Thớt gỗ teak là gì? Ưu và nhược điểm của loại thớt này
Thớt gỗ Teak được làm từ gỗ cây Teak, có tên khoa học là Tectona grandis, thường được gọi là gỗ Tếch trong ngôn ngữ Việt và còn có tên gọi khác là gỗ Giá Tỵ.
Thớt gỗ Teak được ưa chuộng bởi các đầu bếp trên khắp thế giới, đặc biệt tại thị trường u Mỹ, nhờ vào sự tinh tế về mỹ thuật và khả năng chịu lực vượt trội. Vậy thớt gỗ teak là gì? Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại thớt này ngay nhé.
1
Thớt gỗ teak là gì?
Thớt gỗ Teak được làm từ cây gỗ Teak còn được gọi là gỗ Tếch hoặc gỗ Giá Tỵ. Đây là một loại cây rụng lá với gốc cây có rãnh và bề mặt gồ ghề. Cây Teak thường cao khoảng từ 15 đến 30 mét và có đường kính từ 60 đến 80 centimet.
Gỗ của cây Teak có màu vàng sậm, đôi khi có màu xám nâu đậm. Vỏ cây có chứa xơ, lá có hình dạng trái xoan với chiều dài từ 20 đến 60 centimet và chiều rộng từ 20 đến 40 centimet. Đỉnh lá nhọn, gốc lá có men trên cuống. Mặt trên của lá mịn màng, trong khi mặt dưới có lớp lông hình sao màu vàng nhạt. Cuống lá dài khoảng từ 2,5 đến 5 centimet và có lớp lông.
2
Đặc tính của gỗ teak
Gỗ Tếch có khả năng chống mối mọt và côn trùng nhờ thành phần dầu tự nhiên, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của chúng. Điều này là một ưu điểm đáng chú ý của gỗ Tếch mà không phải loại gỗ tự nhiên nào cũng có.
Gỗ Tếch thích hợp với khí hậu nhiệt đới, ưa sáng và có độ chịu lạnh kém, khả năng chống cháy và ít bị tác động từ sâu bệnh.
Nó có kết cấu tốt, với sợi gỗ to và mịn, khả năng chịu lực cao và đàn hồi tốt.
Gỗ Tếch có hệ số dãn nở thấp, độ ổn định cao, ít biến dạng. Điều này cho phép nội thất làm từ gỗ Tếch thích nghi và chịu đựng được những biến đổi khắc nghiệt trong môi trường.
Với đường vân gỗ đẹp mắt, gỗ Tếch thu hút và phù hợp để sản xuất các sản phẩm đa dạng. Khác với nhiều loại gỗ khác, gỗ Tếch có xu hướng đều màu và trở nên bóng đẹp hơn khi được tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài.
3
Ưu điểm của thớt gỗ teak
- Độ bền cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Không độc hại và an toàn với thực phẩm.
- Thích hợp cho việc chặt thịt, xương mà không gây lo lắng về việc thớt bị vỡ.
- Dễ bảo quản và không bị cong vênh khi thời tiết thay đổi.
4
Nhược điểm của thớt gỗ
- Có thể hút nước và dễ bị ẩm mốc nếu không được phơi khô đầy đủ.
- Nếu thịt không được rửa sạch, có thể gây mùi hôi khó chịu.
- Dễ bị nhiễm nấm mốc và bám vào thức ăn.
5
Cách sử dụng và bảo quản thớt gỗ teak
Phương pháp sử dụng
Đề nghị mỗi gia đình sử dụng ít nhất 3 chiếc thớt khác nhau: 1 cho thực phẩm tươi sống, 1 cho thực phẩm đã chín, và 1 thớt dành riêng để cắt và thái hoa quả. Điều này sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phương pháp vệ sinh
Sau khi sử dụng, hãy dùng nước ấm để vệ sinh thớt. Tránh ngâm thớt gỗ Teak trong nước trong thời gian dài. Không nên sử dụng máy rửa bát để vệ sinh thớt.
Phương pháp bảo quản
Sau khi vệ sinh, hãy lau khô thớt và thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt để bảo quản. Lưu trữ thớt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với khả năng chống mối mọt và côn trùng, thớt gỗ Teak trở thành sự lựa chọn yêu thích của đầu bếp trên toàn thế giới, thớt gỗ Teak còn mang lại sự sang trọng cho không gian bếp của bạn.