêm vào các món hấp, như một nguyên liệu để tăng thêm hương vị và món cá chép hấp bia cũng là một trong số đó.
Món cá chép hấp bia có mùi thơm quyến rũ thoang thoảng hương bia. Từng thớ thịt cá vẫn giữ được độ tươi mềm, ngọt thịt, ăn cùng với rau sống và bánh tráng là hoàn hảo cho một bữa ăn đạm bạc.
Cách làm món cá chép hấp bia cũng không có gì quá phức tạp. Cá chép sau khi sơ chế xong thì dùng tay xoa đều bên trong và bên ngoài cá với các gia vị như nước mắm, muối, tiêu, hành tím, tỏi, sả, gừng băm. Sau đó cho cá vào nồi hấp với lá sả, rau thì là, hành lá, đặc biệt là cho 2 lon bia vào để hấp trong khoảng 25 phút thì cá chín.
Tham khảo:
Cách làm cá chép hấp bia thơm ngon, ngọt thịt, không bị tanh
3
Cá chép hấp xì dầu
Nếu bạn muốn thưởng thức một món hấp từ thịt cá chép được chế biến đậm vị hơn, thì có thể thử làm món cá chép hấp xì dầu xem sao nhé! Mùi hương tỏa ra thơm phức của nước xốt xì dầu, hòa quyện vào thịt cá chép một cách hoàn hảo, đậm đà, khiến ai nấy trong gia đình bạn đều mê mẩn.
Để làm cá chép hấp xì dầu thành công, là nhờ vào nước sốt xì dầu phải ngon. Nước sốt sẽ bao gồm nước tương, nước, gừng cắt lát, hành lá, hành tây cho lên bếp đun sôi là được.
Cá sau khi ướp với các gia vị, thì cho vào nồi xửng hấp cùng với phần nước sốt xì dầu trong khoảng 40 phút. Trong quá trình hấp, bạn có thể mở nắp để rưới nước sốt lên trên cá để được nước sốt thấm vào thịt cá hơn.
Tham khảo:
Đổi vị cả nhà với món cá chép hấp xì dầu lạ miệng, hấp dẫn
4
Cá chép hấp sả
Một cách chế biến khác cũng đơn giản, mà độ ngon thì cũng không kém cạnh gì so với các cách chế biến trên đó là cá chép hấp sả. Mùi thơm của sả lan tỏa trong từng miếng thịt cá chép hấp mềm mịn, ngon ngọt sẽ khiến bạn ăn không ngừng nghỉ.
Cá chép sau khi làm sạch, để nguyên con và ướp với các nguyên liệu như: hành tím, tỏi, riềng, sả, ớt xay nhuyễn và các gia vị quen thuộc trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn cho cá vào nồi hấp với sả cắt khúc, hành lá, rau thì là đã được đặt sẵn bên dưới khay, hấp trong khoảng 20 phút thì cá sẽ bắt đầu chín và có mùi thơm ngào ngạt.
Tham khảo:
Hướng dẫn làm cá chép hấp sả ngọt thịt đảm bảo không tanh
5
Cá chép hấp ngải cứu
Như đã biết, cá chép là một loài cá có nhiều dinh dưỡng, nhưng khi kết hợp với ngải cứu là một vị thuốc thường dùng trong Đông y, thì món cá chép hấp ngải cứu càng trở nên bổ dưỡng.
Cách làm cá chép hấp ngải cứu cũng không quá cầu kỳ. Cá chép sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem ướp với tiêu, gừng, hạt nêm và nhét ít rau ngải cứu vào bụng cá, đầu cá, đuôi cá đem đi hấp từ 20 - 25 phút là đã hoàn thành món ăn.
Ngay từ khi mở nắp là bạn đã có thể chìm đắm trong mùi hương thơm ngào ngạt của cá chép và ngải cứu. Khi ăn sẽ có vị ngọt từ thịt của cá chép đã chín mềm, thoang thoảng thêm chút mùi ngải cứu càng hấp dẫn.
Tham khảo:
Món cá chép hấp ngải cứu bổ dưỡng mà cực dễ làm
6
Cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương cũng là một món ăn thanh đạm, với nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua. Thịt cá có vị tươi ngon, hòa cùng hương vị đặc trưng của tương hột, thêm chút dai dai của bún tàu lạ miệng, càng làm món thêm hấp dẫn.
Để thực hiện món cá chép chưng tương, bạn cần sơ chế cá sạch sẽ và các nguyên liệu trước. Sau đó đem cá đi ướp với các gia vị, đặc biệt là phải có tương hột thì món ăn mới đúng chuẩn. Sau khi ướp từ 15-20 phút thì bạn cho cá vào nồi, cùng với bún tàu, hành tây, hành lá, ngò rí, gừng và rưới nước sốt tương lên trên để chưng từ 25-30 phút là cá chín thơm rất hấp dẫn.
Tham khảo:
Học cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu mềm ngon đậm đà
Trên đây là gợi ý 6 cách chế biến cá chép hấp phổ biến được nhiều gia đình thực hiện. Mỗi cách làm sẽ có hương vị đặc trưng, độ ngon khác nhau nhưng đều giữ được rất nhiều dinh dưỡng trong thịt cá chép.