Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm
Cá chép là loài cá bổ dưỡng, có thể làm thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Cùng tìm hiểu 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon, dễ làm qua bài viết này.
Là một loài cá nước ngọt ít xương găm, cá chép có thịt chắc, từng thớ thịt trắng mịn và có mùi thơm thơm nhè nhẹ khi ăn nên được nhiều đầu bếp sử dụng chế biến thành nhiều món ngon.
Bài viết này của Tip Hay sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon và dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!
1
Cá chép nấu canh chua
Chỉ với vài cọng rau có sẵn trong vườn nhà cùng với một con cá chép, là đủ để bạn làm thành món cá chép nấu canh chua cực hấp dẫn và bắt cơm vào những ngày trời mưa rả rít.
Hương vị nước dùng chua chua ngọt ngọt, thêm chút cay cay của ớt, hòa quyện cùng thịt cá trắng ngọt, beo béo khiến bạn không thể dừng đũa khi ăn.
Cách làm cá chép nấu canh chua không quá cầu kỳ, cá sau khi sơ chế xong thì bạn cho vào nồi nấu cùng với các nguyên liệu như: Cà chua, đậu bắp, đậu rồng, bông điên điển, bông súng và nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
2
Cá chép nấu ngót
Canh cá chép nấu ngót là một món ăn mà bạn cũng không nên bỏ qua khi muốn làm chiêu đãi gia đình. Canh cá được nấu thơm ngon nức mũi, kết hợp với vị chua dịu thanh của mẻ rất ấn tượng. Thịt cá chép khi nấu vừa chín tới vẫn giữ được độ chắc thịt, béo bùi chấm thêm nước mắm là hoàn hảo.
Cách làm canh cá chép nấu ngót không đòi hỏi quá phức tạp, chỉ với các bước đơn giản như: Sơ chế cá sạch sẽ, ướp cá với các gia vị, chiên cá vàng sơ cho thịt săn lại và cho vào nồi nấu canh cùng các nguyên liệu như cà chua, rau thì là, cơm mẻ, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
3
Canh riêu cá chép
Canh riêu cá chép cũng được xếp vào những món ăn chế biến từ cá chép mà nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chất lượng. Nước dùng được hầm từ xương gà thấm vào thịt cá ngon ngọt, đậm đà hơn.
Cá sau khi sơ chế cho giảm bớt mùi tanh thì bạn đem đi chiên cho hơi vàng cả 2 mặt. Đồng thời bạn hãy bắt một nồi nước lên để hầm xương gà lấy nước dùng nấu canh. Cho cá đã chiên, cà chua, hành lá, rau cần và mẻ vào nồi nước gà, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.
4
Canh cá chép rau cần
Với hương vị đặc trưng của mùi rau cần trong món ăn này, sẽ khiến bạn khó quên ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Một tô canh cá nóng hổi, hương thơm tỏa ra ngào ngạt sẽ khiến bạn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác.
Cách làm canh cá chép rau cần tương tự như các món canh cá khác. Thịt cá sau khi được sơ chế cho mùi tanh giảm bớt thì đem đi ướp với các gia vị trong 10 - 15 phút thì cho cá vào chảo chiên sơ để cá dai, thơm hơn. Sau đó bạn nấu canh với cà chua, rau cần và nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay một tô canh cá hấp dẫn.
5
Cá chép nấu mẻ
25 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 1 kg cá chép
- 2 muỗng canh cơm mẻ
- 1 lít nước dùng gà
- Cà chua, riềng, nghệ, hành tím, ớt, su hào, cần nước, hành, thì là
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay:
- Để mua được cá chép ngon, bạn nên quan sát và chọn cá chép có
lớp vảy đều, sáng bóng, không bị những vết thâm trên thân.
- Đồng thời
mắt cá vẫn còn giữ được độ trong suốt thấy con ngươi bên trong, không bị đục.
Mang của cá có màu đỏ tươi, dùng tay nhấn nhẹ vào mình cá thì
có độ đàn hồi trở lại. Tránh mua những con cá
có mùi hôi bất thường, màu sắc nhợt nhạt, chảy nhớt.
- Nên chọn mẻ nuôi có
màu trắng ngà sẽ ngon hơn.
Cách làm cá chép nấu mẻ
Cá chép sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch ruột, mang cá, đánh vảy và đem đi ngâm nước vo gạo từ 10-15 phút cho bớt mùi tanh của cá.
Sau đó bạn cắt cá thành từng khúc khoảng 3 cm, rắc một ít muối xoa lên mình cá chép sẽ giúp thịt cá săn chắc và ngon.
Mẹo hay: Ngoài cách ngâm bằng nước vo gạo, bạn có thể cho ngâm bằng một trong các nguyên liệu sau:
Gừng đập dập, rượu trắng hay giấm pha loãng với nước vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Dùng 2 trái cà chua rửa sạch cắt múi cau, 1 trái ớt hiểm đập dập, 2 củ hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. 1 củ riềng cạo vỏ, thái sợi cùng với 1 củ nghệ cạo vỏ, giã nhuyễn.
Tiếp đến lấy 150g cần nước rửa sạch, bỏ lá sâu, héo rồi cắt khúc dài khoảng 3cm. Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc. Su hào rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành sợi dày khoảng 0.5cm.
Bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với khoảng 1/2 chén dầu ăn, khi dầu nóng thì cho từng khúc cá vào chiên sơ cho thơm và săn thịt cá lại thì gấp ra.
Bắc một chiếc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím thái lát, 2 muỗng canh riềng thái sợi, 2 muỗng canh nghệ giã nhuyễn vào đảo đều qua lại.
Tiếp đến bạn cho cà chua, ớt đập dập, 1 lít nước dùng gà và nêm nếm với các gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh cơm mẻ thì khuấy đều và đun sôi.
>> Tham khảo thêm:
Cá chép làm món gì ngon? Bỏ túi list các món ăn từ cá chép
Khi nước đã sôi, bạn cho su hào, cá chép vào nấu khoảng 3 phút thì cho tiếp rau cần nước, hành lá, rau thì là và 1 muỗng canh nước mắm thì tắt bếp.
Mẹo hay: Cơm mẻ bạn nên
lọc qua một cái rây để phần cơm mẻ được mịn, khi cho vào nước dùng sẽ ngon hơn.
Thành phẩm
Cá chép thành phẩm có màu vàng đẹp mắt từ củ nghệ, mùi thơm của cơm mẻ, các loại rau nêm và từ thịt cá bốc lên thơm phức. Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá săn chắc, không bở mà lại hòa quyện với nước dùng chua chua ngọt ngọt nhờ có cơm mẻ. Món ăn này ăn kèm với cơm hay bún đều rất hợp lý.
Ngoài những công thức trên, mời bạn tham khảo thêm
cách nấu cá chép om dưa thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Trên đây là 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng bạn sẽ thành công với các món ăn trên.