Tôm hùm có tốt không và nên ăn thế nào để có ích cho sức khỏe?
Tôm hùm là một loại hải sản cao cấp và khá đắt đỏ, vậy ăn tôm hùm có tốt không và nên ăn thế nào để có ích cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Tôm hùm là tên gọi chỉ những loài tôm biển cỡ lớn. Tôm hùm sống lâu, (có loài sống từ 50-100 tuổi) có kích thước và khối lượng lớn. Dạng tôm này sống chủ yếu ở đáy biển - nơi có hang hốc, khe đá và đẻ trứng. Thịt tôm hùm ngon, thơm, ngọt và là loại hải sản rất được ưa chuộng. Mặc dù đắt đỏ nhưng tôm hùm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu xem những lợi ích đó là gì nhé!
1
Lợi ích của tôm hùm
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 trong tôm hùm có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các dưỡng chất trong tôm hùm giúp ngăn ngừa tình trạng loạn nhịp tim (làm giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm tốc độ tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch và hạ huyết áp).
Tốt cho xương
Mặc dù không được coi là thực phẩm giúp hình thành xương nhưng tôm hùm giúp cung cấp các khoáng chất cần cho sức khỏe của xương như phốt pho và canxi. Đây là 2 khoáng chất cần thiết và quan trọng, giúp tạo thành hydroxyapatite - khoáng chất dày đặc, mạnh mẽ giúp xương cứng cáp và dẻo dai.
Nuôi dưỡng não bộ
Thịt tôm hùm có nhiều Choline và vitamin B12- hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não. Choline hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh - các hợp chất nhỏ liên quan đến giao tiếp não và vitamin B12 giúp duy trì myelin - chất bao phủ các dây thần kinh và hỗ trợ truyền thần kinh. Ngoài ra, Choline cũng duy trì sức khỏe của màng tế bào, còn vitamin B12 sẽ thúc đẩy chức năng tế bào hồng cầu.
2
Ăn tôm hùm như thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Tôm hùm có chứa cholesterol(124mg cholesterol/85gram tôm hùm). Theo nhiều nghiên cứu, người khỏe mạnh có mức cholesterol bình thường và không có tiền sử bệnh tim chỉ được nạp tối đa 300mg cholesterol mỗi ngày và đối với những người mắc bệnh tim hoặc tiểu đường thì không được ăn hơn 200mg cholesterol. Chình vì vậy, bạn cần xem xét và ăn với một số lượng vừa đủ (204gram tôm hùm đối với người bình thường và 137gram tôm hùm đối với người bị bệnh tim hoặc tiểu đường) để không gây tác dụng ngược.
Cách tốt nhất để hấp thụ trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong tôm hùm là hấp hoặc nướng và tránh sử dụng với bơ tan chảy hoặc chiên.
Bạn cũng nên bổ sung thêm rau khi ăn tôm hùm vì chất xơ trong rau sẽ giúp bão hòa lượng cholesterol trong tôm.
Một vài lưu ý khác là bạn không nên ăn tôm hùm khi bị ho, không ăn vỏ tôm để tránh bị hóc và không nên ăn tái hoặc sống để tránh các bệnh về đường tiêu hóa.
Là một loại hải sản đắt đỏ nhưng có thể thấy, tôm hùm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để không gây ra những tác dụng ngược, bạn hãy xem xét và ăn tôm hùm đúng cách và đúng lượng nhé!