Tổng hợp 6 cách làm bún trộn ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà
Bún trộn là món ăn đơn giản, dễ làm dành cho bữa sáng, có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu. Hướng dẫn 6 cách làm bún trộn ngon, dễ làm tại nhà.
Nếu ngán cơm và muốn đổi vị cho cả nhà thì nên làm món gì? Hãy cùng Bách hoá XANH học cách làm bún trộn đơn giản, nhanh gọn mà cũng thơm ngon, bổ dưỡng không kém.
1
Cách làm bún trộn Nam Bộ
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún trộn Nam Bộ
-
400g thịt ba chỉ
-
1 dĩa bún tươi
-
Tỏi băm, ớt băm
-
Chanh
-
Đồ chua (gồm củ cà rốt và củ cải trắng)
Cách làm bún trộn Nam Bộ
Đầu tiên bạn rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối. Sau đó nấu một nồi nước sôi để luộc thịt ba chỉ, thịt chín bạn cắt sợi. Chả lụa bạn cắt lát. Dưa leo và rau xà lách, rau thơm bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, một ít chanh gia giảm theo khẩu vị ăn của bạn. Bạn khuấy đều để đường tan rồi cho đồ chua vào cùng.
Bạn cho bún ra dĩa, cho tất cả nguyên liệu gồm thịt luộc, chả lụa, dưa leo, rau xà lách, rau thơm vào. Khi ăn chan thêm nước mắm tỏi ớt vào là thưởng thức được rồi.
Món ăn này vừa dễ vừa nhanh lại vừa ngon bổ dưỡng rất thích hợp để làm bữa ăn sáng, đặc biệt cho những người bận rộn. Bữa sáng không biết làm món gì ngon, ăn cho chắc bụng thì hãy làm ngay món bún đậm chất Nam bộ này nhé.
2
Cách làm bún trộn thập cẩm
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún trộn thập cẩm
-
250g bún gạo khô
-
1 miếng đậu hũ
-
1 củ cà rốt
-
3 trái đậu que
-
2 cây cải thìa
-
9 tép tỏi
-
3 quả trứng gà
-
100g chả lụa
-
Chanh, ớt
Cách làm bún trộn thập cẩm
Bạn cắt đậu hũ thành những thanh dày vừa phải,
Bạn ngâm các loại rau củ gồm cà rốt, đậu que, cải thìa trong nước muối, rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt sợi cà rốt, đậu que cắt xéo, cắt cải thìa thành sợi dài dọc từ thân đến lá, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát.
Trứng gà thì bạn tách lòng đỏ, lòng trắng ra riêng 2 chén, cho vào mỗi chén 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Chả lụa bạn cắt sợi vừa ăn.
Bạn cho vào chảo một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên giòn. Khi đậu hũ vàng giòn thì bạn vớt ra, cùng chảo đó cho lòng đỏ trứng gà vào, trở cho chín 2 mặt. Sau đó gắp lòng đỏ trứng gà chiên ra thì cho lòng trắng trứng vào làm tương tự như vậy.
Các nguyên liệu đã chín bạn cắt sợi vừa ăn.
Bạn cho vào chảo một ít dầu ăn và cà rốt, đảo sơ rồi cho vào một ít nước cho cà rốt mau chín mềm, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối.
Bạn cho cà rốt ra dĩa, tiếp tục cho vào chảo đó một ít tỏi băm để xào đậu que. Đậu que chín bạn cho ra dĩa rồi tiếp tục xào cải thìa.
Bạn nấu một nồi nước sôi, cho bún gạo vào trụng đến khi bún mềm, không trụng quá lâu làm bún bị bở thì vớt ra cho vào thau nước lọc để bún được rời ra.
Cho vào chén 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, nước cốt chanh khoảng 2 lát, 1 trái ớt, 1 muỗng canh tỏi băm.
Bạn cho bún ra thau, kế tiếp lần lượt cho cà rốt, đậu que, cải thìa, đậu hũ, trứng và chả lụa vào, dùng tay trộn lên. Cuối cùng bạn cho hành tím phi lên trên.
Bạn cho bún trộn ra dĩa, cho nước mắm lên đến khi vừa ăn, hoặc nếu bạn không thích nước mắm hơn thì có thể dùng nước tương. Món bún này cực kỳ thích hợp cho bữa sáng ngon lành mà bổ dưỡng.
3
Cách làm bún trộn thịt bò
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún trộn thịt bò
-
Thịt bò 800gr
-
Hành tím, tỏi, hành lá
-
Rau xà lách, rau thơm, dưa leo
-
2 củ cà rốt
-
Nước cốt chanh
-
20g me
-
Tép sả
-
Bún tươi
Mẹo hay: Để làm món này ngon, bạn chọn thịt thăn bò hoặc bắp bò có nhiều xơ thịt, có màu đỏ tươi và ngửi thấy mùi đặc trưng của thịt. Không chọn những miếng có màu tái mét, có mùi hôi trương là thịt đã cũ và hư.
Cách làm bún trộn thịt bò
Thịt bò mua về bạn lạng bỏ gân mỡ trên thịt, rửa với nước muối và cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Bạn cho 250ml nước sôi vào me ngâm trong khoảng 20 phút để me tan ra, lọc qua rây bỏ xác và để yên nước cốt me để cát lắng xuống.
Bạn rửa sạch cà rốt, hành lá, ớt sừng rồi bào sợi 200g cà rốt, cắt nhỏ hành lá, cắt lát ớt sừng. Hành tím, và tỏi bạn băm nhuyễn.
Đậu phộng bạn rang trên chảo đến khi vàng vỏ và bạn dùng tay bóp vỏ tách khỏi hạt là được. Hoặc cho vào lò vi sóng quay trong 3 phút. Sau khi tách hết vỏ, bạn giã nát đậu phộng.
Bạn cho vào thịt bò 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng canh dầu hào, một ít tiêu, 1 muỗng canh bột bắp. Bạn ướp thịt trong 15 - 20 phút.
Lưu ý: Nếu không có bột bắp, bạn có thể dùng bột năng để thịt bò không bị khô.
Bạn cho 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối vào cà rốt, trộn đều.
Bạn cho ½ muỗng canh bột nêm vào hành lá.
Bạn làm hành tím phi trước. Sau đó bạn dùng dầu hành vừa phi còn nóng rót vào chén hành lá.
Bạn cho vào nồi một ít dầu ăn, chờ dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím vào phi thơm lên rồi cho chén nước cốt me vào. Bạn nhớ bỏ bớt nước cốt me dưới đáy vì có nhiều cát lắng xuống nhé. Sau đó bạn nêm vào nồi 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, ớt sừng và nấu sôi lên trong 2 phút rồi cho ra chén.
Bạn cho vào thịt bò 1 muỗng canh sa tế để thịt bò lên màu đẹp. Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cùng một ít hành tím phi thơm lên. Bạn cho ⅓ lượng thịt bò vào xào trước với lửa thật lớn để thịt bò không bị dai. Khi thịt bò vừa chín tới bạn tắt bếp và xào 2 lần của ⅓ thịt bò còn lại.
Mẹo hay:
- Việc xào thịt bò nhiều lần sẽ giúp thịt bò mềm hơn.
- Lúc xào bạn dùng chảo đế dày để nhiệt được ổn định nhé.
- Xào thịt bò
Bạn cho bún vào tô, tiếp đến là dưa leo, đồ chua, rau xà lách, rau thơm, thịt bò xào, sa tế, mỡ hành, hành phi, 2 muỗng canh nước mắm me, 1 muỗng canh đậu phộng là có thể thưởng thức rồi.
Tô bún đủ màu xanh của rau, đỏ của đồ chua, nâu của thịt quá là hấp dẫn. Mùi thịt bò xào thơm lừng, nước mắm me thì chua chua mặn mặn. Hôm nào ngán cơm thì làm ngay tô bún này nhé.
4
Cách làm bún trộn thịt gà
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún trộn thịt gà
-
2 cái đùi gà
-
1 quả dưa leo
-
1 củ cà rốt
-
Rau xà lách, rau thơm, bạc hà (húng lủi), 3 lá chanh
-
Giá đỗ
-
Hành tím cắt lát, tỏi băm
-
100g khoai tây
-
Bún tươi
-
30g đậu phộng
Cách làm bún trộn thịt gà
Thịt gà bạn mua về rửa sạch, đem lên bếp luộc đến khi chín thì xé phay.
Khoai tây thì bạn cạo sạch vỏ rồi bào sợi. Để làm hỗn hợp rau ăn kèm, bạn bào sợi dưa leo, cà rốt, cắt nhỏ, rau xà lách, rau thơm, bạc hà, 3 lá chanh.
Bạn làm nóng chảo và cho đậu phộng vào rang đến khi vỏ chuyển màu sậm và vỏ tách khỏi hạt thì tắt bếp, chờ hạt đậu nguội bạn dùng tay bóp đậu phộng. Sau đó bạn cho đậu phộng vào cối giã nhuyễn.
Bạn làm nóng chảo dầu và cho tỏi băm vào làm tỏi phi.
Bạn cho vào dầu ngập chảo, chờ dầu nóng thì cho khoai tây vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Bạn cho 3 muỗng canh nước lọc, ¼ muỗng canh nước mắm, 7 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột. Khuấy đều hỗn hợp để gia vị hòa quyện vào nhau.
Bạn cho bún ra tô, tiếp đến là rau củ, thịt gà, hành phi, đậu phộng và nước sốt vào, trộn đều lên là hoàn thành rồi.
Bún có màu sắc bắt mắt, thịt gà thì dai dai, rau củ thanh mát và chan thêm nước mắm chua ngọt nên ăn không hề bị ngán. Món ăn này cũng chế biến rất nhanh nên bạn có thể chế biến cho bữa sáng đấy.
5
Cách làm bún trộn mắm nêm
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún trộn mắm nêm
-
500g thịt ba chỉ
-
½ trái thơm, 1 củ tỏi, 2 trái ớt hiểm
-
Giá đỗ, 1 trái dưa leo, rau xà lách, rau thơm, rau diếp cá
-
200ml mắm nêm
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, đường
Cách làm bún trộn mắm nêm
Dưa leo bạn rửa sạch rồi cắt thành sợi và các loại rau sống, tỏi, thơm bạn cắt nhỏ.
Bạn cho thịt vào nồi rồi đổ nước ngập qua mặt thịt, cho vào một ít muối, một ít bột ngọt để thịt được đậm đà, thấm vị hơn. Sau khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội và cắt lát.
Mẹo hay: Bạn lật mặt da heo xuống, mặt thịt hướng lên trên để thịt được trắng hơn.
Bạn cho 5 tép tỏi to, 1 trái ớt, thơm vào cối xay để xay nhuyễn. Sau khi xay, bạn cho vào mắm nêm, 2 muỗng canh đường, khuấy đều lên để gia vị hòa quyện vào nhau.
Bạn cho bún ra tô, tiếp đến cho lần lượt dưa leo, rau sống và thịt luộc vào, trang trí thêm vài lát ớt bên trên.
Khi ăn bạn chan nước mắm nêm vào hoặc chấm thịt luộc với mắm nêm là đúng bài luôn. Món bún trộn của miền Trung này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
6
Cách làm bún trộn nước tương
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún trộn nước tương
-
8 miếng đậu hũ
-
400g tép
-
3 miếng chả lụa
-
150g lạp xưởng
-
Nước cốt tắc hoặc chanh
-
1 chén nhỏ tỏi, ớt băm
-
Rau xà lách, rau thơm, giá đỗ
-
2 trái dưa leo
-
Gia vị: Nước tương, dầu ăn, đường, xì dầu
Cách làm bún trộn nước tương
Đầu tiên bạn cắt nhỏ dưa leo, rau sống.
Đậu hũ mỗi miếng bạn cắt ngang làm 5 miếng. Sau đó bạn đem chiên đậu hũ vàng giòn.
Bạn cho vào một chảo khác nước lọc cùng một ít dầu, rồi cho lạp xưởng vào chiên đến khi chín. Sau đó bạn cho lạp xưởng ra thớt để cắt sợi.
Tép bạn đem đi luộc và bóc vỏ.
Chả lụa bạn cắt thành lát khá dày rồi chiên vàng.
Bạn chuẩn bị ½ chén nước, cho vào đó 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước cốt tắc, tỏi ớt, khuấy đều lên.
Bạn cho bún ra tô, lần lượt cho giá đỗ, rau sống, dưa leo, chả lụa, đậu hũ, lạp xưởng, tép vào. Khi ăn bạn chan nước tương vào là dùng được rồi.
Lưu ý: Nếu không có xì dầu, bạn cũng có thể dùng nước tương vì dùng xì dầu sẽ giúp nước sốt này đậm đà hơn.
Món bún tuy dân dã này lại là món ăn “ruột" xuất hiện trong bữa ăn gia đình và cả những hàng quán từ bình dân đến sang trọng đấy. Cuối tuần chưa biết nên làm món gì đặc biệt cho cả nhà thì bạn hãy làm ngay món này nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê đấy.
Trên đây là tổng hợp 6 cách làm bún trộn ngon, đơn giản, dễ làm, tiết kiệm thời gian tại nhà. Lưu lại công thức và làm ngay món này không lo bỏ bữa nữa rồi.