Tỏi đen - Thực phẩm vàng cho sức khoẻ
Tỏi đen được biết đến là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, đóng vai trò như “thần dược” giúp tăng cường sức khỏe cũng như chữa được rất nhiều loại bệnh, kể cả hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về thứ thực phẩm đặc biệt này nhé!
1
Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen
Tỏi đen thực chất là tỏi tươi được lên men chậm - toàn bộ củ tỏi được nung nóng trong vài tuần với thời gian và nhiệt độ thích hợp, đường và các Amino acid bên trong tỏi sẽ phản ứng với nhau và cho ra thành phẩm là củ tỏi có màu đen, vị chua ngọt, mềm và dẻo.
Hàm lượng vitamin trong tỏi đen cao gấp 2 lần so với tỏi thông thường, đặc biệt nó chứa nhiều vitamin B2 - chất xúc tác tuyệt vời trong quá trình chuyển hóa protein.
2
Công dụng của tỏi đen
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, tỏi đen có các chức năng tuyệt vời mà ít ai biết đến:
Hồi phục chức năng gan
Tỏi đen giúp ức chế quá trình phóng thích men gan, giúp bảo vệ gan hiệu quả bởi vì nó chứa Methionine và Threonine là những Axit amin có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc tylenol.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi đen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể bởi vì nó có chứa hoạt chất Allicin có tác dụng chống lại vi khuẩn. Đây là chất có thể tiêu diệt nhiều virus gây ra đại dịch trên Thế Giới và tiêu diệt những vi sinh vật gây bệnh.
Khả năng chống oxy hóa cao
Trong tỏi đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn là tỏi trắng. 2 củ tỏi đen mỗi ngày sẽ giúp cải thiện khả năng đề kháng bằng việc sản xuất ra nhiều insulin. Chất chống oxy hóa này cũng bảo vệ tế bào khỏi những hư hại và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Mức độ chống oxy hóa nhiều có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (chứng suy giảm trí nhớ), viêm khớp dạng thấp và các bệnh mãn tính tương tự.
Cải thiện chỉ số cholesterol
Chiết xuất tỏi đen có thể làm tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm LDL (cholesterol xấu). Thành phần S-allyl cysteine (hoặc SAC) có nhiều trong tỏi đen giúp ức chế tổng hợp LDL, tăng tiếp nhận HDL, tránh tình trạng ứ đọng cholestrol ở thành mạch máu.
Giảm viêm
Tỏi đen chứa tới 100 hợp chất hoạt tính. Một trong những hợp chất này là S-allyl cysteine và polyphenol là hai tác nhân chống viêm phổ biến.
Ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư
SAC-S-allyl - L- cystein, Allicin, Di-allyl-Tri-sulphide là những thành phần quý hiếm có trong tỏi đen giúp ức chế quá trình hình thành các tế bào ung thư như: ung thư bạc cầu, ung thư tiền liệt tuyến…
3
Đối tượng hạn chế sử dụng tỏi đen
Tỏi đen là được xem là thần dược có thể chưa bách bệnh. Tuy nhiên, tuỳ vào thể trạng từng người mà việc sử dụng tỏi đen được xem là hợp lý hay không, dưới đây là những người không nên ăn tỏi đen hoặc hạn chế dùng tỏi đen:
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai khi sử dụng tỏi đen cần có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như cách thức sử dụng sao cho hợp lý, an toàn vì tỏi đen có tính chất làm loãng máu nên có nguy cơ sẽ ảnh hưởng, gây di chứng các căn bệnh như máu khó đông, teo cơ,... cho đứa bé sau này.
Những người có sức đề kháng yếu
Những người có sức đề kháng yếu cần hạn chế ăn tỏi. Vì tỏi có tính nóng, độc, hao máu khiến cho những người sức đề kháng kém dễ hao tổn sức lực, thân nhiệt không đều, gây mệt mỏi.
Người bị tiêu chảy, kiết lị
Người bị tiêu chảy, kiết lị tiêu chảy đồng nghĩa với việc có rất nhiều vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Ăn tỏi sẽ gây kích ứng đường ruột bởi chất Allicin, làm niêm mạc ruột tổn thương ngày càng nhiều khiến trình trạng tiêu chảy ngày càng nặng hơn.
Nguồn: Vinmec
Qua những công dụng cũng như thành phần dinh dưỡng của tỏi đen, thì thật sự đây là một loại thực phẩm vô cùng bổ ích cho sức khoẻ của mỗi chúng ta. Thế nên, hãy sử dụng tỏi đen thật hữu ích và nhớ chia sẻ với bạn bè, người thân về tỏi đen nhé!