Tiktoker ăn 20-30 quả trứng sống để làm đẹp, lợi hại ra sao?
Trứng gà đặc biệt là trứng gà sống có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng theo các chuyên gia nhận định, trứng gà sống không hẳn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân vì đâu lại có nhận định như thế.
Thói quen ăn trứng sống dường như không còn xa lạ với rất nhiều người. Mọi người thường ăn hoặc uống trứng sống, hay ăn trứng tái khi dùng kèm cơm tấm hoặc đập trứng sống trực tiếp dùng với mì, phở cho thêm phần ngon miệng. Thế nhưng trứng gà sống lại tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm với sức khỏe con người. Sở thích này gây hại như thế nào cùng tìm hiểu ngay nhé!
1
Tranh cãi ăn trứng gà sống để làm đẹp
Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội TikTok của chị Nguyễn Thanh Tú - mẹ 35 tuổi ở Hà Nội quay đoạn video ăn 20-30 quả trứng gà sống một lúc nhanh như chớp khiến người xem không khỏi hoảng hốt.
Chị Tú tự tin húp hàng chục quả trứng gà sống cùng lúc và khen rất ngon miệng. Hiện TikTok của chị đã sở hữu hơn 65.000 lượt người theo dõi và hơn 1 triệu lượt like nhờ sở thích ăn trứng sống kỳ lạ của mình.
Điều đáng nói, chị Tú lại cho rằng đây là bí quyết giữ eo thon, dáng đẹp, da mặt láng vô cùng hiệu quả của mình. Mẹ bỉm sữa thường xuyên quay clip với vóc dáng và làn da biết bao người mong muốn nên khi được hỏi quá nhiều, chị đã tiết lộ bí quyết là do ăn trứng sống mỗi ngày. Vậy có thực sự tốt cho sức khỏe khi ăn trứng gà sống thường xuyên với số lượng nhiều như vậy?
2
Ăn trứng gà sống có thật sự tốt?
Ăn trứng gà sống thực ra bản thân đã là một điều rất phản khoa học. Thế nhưng chị Tú lại ăn tận hàng chục quả một lần và cho rằng đây là bí quyết giữ eo thon và làn da không tì vết thì quả thực cần phải xem xét lại. Đây là cách làm đẹp không hề khoa học mà còn chứa đựng nguy cơ gây rất nhiều bệnh nguy hiểm ở con người.
Bạn có biết, mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng trứng gà sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ? Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, vitamin B, vitamin C, vitamin PP,... đi kèm với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm cân, tăng khối lượng cơ bắp, tăng chiều cao hoặc tối ưu hóa sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng ở trứng cũng khá cân đối nên cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn những loại thực phẩm khác.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Trong trứng gà sống, lòng trắng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại đạm này khi ăn ở dạng sống sẽ cản trở quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng nhất là với trẻ con. Người phụ nữ trên đã ăn trứng gà sống mà không hề loại bỏ lòng trắng, ăn rất nhiều cùng lúc tiềm tàng nguy cơ gặp những vấn đề như vậy ở đường tiêu hóa.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, TS Từ Ngữ của Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam) đã khẳng định rằng: "Chưa thể kết luận ăn trứng gà sống là tận dụng nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được. Lý do là bởi chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định ăn trứng gà sống nói riêng cũng như các loại trứng sống nói chung đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn, tốt hơn so với trứng gà chế biến ở dạng chín hoàn toàn".
3
Vậy những rủi ro khi ăn trứng gà sống là gì?
Khả năng bị nhiễm khuẩn
Trứng gà sống có nguy cơ nhiễm khuẩn cực cao. Trứng sống hoặc trứng chưa được nấu chín hoàn toàn có thể chứa salmonella - một chất gây ngộ độc thực phẩm. Khi nhiễm chất này, cơ thể có thể phản ứng bằng các triệu chứng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt hay đau đầu. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện tầm 6 tới 48 giờ sau khi ăn có thể như vậy tới 3 hoặc thậm chí 7 ngày rất có hại cho sức khỏe.
Mắc bệnh tim mạch
Ăn quá nhiều trứng gà sống một lần như người phụ nữ trên có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe hơn. Trong đó nguy hiểm nhất là nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vì trứng gà rất giàu cholesterol, nếu dư thừa có thể dẫn đến nguy cơ rất cao mắc các bệnh hiểm nghèo.
Làm giảm sự hấp thụ protein
Trứng gà có tất cả 9 axit amin thiết yếu theo đúng tỉ lệ nên thường được gọi là nguồn protein hoàn chỉnh. Nhưng nếu bạn ăn trứng sống, sẽ làm giảm sự hấp thụ các protein chất lượng này, khiến việc ăn trứng trở nên phản tác dụng.
Ngăn sự hấp thụ vitamin B7
Vitamin B7 (biotin) là loại vitamin tan trong nước, hỗ trợ sản xuất glucose và cá axit béo cho cơ thể và rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Lòng trắng trứng chứa protein gọi là Avidin - liên kết biotin trong ruột non ngăn chặn hấp thu vitamin B7. Khi trứng được nấu chín, nhiệt độ sẽ phá hủy avidin làm tăng hiệu quả dinh dưỡng.
Trứng gà thực sự là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nếu chúng ta biết ăn đúng cách, đúng thời điểm và hợp lý. Nếu không, nguồn dinh dưỡng này có thể gây nên tác dụng ngược ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe chúng ta. Qua bài viết về việc "Sử dụng trứng gà sống để làm đẹp" mà Tip Hay chia sẻ. Hãy là một người tiêu dùng thông minh và sáng suốt để sử dụng hợp lý những sản phẩm đem lại giá trị và sức khỏe cho bản thân bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm
>> Công thức làm đẹp từ trứng gà
>> Liệu có thể thay trứng gà bằng trứng vịt trong những công thức làm đẹp?
>> Mặt nạ lòng đỏ trứng gà siêu sao làm đẹp cho làn da của nàng