Thực phẩm nên và không nên dùng chung với hành tím - hành lá
Hành tím được dùng để ướp gia vị, xào nấu, hành lá phần nhiều được dùng để ăn sống hay trộn, thêm vào cuối món ăn. Nhưng bạn có biết chúng hợp và kỵ với những loại thực phẩm nào không? Cùng Tip Hay điểm danh những thực phẩm ấy nhé.
Hành lá giúp cho món ăn của bạn ngon hơn và gần như là một gia vị không thể thiếu cho một số món ăn. Thế nhưng, không phải món ăn nào kết hợp với hành lá cũng thơm, ngon. Một số món ăn dưới đây khi kết hợp với hành lá sẽ biến thức ăn thành thuốc độc. Cùng theo dõi bài viết sau để biết được những thực phẩm nào nên và không nên kết hợp với hành lá nhé!
1
Thực phẩm hợp với hành lá
Thịt thỏ: Thịt thỏ là nguồn cung cấp protein dồi dào hơn cả thịt bò, thịt dê. Ướp thịt thỏ với hành lá hoặc hành boa rô giúp thịt thỏ thêm mềm, thơm và dễ tiêu hóa hơn.
Gan động vật: Hành sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ gan động vật hiệu quả hơn.
Thịt bò: Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, khử độc tiêu sưng, sát khuẩn, kết hợp với hành giúp cơ thể giải cảm, giảm đau.
Nấm: Nấm nấu chung với hành giúp tiêu nhiệt, sát độc, giảm thấp huyết chi, thường xuyên ăn nấm nấu hành rất tốt cho sức khỏe.
2
Thực phẩm kỵ với hành
Tôm: Chắc hẳn rất nhiều lần bạn ăn tôm rồi, nhưng chưa bao giờ thấy tôm được kết hợp chung với hành lá phải không nào? Lý do chính là chất canxi trong tôm khi kết hợp với hành lá sẽ bị phản ứng tạo thành chất canci oxalate gây hại cho hệ tiêu hoá của bạn. Do đó, bạn nên lưu ý điều này để không biến món tôm ngon trở thành một món ăn gây hại cho hệ tiêu hoá của mình nhé.
>> Tham khảo thêm: Những thực phẩm kết hợp với tôm sẽ trở thành thuốc độc
Đường: Đường là gia vị thường xuyên sử dụng trong nấu ăn, tuy nhiên khi nấu món có hành bạn nên tránh sử dụng đường bởi chúng có thể gây khó thở, tức ngực.
Đậu hũ: Đậu hũ chứa canxi, trong hành lại chứa hàm lượng axit oxalic. Hai hợp chất này khi kết hợp sẽ tạo thành canxi oxalate ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
>> Tham khảo thêm: Những thực phẩm không nên ăn với đậu phụ
Mật ong: Hành lá kết hợp với các món có mật ong sẽ gây nên tiêu chảy. Do đó, bạn nên lưu ý với những món khi được ướp mật ong rồi không nên ướp thêm hành nhé bởi vì các axit hữu cơ và enzyme trong mật ong khi gặp hành lá sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo thành chất có độc và kích thích đường tiêu hoá, làm cho bạn bị tiêu chảy, khó chịu.
>> Tham khảo thêm: Những thực phẩm cấm kỵ khi kết hợp với mật ong
Tỏi: Chắc hẳn rất nhiều người kết hợp hành lá với tỏi trong món ăn của mình rồi đúng không? Tỏi kết hợp với hành sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng trong người, làm ảnh hưởng đến dạ dày và thận. Do đó, nếu bạn đang đói bụng thì đừng nên ăn tỏi tỏi và hành lá nhé, chúng sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị viêm dạ dày cấp tính.
>> Tham khảo thêm: Tỏi hợp kỵ với những loại thực phẩm nào?
Hành là gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình, bạn nên lưu ý những thực phẩm kỵ khi dùng chung với hành tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bản thân và gia đình.
Có thể bạn quan tâm:
>> Những thực phẩm kị hành tây
>> Những thực phẩm kỵ nhau bạn nên biết để bảo vệ sức khoẻ gia đình
>> Những loại thực phẩm "đại kỵ" tuyệt đối đừng bao giờ ăn chung với trứng vịt lộn