Tip hay

Tìm hiểu về rượu dừa - Đặc sản rượu nổi tiếng tại miền Tây

Tìm hiểu về rượu dừa - Đặc sản rượu nổi tiếng tại miền Tây

Cùng tìm hiểu về rượu dừa, một trong những đặc sản nổi tiếng tại miền Tây mà nhiều người chưa hẳn đã biết đến qua bài viết sau đây nhé!

Nhắc đến đặc sản tại Bến Tre ai cũng sẽ nghĩ đến kẹo dừa ngon ngọt hay những quả dừa mọng nước. Hôm nay, cùng Tip Hay khám phá rượu dừa, một loại đặc sản rất lạ như rất nổi danh của Bến Tre mà ai cũng nên mua về thử làm quà cho gia đình, bạn bè một lần.

1 Nguồn gốc và xuất xứ của rượu dừa

Cây dừa gắn bó với người dân Bến Tre tự bao đời nay, nó gắn liền với mọi đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Mọi thứ từ quả dừa được vận dụng hết thảy, vừa có thể làm các loại kẹo cho trẻ nhỏ, hay làm quà cho người khách đến ghé miền đất trù phú này mà còn tạo nên những giá trị tinh thần và vật chất khác.

Nguồn gốc và xuất xứ của rượu dừaNguồn gốc và xuất xứ của rượu dừa

Người dân Bến Tre tận dụng tất cả các bộ phận của cây dừa để tạo nên những giá trị đặc sắc, từ chiếc gáo dừa, bình giữ ấm trà, cho đến các món bánh kẹo, ngoài ra còn có rượu dừa, một loại rượu đặc trưng nơi đây không thua kém bất cứ loại rượu truyền thống của các dân tộc vùng cao như rượu Táo Mèo hay rượu ngô Nà Hang.

Nguồn gốc và xuất xứ của rượu dừaNguồn gốc và xuất xứ của rượu dừa

Đến nay người ta vẫn chưa xác định rượu dừa có từ bao giờ, chỉ biết nó là một tinh hoa mà cha ông, tổ tiên người dân Bến Tre tìm tòi, mày mò để rồi tạo nên một loại đặc sản nổi tiếng và mang giá trị thương mại cao, khiến mỗi du khách đến tham quan nơi đây đều phải một lần mang về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp.

2 Cách làm và hương vị của rượu dừa

Để tạo nên món rượu dừa trứ danh này, nguyên liệu quan trọng bật nhất chính là quả dừa. Quả dừa nhất định phải là trái tròn, đẹp, dày cơm dừa, có đường kính quả từ 16 đến 18cm, cân nặng từ 1,2 đến 1,4 kg sau khi đã lột sạch vỏ.

Quả dừa nhất định phải là trái tròn, đẹp, dày cuiQuả dừa nhất định phải là trái tròn, đẹp, dày cui

Lớp sùi bên ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, để làm thành bình rượu để đựng thành phẩm. Phần nếp cái là loại phải có hạt căng tròn, hạt mẩy.

Sau khi sơ chế sạch sẽ nếp cái thì sẽ mang trộn với loại men bí truyền chuyên dùng để ủ rượu nếp. Tùy vào công thức từng người sẽ chọn nếp cái hoa vàng hay rượu nếp Phú Lễ, hoặc trộn thêm các vị thuốc Bắc hoặc thuốc Nam.

Khoét 1 lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, đổ bớt nước dừa bên trong raKhoét 1 lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, đổ bớt nước dừa bên trong ra

Cuối cùng, bạn dùng giấy bạc màng bọc thực phẩm để hàn kín và đem ủ từ 15 - 20 ngày là có thể dùng được. Thành phẩm là rượu trắng ngà và vẩn đục có những chấm xác dừa nổi xung quanh.

Cuối cùng, bạn dùng giấy bạc và màng bọc thực phẩm để hàn kín lỗ khoétCuối cùng, bạn dùng giấy bạc và màng bọc thực phẩm để hàn kín lỗ khoét

Rượu dừa sau khi hoàn thành, ủ đúng thời gian sẽ có mùi thơm đặc trưng, phần cơm dừa sẽ bị hòa tan tạo nên một loại rượu uống vào tốt cho sức khỏe.

Rượu dừa sau khi hoàn thành, ủ đúng thời gian sẽ có mùi thơm đặc trưngRượu dừa sau khi hoàn thành, ủ đúng thời gian sẽ có mùi thơm đặc trưng

Hương vị thì có vị hơi the nồng nhưng hơi ngọt mát, uống vào cảm thấy nồng nàn, dịu nhẹ, không gây đau đầu như các loại rượu trên thị trường.

3 Cách sử dụng và bảo quản rượu dừa

Cách sử dụng rượu dừa

Rượu dừa rất dễ uống và tốt cho sức khỏe con người.Rượu dừa rất dễ uống và tốt cho sức khỏe con người.

Rượu dừa rất dễ uống và tốt cho sức khỏe con người. Bạn có thể dùng nó như một loại nước giải khát trong các bữa ăn, phù hợp cho cả nam lẫn nữ giới, khi dùng cắm một đầu ống vào lỗ trên vỏ dừa là có thể thưởng thức.

Bạn có thể đặt quả dừa lên than lửa để làm ấm rượu hoặc dùng trực tiếp đều được, uống rượu này giúp kích thích tiêu hóa, giảm cân, đẹp da, giúp ăn ngon, chống viêm đường ruột,.... hiệu quả.

Cách bảo quản rượu dừa

Loại rượu này được khuyến cáo bảo quản nơi khô thoángLoại rượu này được khuyến cáo bảo quản nơi khô thoáng

Loại rượu này được khuyến cáo bảo quản nơi khô thoáng, trong điều kiện nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi quá ẩm. Rượu dừa uống ngon nhất là sau 6 tháng kể từ ngày ủ rượu.

Để tránh tình trạng rượu bị mốc, hỏng khi ủ, bạn nên dùng màng bọc túi nilon tiệt trùng phía bên ngoài cho trái rượu dừa.

Ngoài ra, bạn có thể đặt rượu dừa vào ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

4 Giá của rượu dừa bao nhiêu?

Rượu dừa bình thường được bán với giá khoảng 40.000 đồng đến 45.000 đồng/quảRượu dừa bình thường được bán với giá khoảng 40.000 đồng đến 45.000 đồng/quả

Hiện nay, rượu dừa bình thường được bán với giá khoảng 40.000 đồng đến 45.000 đồng/quả tùy thể tích từ 500ml - 550ml, dạng rượu dừa này thường bán nhiều ở các quán nhậu, nhà hàng bình dân hay các cửa hàng bán đặc sản với quy mô nhỏ.

Còn đối với rượu dừa cao cấp, thương mại thì mức giá cao hơn, khoảng 45.000 - 60.000 đồng/quả, thường được phân phối bởi những thương hiệu nổi tiếng tại bản địa.

Bên trên là những thông tin về rượu dừa, mong qua bài viết trên các bạn biết thêm một loại đặc sản khác của miền Tây Bến Tre cũng như những điều bổ ích và thú vị.

Từ khóa: Tìm hiểu về rượu dừa - Đặc sản rượu nổi tiếng tại miền TâyKinh nghiệm hay tại BachHoaXanhKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh