Thử làm bún kèn chuẩn công thức của người dân Phú Quốc
Nếu từng đặt chân đến Phú Quốc, chắc hẳn bạn đã nghe thoang thoáng đâu đó về món ăn “bún kèn” rồi phải không? Hôm nay, thử vào bếp làm bún kèm chuẩn công thức người dân Phú Quốc với công thức sau.
Ẩm thực Việt Nam luôn đa dạng với nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, nhưng đều có chung một điểm chính là “đã ăn thử là nghiện hoài nghiện mãi”. Hôm nay, hãy cùng Tip Hay khám phá một món ăn đặc sản của Phú Quốc - bún kèn, ăn một lần là nghiện hoài luôn. Cùng thực hiện nhé!
Thời gian chế biến: 1 giờ
Dành cho: 4 người ăn
1
Nguyên liệu làm món bún kèn Phú Quốc
- 5 con cá sòng
- 1 bắp chuối
- 1 quả đu đủ còn xanh
- 300gr giá đỗ
- 600ml nước cốt dừa
- Chanh, hành tím băm, tỏi băm, nghệ, sả cây, ớt, bột cà ri, dầu ăn, điều đỏ tạo màu
- Ăn kèm: Bún
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
2
Cách làm món bún kèn Phú Quốc
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đu đủ xanh sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa cho sạch mủ. Tiếp đến bạn bào thành từng sợi.
Bạn pha một thau nước sạch rồi nặn 2 quả chanh vào nước. Khi cắt bắp chuối xong bạn liền cho bắp chuối vào trong thau nước này để bắp chuối được trắng. Từ từ cắt bắp chuối thành những lát mỏng khoảng 3mm rồi rửa sạch trong nước pha chanh.
Giá đỗ bạn cũng rửa sạch.
Bắc một chảo lên bếp rồi cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến bạn cho hạt điều đỏ dùng để tạo màu vào đảo đều tay để hạt điều ra màu đỏ đẹp mắt.
Bước 2: Luộc cá và lóc thịt cá ra
Bạn luộc cá bằng cách bắc một nồi nước sôi lên bếp, sau đó cho vào nồi 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi từ từ thả cá vào nồi. Khi thấy cá chín, nước cũng sôi, bạn vớt cá ra để nguội.
Sau khi cá nguội, bạn lóc thịt, bỏ xương cá đi.
Bước 3: Làm hỗn hợp sả nghệ thơm lừng để xào cá
Bạn băm nhuyễn sả ra, nghệ cũng cắt thành từng miếng nhỏ, 2 muỗng cà phê bột cà ri, 2 trái ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm rồi bạn dùng chày giã nhuyễn chúng ra.
Bước 4: Xào cá
Bắc chảo nóng lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào 2 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi thơm. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp đã giã nhuyễn ở bước 3 vào chảo, đảo đều tay.
Khi đã thơm, bạn cho cá đã lóc thịt ra ở bước 2, cho luôn cả hạt điều màu vào, thêm 2 muỗng canh bột cà ri vào rồi bắt đầu đảo đều tay.
Bạn nêm nếm thêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt rồi xào thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước lèo bún kèn Phú Quốc
Bạn cho 600ml nước cốt dừa vào đun trên chảo, nhớ đảo đều tay kẻo nước cốt dừa bị khét, mất ngon. Sau khi nước cốt dừa sôi, bạn cho toàn bộ cá đã xào ở bước 4 vào nồi.
Khi nước lèo sôi thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành.
3
Thành phẩm
Bạn chuẩn bị một tô bún, cho thêm đu đủ, bắp chuối giá vào tô rồi từ từ múc nước lèo chan lên.
Phần nước lèo có nước cốt dừa thơm, béo mang đến một hương vị vô cùng lạ. Cá được xào với sả, nghệ cũng thơm lừng, đậm đà. Tô bún còn có được màu sắc đẹp mắt nhờ bột cà ri và màu điều. Ăn kèm với giá, bắp chuối, đu đủ tưởng không ngon mà ngon không tưởng luôn.
Đúng là ẩm thực Việt Nam thực sự đa dạng và hấp dẫn. Tô bún kèn Phú Quốc tuy đơn giản, nhưng ăn hoài chẳng thể ngừng tay. Mau mau bắt tay vào làm để đãi cả nhà bạn nha! Chúc các bạn thành công trong lần đầu thực hiện.
Có thể bạn quan tâm
>> Cách làm món bún quậy Phú Quốc trứ danh, món ăn độc đáo và lạ miệng mà ai cũng nên thử
>> Nghe người dân Phú Quốc chia sẻ cách làm gỏi cá trích gia truyền
>> Đổi gió với món bún gạo xào dưa chua ngon hơn cả tưởng tượng