Tổng hợp 3 cách làm bánh dày từ bột gạo, bột nếp, xôi, gạo nếp
Có nhiều cách làm bánh dày khác nhau mà bạn có thể áp dụng. Hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn 3 cách làm bánh dày từ bột gạo, bột nếp, xôi, gạo nếp rất đơn giản, dễ làm.
Bánh dày là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được làm trong các dịp lễ, Tết quan trọng. Bạn có thể làm loại bánh này tại nhà bằng các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Cùng vào bếp với Tip Hay để làm ngay nhé!
1
Cách làm bánh dày làm từ bột gạo, bột nếp
Bánh dày làm từ bột gạo và bột nếp là cách làm truyền thống, được nhiều người áp dụng. Cách làm bánh dày cũng rất đơn giản, với những nguyên liệu dễ tìm.
Bột bánh được làm từ bột gạo và bột nếp, trộn với nước và nhào nặn kỹ lưỡng, cho bột được dẻo mềm, quyện vào nhau. Sau đó chia bột ra thành từng phần nhỏ, tạo hình tròn và hấp chín.
Bánh sau khi hấp có độ dẻo dai rất ngon, có thể ăn cùng với chả lụa hoặc đậu xanh rồi thưởng thức.
Tham khảo: 30
cách làm bánh từ bột gạo đơn giản, thơm ngon tại nhà
2
Cách làm bánh dày đậu xanh
Bánh dày đậu xanh là một món bánh ngon đến từ xứ Quảng. Bánh được làm từ hai nguyên liệu chính đó là bột nếp và đậu xanh, cách làm bánh dày đậu xanh cũng không quá khó.
Bột nếp được trộn với nước ấm, nhào đến khi dẻo mịn, cán dẹp thành miếng bột mỏng, bọc lại phần nhân đậu xanh đã được hấp chín.
Từng chiếc bánh tròn trịa được hấp chín, sốt mỡ hành thơm lừng và rắc thêm chút đậu phộng rang. Ăn một lần mà nhớ mãi.
3
Bánh dày làm từ xôi, gạo nếp
Ngoài cách làm bánh dày từ bột gạo và bột nếp, bạn cũng có thể làm loại bánh này từ gạo nếp hoặc xôi với các bước đơn giản, dễ làm. Hôm nay Tip Hay sẽ mách bạn công thức làm bánh dày từ gạo nếp, xôi cực tiện lợi này nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh dày từ xôi, gạo nếp
-
Gạo nếp 350g
-
Đậu xanh không vỏ 250g
-
Gia vị: muối
Mẹo nhỏ:
Để chọn mua
gạo nếp ngon dẻo, bạn nên
chọn hạt có kích thước to đều, căng bóng, không bị gãy. Nếp ngon có
mùi thơm nhẹ, cắn thử sẽ thấy
vị ngọt, thơm.
Bạn có thể chọn
gạo nếp cái hoa vàng để bánh thơm và dẻo hơn, mua tại
Tip Hay.
Cách làm bánh dày từ xôi, gạo nếp
Đầu tiên, bạn lấy 350g nếp vo sạch, ngâm 8 tiếng cho mềm, sau đó chắt hết nước và để ráo.
Cho nếp ráo nước vào xửng hấp, cho 1 nhánh lá dứa vào hấp cùng cho thơm. Đậy kín nắp nồi và hấp khoảng 30 - 40 phút.
Sau 15 - 20 phút, bạn hãy mở nắp nồi và đảo đều cho xôi chín mềm nhé!
Nếu bạn đã có xôi nấu sẵn, có thể dùng luôn nhé!
Sau khi xôi đã chín, bạn cho xôi còn nóng vào máy trộn bột để đánh cho nhuyễn. Nếu không có máy bạn có thể cho xôi vào cối để giã, nhưng cách này sẽ mất thời gian hơn.
Xôi giã càng mịn thì bánh càng dẻo và thơm.
Bạn lấy 250g đậu xanh vo sạch, ngâm đậu trong 20 phút và để ráo.
Sau đó, bạn lấy đậu đã ngâm cho vào nồi, cho thêm 1 nhánh lá dứa vào cùng và hấp chín. Bạn có thể bỏ đậu xanh vào nồi, đổ nước xăm xắp mặt đậu, cho vào 1 nhánh lá dứa và nấu chín.
Khi đậu xanh đã chín nhừ, bạn cho đậu còn nóng vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn mịn.
Sau đó, bạn cho đậu xanh ra chảo cùng 1 ít dầu ăn, bắt lên bếp và sên cho đậu thật mịn.
Cuối cùng, bạn vo đậu thành từng viên tròn.
Bạn lấy phần xôi đã đánh nhuyễn tạo hình thành viên tròn, miết dẹt và đặt nhân đậu xanh vào chính giữa, gói kín để nhân không lộ ra ngoài.
Bạn có thể thoa một chút dầu ăn vào tay để nặn bánh không bị dính.
Bánh dày sau khi hoàn thành có độ dẻo dai hấp dẫn và lớp nhân đậu xanh bùi bép bên trong.
Bạn có thể chừa một ít đậu xanh bên ngoài để áo bánh cũng rất ngon.
Thành phẩm
Bánh dày nhân đậu xanh có độ dẻo mịn của xôi và độ bùi béo của đậu xanh rất hấp dẫn. Bánh này có thể dùng để ăn chơi hoặc ăn sáng cũng rất hợp đấy.
>> Tham khảo thêm:
Cách làm bánh dày giò (bánh giầy) dẻo thơm, mềm dai tại nhà
Trên đây là 3 cách bánh dày từ bột gạo, bột nếp, xôi và gạo nếp đơn giản, dễ thực hiện. Tip Hay hy vọng bạn đã có thêm nhiều gợi ý hay khi làm bánh dày.