Tip hay

Tìm hiểu tất tần tật về nồi chiên không dầu

Tìm hiểu tất tần tật về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu một sản phẩm có mặt trên thị trường một vài năm gần đây nhưng đang dần trở nên phổ biến trong các gia đình Việt. Cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin về nồi chiên không không dầu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Nhằm đáp ứng nhu cầu sống sạch, sống khỏe, giảm thiểu tối đa dầu mỡ thì chiếc nồi chiên không dầu đã chính thức ra đời, giúp gia đình bạn giảm thiểu tối đa lượng dầu sử dụng mỗi khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về chiếc nồi chiên không dầu, vậy còn chần chừ gì mà bạn không theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây để có thông tin đầy đủ hơn về sản phẩm đang “thịnh hành” này.

1 Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu có mặt ở Việt Nam khoảng giữa năm 2014, còn có tên gọi khác là nồi chiên chân không, dùng sức nóng để làm chín thực phẩm mà không cần dùng đến dầu ăn vừa tốt cho sức khỏe đồng thời giảm thiểu nguy cơ dầu ăn, mỡ bị bắn tung tóe.

Chiên thức ăn với nồi chiên không dầu sẽ giúp thức ăn chín vàng đều và khô ráo.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là chiên bằng chân không, điện được truyền vào nồi làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), dây này sẽ biến lượng điện năng thành nhiệt năng kết hợp cùng quạt tản nhiệt đối lưu, giúp thực phẩm chín đều các mặt bằng khí nóng thay cho dầu.

2 Lợi ích của nồi chiên không dầu

Lợi ích của nồi chiên không dầu

Có thể nấu được nhiều món ăn: Không chỉ giúp chị em nội trợ dễ dàng làm các món chiên mà còn có thể làm được nhiều món ăn khác như: Sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, thịt nướng, làm bánh bông lan, bánh pizza ...

Giảm lượng tối đa việc sử dụng dầu mỡ trong nấu ăn: Nếu bạn sợ những món ăn quá nhiều dầu mỡ thì việc sử dụng nồi chiên không dầu là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Chiếc nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ làm chín thực phẩm không cần dầu ăn, hoặc rất ít dầu, giúp bạn giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao… Ngoài ra nồi chiên không dầu còn được thiết kế thêm thiết bị lọc mùi và khói nên thực phẩm sau khi được làm chín luôn giữ được mùi thơm và không bị ám khói.

Nồi được thiết kế sang trọng, nhỏ gọn: Chiếc nồi chiên không dầu thiết kế nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích bếp đồng thời màu sắc sang trọng trắng và đen, giúp không gian bếp bạn thanh lịch, đẳng cấp hơn.

Dễ vệ sinh: Chiếc nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian vệ sinh, bạn có thể tháo rời nó ra để chùi rửa một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Bên cạnh ưu điểm thì chiếc nồi chiên không dầu cũng có một số hạn chế như: Giá thành cao hơn các loại lò nướng hay nồi nướng. Ngoài ra khi bạn bạn chọn chế biến các thực phẩm khô như: Trái cây, hải sản, cá thịt,... mà bạn không kiểm soát thời gian phù hợp thì thực phẩm rất dễ bị cháy.

3 Các công nghệ nổi bật trên nồi chiên không dầu

Các công nghệ nổi bật trên nồi chiên không dầu

Công nghệ làm nóng bằng không khí

Làm nóng RUSH (Rapid Air): Tạo ra luồng không khí lưu chuyển nhanh 1 luồng đi thẳng vào thực phẩm luồng còn lại đi dọc theo 2 bên đáy nồi phản xạ ngược lại giúp làm chín thức ăn bằng không khí nóng, thực phẩm chín đều, thơm ngon cả bên trong và bên ngoài.

Turbo Star: Với cấu trúc hình cạnh xoáy ở đáy, tạo dòng không khí nóng từ trên xuống tác động trực tiếp lên thực phẩm giúp thức ăn chín đều mà không cần trở mặt.

Twin Turbo Star: Có cấu trúc hình xoáy quạt ở đáy, 1 khay sao giúp phản xạ ngược lại khí nóng từ trên xuống. Ngoài việc làm chín thức ăn thì công nghệ này còn giúp loại bỏ chất béo, tách và thu gom chất béo dư thừa đến 90%.

Công nghệ làm nóng điện trở

Thanh nhiệt trở rung nóng lên tỏa nhiệt ra xung quanh nồi làm chính thực phẩm từ trong ra ngoài giúp thực phẩm chín vàng giòn mà không cần một chút dầu mỡ nào.

4 Công suất nồi chiên không dầu

Công suất nồi chiên không dầu

Công suất của nồi chiên không dầu thường là từ 1200W - 2200W. Loại nồi có công suất càng lớn thì càng tốn nhiều điện năng. Ngoài ra lượng điện năng tiêu tốn còn phụ thuộc vào từng loại nguyên liệu, chẳng hạn như: Chiên thịt bò, thịt lợn thì tốn khoảng 500W; Chiên khoai tây điện năng tiêu thụ tối đa sẽ là khoảng 660W.

5 Các chức năng, tiện ích khác của nồi chiên không dầu

Các chức năng, tiện ích khác của nồi chiên không dầu

Quạt đối lưu: Được gắn trực tiếp vào mặt trong của nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều từ trong ra ngoài đồng thời giúp tiết kiệm điện cũng như thời gian nấu ăn.

Có chế độ hẹn giờ: Bạn chỉ cần bấm nút hẹn giờ và khi thức ăn chín thì nồi chiên không dầu sẽ tự ngắt điện thậm chí có chuông báo, bạn có thể tranh thủ vừa nấu ăn vừa làm việc khác.

Có khay tách dầu, khay chiên: Hạn chế đồ dính cháy, an toàn cho sức khỏe, đồng thời bạn có thể tách rời để dễ dàng cọ rửa.

Màn hình cảm ứng: Bạn chỉ cần chạm nhẹ là có thể dễ dàng điều chỉnh.

Tay cầm bọc nhiệt cách nhựa: Giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng, không lo bị bỏng.

6 Dung tích - giá cả

Dung tích - giá cả

Giá nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay rất đa dạng dao động từ 600.000đ đến 8 triệu, tùy thuộc dung tích và thương hiệu khác nhau.

Ví dụ như: Nồi 5 lít chiên được khoảng 1kg thịt bò, sườn, khoai tây… giá khoảng 700.000đ đến 5.500.000đ; nồi 5 lít trở lên chiên được khoảng ½ con dưới 1,2kg; sườn 1,2kg… giá khoảng 1.700.000đ.

7 Sự khác biệt của nồi chiên không dầu với lò nướng/bếp nướng điện

Sự khác biệt của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu: Để chiên các thực phẩm nhỏ, sấy khô, làm bánh, chỉ được làm chín nhờ nhiệt độ nóng tỏa ra từ dây thanh nhiệt. Đồ ăn được nướng bằng nồi chiên không dầu tuy không ngon bằng sử dụng lò nướng nhưng lại giúp hạn chế tối đa dầu mỡ. Thiết kế nồi đơn giản, dễ sử dụng.

Lò nướng: Nướng được thực phẩm lớn như gà nguyên con, đồ ăn chín đều thơm ngon nhờ nướng với lửa trên, lửa dưới, cả 2 lửa. Tuy nhiên khi vệ sinh khó khăn trong việc tháo rời các bộ phận để cọ rửa. Giá thành cao có sản phẩm lên tới 18.000.000đ.

Bếp nướng điện: Thay thế bếp nướng truyền thống, nhiệt được truyền trực tiếp đến khay làm chín đồ ăn tuy nhiên đồ ăn dễ bị cháy và nhiều dầu mỡ. Giá thành của bếp nướng rẻ chỉ khoảng 400.000đ- 1.700.000đ.

8 Thương hiệu, nơi sản xuất

Thương hiệu, nơi sản xuất

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nồi chiên không dầu, dưới đây là những thương hiệu phổ biến được nhiều người tiêu dùng lựa chọn:

Mishio: Thương hiệu Việt Nam, sản xuất Trung Quốc sử dụng công nghệ Rapid Air có riêng 2 khay tách dầu và chiên riêng, giá khoảng 1-2 triệu đồng.

Philip: Thương hiệu Hà Lan, sản xuất Trung Quốc dẫn đầu công nghệ công nghệ Rapid Air, điều khiển bằng núm vặn QuickControl, lòng nồi bằng thép không gỉ nên an toàn cho sức khỏe, giá khoảng 4-9 triệu đồng.

Magic: Thương hiệu Hàn Quốc, sản xuất Trung Quốc lòng nồi phủ nhôm chống dính giá khoảng 1,5-2 triệu.

Ferroli: Thương hiệu Ý, sản xuất Trung Quốc, chất liệu ABS bền cách nhiệt tốt giá khoảng 1 triệu đồng.

Vừa rồi là tất tần tật thông tin về nồi chiên không dầu, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này đồng thời có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Xem thêm:

>> Thực hư việc nồi chiên không dầu gây ung thư?

>> 6 sai lầm thường mắc phải khi dùng nồi chiên không dầu

>> 5 cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua và sau khi sử dụng

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Từ khóa: Tìm hiểu tất tần tật về nồi chiên không dầunồi chiên không dầunồi chiên không dầu