Thử ngay 4 cách làm cá mú nướng cực ngon mà dễ làm
Để biết thêm một món ăn ngon để chiêu đãi gia đình thì hãy cùng Tip Hay tìm hiểu 4 cách làm cá mú nướng ngọt thịt, dễ làm tại nhà nhé!
Cá mú được biết đến là một nguyên liệu tươi ngon được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khiến bao tín đồ ẩm thực phải mê đắm. Do đó, hôm nay hãy vào bếp cùng Tip Hay để làm ngay món cá mú nướng ngọt thịt, dễ làm tại nhà.
1
Cá mú nướng bơ chanh
60 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm món cá mú nướng bơ chanh
Mẹo hay
Để chọn được cá mú tươi ngon, bạn nên chọn những con cá có phần mang màu đỏ sẫm, không có mùi tanh và miệng cá khép chặt. Khi bạn đụng vào thịt cá có thể cảm nhận phần thịt chắc, có sự đàn hồi và ở phần bụng không phình to là những con cá còn tươi ngon.
Cách làm món cá mú nướng bơ chanh
Cá mú mua về thì bạn tiến hành đánh sạch vảy, móc mang rồi dùng dao mổ bụng lấy sạch ruột, lúc này nên lấy cẩn thận tránh làm vỡ mật cá.
Tiếp đến, bạn rửa sạch cá và để ráo. Cuối cùng bạn dùng dao khứa vào mình cá để nguyên liệu dễ ngấm gia vị khi ướp.
Mẹo hay: Bạn nên rửa cá qua nước có pha muối để nguyên liệu được sạch và ngon hơn.
Với gừng thì bạn cạo sạch vỏ và tiến hành băm nhuyễn. Hành tím bạn nên lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Tương tự vậy, ớt cần rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Đầu tiên, phần gừng băm nhỏ thì bạn vắt lấy nước rồi thoa lên mình cá để khử mùi tanh. Tiếp đến, lấy bã gừng và hành tím đã băm nhét hết vào bụng cá.
Kế tiếp, bạn cho vào chén 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bơ, ớt băm rồi tiến hành trộn đều. Cuối cùng bạn thoa đều hỗn hợp lên cá và để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Cá sau khi được ngấm gia vị thì cho vào vĩ và tiến hành nướng trên bếp than hồng. Khi nướng bạn nên trở đều cá để nguyên liệu được chín đều và không bị cháy.
Khi cá gần chín thì bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bơ, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều và thoa đều lên phần cá đang nướng.
Sau đó, bạn nướng cá và trở đều tay thêm 10 - 15 phút đến khi cá chín vàng là hoàn tất.
Lưu ý: Để cá được ngon và an toàn thì bạn nên chọn than hoa để nướng.
Thành phẩm
2
Cá mú nướng giấy bạc
Nếu bạn đang tìm một món ăn mới lạ thay đổi khẩu vị gia đình bạn thì cùng Bách hoá XANH khám phá cách làm món cá mú nướng giấy bạc thơm ngon nhé!
60 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm món cá mú nướng giấy bạc
- 1kg cá mú
- Nước giấm
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: muối, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn, nước mắm
- Dụng cụ: giấy bạc, lò nướng,...
Cách làm món cá mú nướng giấy bạc
Cá mú sau khi mua về, bạn cạo sạch vảy cá rồi tiến hành loại bỏ phần nội tạng cá, chú ý đừng để mật cá bị bể khiến cho thịt cá có vị đắng. Sau đó, bạn rửa sạch phần thịt cá với nước giấm với tỉ lệ 1:1 rồi rửa lại thêm 2 - 3 lần bằng nước lã là sạch.
Kế đến, bạn cứa vào 2 bên cá sao cho các vết khứa sâu khoảng 1 - 1,5 cm để thịt cá được thấm đều gia vị hơn.
Mẹo hay
Bạn có thể ngâm cá mú cùng với 1 lít nước lạnh và 2 thìa giấm trong vòng 1 giờ để khi cạo vảy được dễ dàng hơn.
Hành tím, tỏi và ớt sau khi mua về, bạn đem đi lột bỏ vỏ, băm nhỏ rồi cho chung phần thịt cá cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào (hoặc 1 muỗng canh nước mắm), 1 muỗng canh dầu ăn rồi thoa đều hỗn hợp gia vị khắp 2 mặt cá sao cho đều. Tiếp theo, cho cá nghỉ từ 10-15 phút để thịt cá thấm đều gia vị.
Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn đặt cá vào phần giấy bạc đã cắt sẵn với kích thước 30x50cm hoặc tùy thuộc vào độ lớn của con cá. Kế đến, bạn nhẹ nhàng túm 2 góc trên và dưới của giấy bạc và gấp dần về phía cá rồi tiến hành gói 2 đầu còn lại của giấy bạc.
Tiếp đến, bạn cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C và nướng từ 40 - 45 phút là hoàn thành.
Mẹo hay: Trước khi cho cá vào nướng thì bạn cần làm nóng lò khoảng 20 phút.
Thành phẩm
Món ăn khi vừa ra lò, bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm ngây ngất, thơm lừng của thịt cá hòa quyện cùng phần hỗn hợp gia vị. Và khi ăn bạn sẽ nếm được vị ngọt tự nhiên của phần thịt cá hòa nguyện cùng vị mặn mặn của nước sốt tạo nên một món ăn mới lạ, giúp gia đình bạn đổi vị vào những ngày cuối tuần.
3
Cá mú nướng sa tế
Ngoài những gợi ý trên của Tip Hay thì món cá mú nướng sa tế cũng là một trong những món ngon mà bạn nên lưu lại. Cá mú nướng sa tế là sự kết hợp giữa sự ngọt thịt của cá, da cá giòn rụm, vị mặn và cay nồng của sa tế.
Cách làm rất đơn giản, khi mua cá mú về thì bạn sơ chế để khử mùi tanh. Sau đó mang cá mú đi ướp với gia vị như sa tế, ớt bột, dầu hào,...Ướp khoảng 15 phút thì đem đi hấp rồi nướng khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức. Nếu bạn chưa biết làm món gì để đãi khách thì đây là sự lựa chọn dành cho bạn.
4
Cá mú nướng muối ớt
Cá mú nướng muối ớt là một trong những món cá mú nướng thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà. Cá mú nướng muối ớt giữ được nguyên vị ngọt tự nhiên của cá, ngoài ra khi nướng cùng với muối ớt tạo nên một món ngon mà ai cũng phải xuýt xoa. Cá mú nướng muối ớt thường xuất hiện trong thực đơn đãi khách của các nhà hàng hay những bữa tiệc cuối tuần.
Cách làm cũng tương tự cá mú nướng sa tế, bạn sơ chế cá mú thật sạch rồi ướp gia vị gồm muối ớt, đường,...rồi để cá thấm vị khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì bạn mang cá đi nướng khoảng 15 đến 20 phút là được. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với rau sống để làm tăng hương vị của món ăn nhé!
Hy vọng với chia sẻ của Tip Hay về 4 cách làm cá mú nướng ngọt thịt, dễ làm tại nhà sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình.