Tìm hiểu về 13 loại trà Nhật Bản, nức tiếng trong giới trà đạo
Nhật Bản có những loại trà nổi tiếng nào? Hãy cùng Tip Hay tổng hợp 13 loại trà ngon nhất từ Nhật Bản trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Nhật Bản nổi tiếng với nhiều loại trà thơm ngon và độc đáo trong giới trà đạo. Để biết về những loại trà ngon nhất của Nhật Bản thì hãy cùng Tip Hay tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngày hôm nay nhé!
1
Matcha – Trà xanh bột trồng bóng râm
Matcha là một trong những loại trà xanh ngon nhất trên thế giới, loại trà này thường được trồng trong bóng râm để có được màu sắc xanh chuẩn chỉnh, sở dĩ loại trà này có màu xanh đậm là do sự sinh sản diệp lục với số lượng lớn. Ngoài ra, quá trình canh tác đặc biệt cũng góp phần mang đến cho loại trà này màu sắc độc đáo và hương vị thơm ngon khi có sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt và đắng.
2
Sencha – Trà xanh trồng nhiều nắng
Sencha được xem là một trong những loại trà ngon nhất của Nhật Bản và được nhiều người yêu thích. Sencha cũng thuộc nhóm trà xanh nhưng có vị đắng hơn so với các loại trà thông thường. Đặc biệt, loại trà này thường có màu đen do được trồng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp và trồng qua nhiều nắng để mang đến hương vị chuẩn chỉnh.
3
Gyokuro – Trà xanh bóng râm
Trà Houjicha là loại trà có quy trình sản xuất khác biệt so với các loại trà thông thường khác. Để sản xuất loại trà này thì cần tiến hành rang thân và lá cả cây trà để tạo ra được vị trà nồng và thơm. Quá trình rang cây trà này còn giúp làm giảm lượng caffeine có trong trà, điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khi sử dụng.
4
Houjicha – Trà từ thân và lá
Trà Houjicha là loại trà có quy trình sản xuất khác biệt so với các loại trà thông thường khác. Để sản xuất loại trà này thì cần tiến hành rang thân và lá cả cây trà để tạo ra được vị trà nồng và thơm. Quá trình rang cây trà này còn giúp làm giảm lượng caffeine có trong trà, điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khi sử dụng.
5
Genmaicha – Trà gạo rang
Genmaicha là loại trà đặc biệt được kết hợp từ trà xanh với gạo rang, loại trà này có hương vị nồng nàn của trà xanh kết hợp cùng hương thơm của các loại gạo kết hợp cùng. Trà Genmaicha có hương vị không quá đắng so với các loại trà thông thường nhờ vào tác dụng của gạo. Bạn có thể dùng trà Genmaicha cùng với matcha hay sencha để mang đến hương vị mới lạ.
6
Bancha
Trà Bancha là một trong những loại trà ngon của Nhật Bản mà nhất định bạn phải thử qua một lần, đây là loại trà được sản xuất bằng cách thu hoạch các lá trà sau khị vụ mùa kết thúc. Lá trà Bancha thường có kích thước lớn và được chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau để mang đến hương vị độc đáo và thơm ngon. Trà Bancha có vị đắng nhẹ và có hương thơm đặc trưng, tuy nhiên vị của loại trà này có thể có sự khác nhau nhẹ tùy vào nơi sản xuất.
7
Mugicha – Trà lúa mạch
Trà Mugicha hay còn được gọi là trà lúa mạch là loại trà gần giống với Genmaicha nhưng được tiến hành ngâm lúa mạch trong nước để mang đến hương vị hoàn hảo và thơm ngon cho trà. Trà Mugicha có hàm lượng caffeine không cao nên có thể được dùng để pha trà đá và trà chanh nhằm giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
8
Kombucha – Trà trái cây lên men
Kombucha hay còn được biết đến là trà trái cây lên men, đây là loại trà có quy trình sản xuất vô cùng độc đáo khi được bổ sung các loại vi khuẩn và nấm lên men vào bên trong thành phần khi ủ trà. Loại trà này có vị mặn giống với các món canh của người Nhật đồng thời lớp nấm và vi khuẩn sau khi lên men sẽ tạo nên một lớp màng trắng đặc trưng phía trên bề mặt trà.
9
Sobacha – Trà hạt kiều mạch
Trà kiều mạch hay còn được gọi là trà Sobacha là loại trà được làm từ hạt kiều mạch được rang chín, loại trà này không chứa cafein nên rất tốt cho sức khỏe. Hương vị của trà Sobacha có mùi lúa mì và có hương thơm nhẹ nên rất dễ uống. Sử dụng loại trà này có thể giúp điều trị mất ngủ, chống oxy hóa và giúp cơ thể tăng cường miễn dịch khỏi các tác nhân gây bệnh.
10
Mecha – Trà búp non
Trà búp non Mecha là một trong những loại trà nổi tiếng và được nhiều người yêu thích của Nhật Bản. Loại trà này được sản xuất bằng phương pháp tách búp non từ giai đoạn đầu khi cây trà vừa phát triển. Búp non khá tươi khi được tách nên để ủ được loại trà này thì cần ngâm lâu hơn để mang đến mùi hương hoàn hảo khi sử dụng.
11
Aracha – Trà thô
Trà thô Aracha là loại trà nổi bật và độc đáo khi không hề trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào. Tuy vậy, rất nhiều người yêu thích loại trà này bởi đặc tính hoang dã và hương thơm tự nhiên mà nó mang đến khi thưởng thức.
12
Koicha
Koicha là loại trà xanh được sản xuất từ các cây xanh đã già hoàn toàn. Kết cấu của loại trà này giống như siro hay socola tan chảy đồng thời trà có hương vị ngọt ngào dễ uống. Đây là một trong những loại trà được yêu thích bởi những người sành trà Nhật Bản và có am hiểu về trà đạo.
13
Gobocha – Trà rễ cây Ngưu Bàng
Gobocha là loại trà được chế biến và sản xuất từ rễ cây ngưu bàng. Cây ngưu bàng là loại cây thường được sử dụng để chế biến thực phẩm và làm thuốc, trà cây ngưu bàng có mùi nồng, ấm và hăng mùi đất. Sử dụng loại trà này có thể giúp cơ thể chống lão hóa vô cùng hiệu quả.
Trên đây là bài viết tổng hợp của Tip Hay về 13 loại trà hấp dẫn và độc đáo nhất của Nhật Bản mà bạn nên thử qua một lần nhé! Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay bạn đã biết thêm những loại trà hảo hạng và thơm ngon đồng thời có thể lựa chọn cho mình loại trà phù hợp để thưởng thức.