Thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho sức khoẻ không?
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm biến đổi gen, vậy thực phẩm biến đổi gen có an toàn không? Theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.
Thực phẩm biến đổi gen gọi tắt là GMO bắt đầu được nuôi trồng đại trà từ cách đây khoảng hai thập kỷ, tại Việt Nam cũng có rất nhiều thực phẩm biến đổi gen được lưu hành. Bên cạnh những lợi ích nó mang lại thì thực phẩm biến đổi gen vẫn còn gây nhiều tranh cãi đặc biệt có thông tin cho rằng ăn thực phẩm biến đổi gen sẽ gây mất an toàn.
1
Thực phẩm biến đổi gen có an toàn không?
Thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất là các loại cây trồng thực vật như: đậu nành, khoai tây, đu đủ, ngô, cà chua, bí đỏ… Thực phẩm biến đổi gen được định nghĩa là đã áp dụng một số công nghệ sinh học được thực hiện trong phòng thí nghiệm với những kỹ thuật hiện đại như bắn gen, kỹ thuật chuyển gen thông qua vi khuẩn…. mục đích của việc tạo nên thực phẩm biến đổi gen là cải thiện năng suất, tăng sức đề kháng với sâu bệnh hoặc tăng khả năng chịu đựng với các loại thuốc diệt cỏ đồng thời thu được giống quả có màu sắc mới lạ, vòng đời lâu hơn.
Theo TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, người tiêu dùng không nên quá lo sợ khi dùng thực phẩm biến đổi gen. Các thực phẩm biến đổi gen (GMO) đã được sử dụng trên thế giới trên 30 năm, được kiểm định chất lượng chặt chẽ và cho đến thời điểm hiện nay thì chưa có một nghiên cứu nào đưa ra một tác động tiêu cực của thực phẩm biến đổi gen lên sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo nghiên cứu của Cơ quan An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), thì các thực phẩm biến đổi gen có giá trị dinh dưỡng tương đương với thực phẩm cùng loại không bị biến đổi gen. Thậm chí, thực phẩm biến đổi gen còn cung cấp nguồn thực phẩm dinh dưỡng hơn so với thực phẩm cùng loại như gạo vàng biến đổi gen…
TS Trương Hồng Sơn cho hay “Các tổ chức khoa học quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã đánh giá bằng chứng về sự an toàn và lợi ích của công nghệ sinh học thực phẩm. Các tổ chức này đều ủng hộ việc áp dụng công nghệ sinh học sẽ góp phần trong việc giải quyết mất an ninh lương thực, dinh dưỡng trong bối cảnh hội nhập”,
2
Dấu hiệu nhận biết thực phẩm biến đổi gen
TS Trương Hồng Sơn cho biết để đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm thì cách tốt nhất là bạn nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được cung cấp bởi những nhà sản xuất chất lượng.
Nhận diện thực phẩm biến đổi gen qua một số dấu hiệu sau:
Mã code: Các sản phẩm được bán trên thị trường đều có mã code để phân biệt.
Nhãn thực phẩm: Thông thường trên nhãn của hoa quả có 4 hoặc 5 số nếu số đầu tiên là số 4 là thực phẩm được trồng bằng công nghệ thông thường, số 8 là thực phẩm biến đổi gen, số 9 là thực phẩm hữu cơ.… tuy nhiên việc gắn nhãn không phải là để so sánh các loại thực phẩm mà để cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn thực phẩm theo ý thích riêng của mình. Thậm chí, những sản phẩm sử dụng thuốc trừ sâu nhưng đúng quy trình, liều lượng, thời gian thu hoặc thì cũng không gây độc.
Đọc nhãn kiểm định:
Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã áp dụng dán nhãn thực phẩm biến đổi gen. Khi chọn mua thực phẩm bạn nên chú ý đến các chữ viết tắt "GMO-free", "Non-GMO" hoặc "Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen"; các sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không quá 0,9%.
Nguồn: Tạo chí Sức khỏe & Đời sống
Qua bài viết vừa rồi chúng ta có thể thấy chưa có một nghiên cứu nào chứng minh thực phẩm biến đổi gen gây mất an toàn vì vậy bạn có thể an tâm khi sử dụng nó nhé!
Đến ngay Bách hoá XANH gần nhất để lựa chọn thực phẩm tươi ngon và an toàn nhé.