Thực hư chuyện xuất hiện đốm xanh như mốc trên quả cam Việt Nam
Thời gian gần đây, người tiêu dùng đang vô cùng hoang mang khi trên thị trường xuất hiện những trái cam có đốm xanh, đốm trắng trên vỏ. Họ cho rằng cam đã bị phun hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các chuyên gia lại trấn an rằng chúng không hề gây hại cho sức khỏe.
Hiện tượng xuất hiện đốm xanh trên vỏ cam
Trong quả cam chứa hàm lượng Vitamin C dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, đây là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay cam đang vào mùa vụ nên được bán với giá rất rẻ. Ngoài ra, vì đang vào thời kỳ già quả nên cam rất ngọt và ngon khiến người tiêu dùng đổ xô đi mua cam về ăn.
Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ mua cam về thì thấy lẫn lộn vài quả cam có xuất hiện đốm xanh, đốm trắng như mốc trên vỏ. Họ lo sợ rằng cam đã bị phun hóa chất độc hại nên không dám ăn. Chưa kể việc cam được bày bán quá nhiều, không rõ nguồn gốc như vậy càng khiến người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm.
Nguyên nhân xuất hiện đốm xanh trên vỏ cam
Khi bị người tiêu dùng đòi trả lại hàng thì cả người bán, người trồng cam giải thích rằng đốm xanh, trắng xuất hiện trên vỏ cam chỉ là do Sunphat đồng pha với vôi còn bám dính lại trên vỏ. Chất này hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe.
Khi trồng cam, người nông dân sử dụng đồng Sunphat trộn với vôi để trừ sâu bệnh hại lá, hại quả. Đây là cách trừ sâu bệnh rất phổ biến, giúp trị bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm...ở cây. Trong sản xuất, loại thuốc bảo vệ thực vật này được chấp thuận sử dụng để diệt sâu bệnh với tiêu chuẩn không quá 4kg/ha/năm.
Ăn cam xuất hiện đốm xanh như vậy có sao không?
Theo nhận định của các chuyên gia, việc ăn những quả cam mà trên vỏ có xuất hiện đốm trắng do đồng Sunphat và vôi còn bám dính lại không hề gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn phải một lượng lớn thực phẩm chứa đồng Sunphat thì có thể gây độc hại.
Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì những người nông dân trồng cam không thể dùng đồng Sunphat để diệt sâu bệnh với nồng độ quá đậm đặc. Vì như vậy có thể khiến cây bị chết, ảnh hưởng đến mùa màng, thu hoạch.
Xem thêm: Lý do bạn nên ăn các loại trái cây có múi mỗi ngày
Nguồn tham khảo: cafef.vn
Hi vọng rằng những chia sẻ trên của Tip Hay có thể khiến người tiêu dùng an tâm hơn trong việc chọn mua cam cho cả gia đình.