Tìm hiều về hạt dền Amaranth và các tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe
Hạt dền Amaranth với cái tên khá lạ nhưng lại chứa đựng nhiều tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe. Tip Hay sẽ tiết lộ cho bạn thêm một số thông tin về loại hạt này nhé!
Bạn đã nghe qua cái tên "hạt dền Amaranth" chưa? Đây là một lại ngũ cốc đang dần trở nên phổ biến nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khoẻ đấy. Cùng tìm hiểu đây là hạt gì, lợi ích và cách chế biến nó nhé.
1
Hạt dền amaranth là gì?
Hạt dền amaranth là một loại hạt giống ngũ cốc rất giàu protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin đặc biệt không chứa gluten.
Dền Amaranth được trồng từ rất lâu khoảng 5000 năm trước, bắt nguồn từ các vùng nhiệt đới và ôn đới của Mỹ và Châu Á. Cây dền rất cao có lá xanh rộng, có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt như đất nhẹ.
Hạt amaranth có màu vàng xem lẫn vài hạt có màu sậm hoặc nâu nhạt. Tuy có kích thước nhỏ bằng hạt anh túc nhưng chứa hàm lượng sắt gấp 2 lần và gấp 4 lần canxi so với lúa mì.
2
Thành phần dinh dưỡng trong hạt dền amaranth
Được xem là nguồn dinh dưỡng cực kỳ dồi dào như magie, sắt, phốt pho, kẽm và các loại vitamin B6, vitamin C,.. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hạt dền amaranth chứa lượng đạm vượt trội hơn cả sữa bò.
Trong 1 cốc (28.35g) hạt dền cung cấp cho cơ thể:
- 3.8g protein (8% DV)
- 1.9g dietary fiber (8% DV)
- 1.2mg vitamin C (2%)
- 44.5mg calcium (4% DV)
- 0.9mg manganese (47% DV)
3
Lợi ích của hạt dền amaranth
Cung cấp lượng protein dồi dào
Có thể coi lượng protein thực vật trong hạt dền amaranth nhiều hơn so với các loại ngũ cốc khác. Protein giúp con người hoạt động dẻo dai, hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng nội tiết tố và xây dựng cơ bắp một cách hiệu quả.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Chỉ với 1 chén hạt dền amaranth đã có thể giúp cho bệnh nhân bị tiểu đường giảm bớt lượng đường trong máu. Nhờ có chứa mangan - chất giúp sản xuất enzym tiêu hóa và liên quan tới việc cân bằng đường trong máu và chuyển đổi protein amino axit amin thành đường.
Theo nghiên cứu được công bố trên Rối loạn nội tiết BMC, người có lượng mangan trong máu thấp thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và rối loạn chức năng thận sẽ tăng lên.
Chứa nhiều Lysine
Lysine là một loại axit amin thiết yếu cho cơ thể nên hạt dền được xem là “protein hoàn chỉnh”. Lysine đóng vai trò rất quan trọng như tối ưu sự trao đổi chất, giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương
Trong hạt dền chứa lượng canxi gấp đôi sữa bò giúp phục hồi và làm chắc xương, hạn chế tình trạng mắc bệnh loãng xương. Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể chính vì vậy phải bổ sung mỗi ngày.
Giúp giảm cân hiệu quả
Đặc biệt, hạt dền Amaranth còn hỗ trợ cho việc giảm cân, giúp kéo dài thời gian tiêu hóa, no lâu hơn và hạn chế được tối đa tình trạng thèm ăn vặt dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ có trong hạt dền cũng được nhiều nghiên cứu đánh giá cao tại đại học Purdue với 78% là chất xơ không hòa tan và 22% còn lại là chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ không hòa tan giúp phần nhiều trong việc tạo bẫy chất béo đường, từ đó thải bớt độc tố ra ngoài cơ thể.
4
Các món chế biến từ hạt dền amaranth
Món tráng miệng Parfait hạt dền
Chỉ với sự kết hợp của một số nguyên liệu cực dễ tìm như sữa chua, dưa lưới, xoài, hạt điều, nho khô và mật ong tùy sở thích mà bạn đã có một ly Parfait cực kỳ hấp dẫn ai cũng muốn nếm thử.
Hạt dền xay với sinh tố
Bên cạnh đó, hạt dền Amaranth còn được xay cùng sinh tố để tăng vị thơm ngon cũng như bổ sung thêm hàm lượng chất xơ và protein cực tốt cho cơ thể.
Ăn cùng với ngũ cốc hoặc súp
Bạn rắc chút hạt dền vào ngũ cốc ăn sáng rồi khuấy đều để thêm phần thơm ngon hơn. Hoặc bạn cũng có thể nấu cùng với súp để tăng độ đặc, tạo khẩu vị cho bữa ăn.
Nấu cháo với hạt dền
Chỉ cần ngâm hạt dền khoảng 30 phút, sau đó cho vào nồi nấu với tỉ lệ 3 nước 1 hạt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút tiếp là xong món cháo hạt dền ngon lành. Bạn cũng có thể nấu hạt dền thành món ăn dặm cho trẻ em rất tốt.
5
Những điểm cần lưu ý khi dùng
Theo khuyến nghị, bạn chỉ nên dùng 1 chén hạt dền amaranth mỗi ngày là đủ cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hạt dền chỉ giúp bổ trợ một số chất cho cơ thể chứ không có tác dụng chữa bệnh.
Vì hạt dền amaranth chứa lượng chất béo cao nhất trong các loại ngũ cốc nên phải bảo quản ngăn mát (1-5 độ C) để có thể mang lại hiệu quả tốt và tránh bị gắt dầu.
Trên đây là một số thông tin về hạt dền amaranth mà Tip Hay mang đến bạn. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Và đừng quên theo dõi thêm các bài viết sau của Tip Hay nhé!
Nguồn: Chuyên trang healthline