Thời tiết chuyển mùa dễ ốm vặt, ăn ngay loại trái này đảm bảo "khỏe như trâu"
Chuyển mùa là lúc cơ thể dễ mắc các bệnh vặt nhất như cảm, đau nhức,...Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu các loại trái cây dưới đây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp chữa bệnh, tăng cường sinh lực giúp bạn “khỏe như trâu” vượt qua lúc giao mùa này nhé.
Trái cây và rau củ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày. Chúng có chứa các loại vitamin, khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và bổ sung lượng lớn các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt trong lúc thời tiết giao mùa bạn càng nên bổ sung các loại trái cây để tránh các bệnh giao mùa phiền phức nhé. Vậy cụ thể những loại trái cây nào tốt nhất bạn nên ăn? Hãy cùng tìm hiểu ngay bên duối nhé.
1
Chuối
Trong chuối có chứa tryptophan giúp chuyển đổi thành serotonin và melatonin có tác dụng gây hưng phấn tinh thần, tạo cho bạn cảm giác vui vẻ. Lượng calo trong mỗi quả chuối rất thấp có thể ăn để giảm cân và giàu vitamin A, B, C, sắt, canxi giúp bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt, chất xơ trong chuối còn có tác dụng nhuận tràng, phòng ngừa táo bón thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ.
Bạn có thể dùng chuối để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà không làm mất chất dinh dưỡng tự nhiên như chuối chè chuối, kem chuối, sữa chuối, ...
2
Cam
Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, đau họng hiệu quả, cam còn chứa các folate có vai trò quan trọng với phụ nữ mang thai, có thể ngăn chặn sự phát triển các khuyết tật của thai nhi. Một trái cam chứa khoảng 170mg phytochemicals gồm chất dưỡng da và ngăn ngừa lão hoá. Ngoài ra, thành phần limonoid trong cam có chức năng giải độc, lợi tiểu, phòng chống bệnh ung thư.
Cam có thể đem đi chế biến các món ăn lạ miệng và bổ dưỡng như trà đào cam sả, nước ép cam dền cà rốt, bánh phô mai cam, vịt nấu cam,...
3
Táo
Bên trong quả táo có chứa ít calo và giàu quercetin có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa quá trình thoái hoá não dẫn đến bệnh Alzheimer-bệnh suy giảm trí nhớ hay khả năng tư duy. Bên trong mỗi quả táo cũng có các chất xơ giúp giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Thêm vào đó, bạn có thể ăn cả vỏ táo bởi lớp vỏ có chứa nhiều flavonoid làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Nếu chán cách ăn táo như một loại trái cây thì bạn có thể biến tấu thành các món ngon như bánh táo, bơ táo, nước ép táo, bánh pie táo...
4
Kiwi
Một quả kiwi có thể cung cấp cho bạn hàm lượng lớn vitamin C và E có tác dụng chống ung thư, tốt cho da và tăng cường thị lực. Đồng thời, lượng vitamin C của kiwi nhiều hơn so với cam có thể duy trì và phát triển răng lợi. Bên cạnh đó, kiwi có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh mà không lo bị hỏng nên đây là một loại quả ăn nhẹ yêu thích của nhiều người.
Một số món ăn dinh dưỡng bạn có thể chế biến từ quả kiwi phải kể đến mứt kiwi, bánh pudding kiwi, bánh cupcake kiwi, bột yến mạch kiwi, bánh phô mai kiwi...
5
Nho
Nói đến loại trái cây lâu đời và tốt cho sức khỏe, chúng ta không thể không nhắc đến nho. Theo nghiên cứu trên tờ “Journal of the Science of Food and Agriculture” (Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp) công bố năm 2015, nho có chứa resveratrol có tác dụng giảm nguy cơ mỡ máu, giảm huyết cao, giảm viêm và kìm hãm các tế bào ung thư lây lan. Bên trong mỗi quả nho còn có các chất kali giúp ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.
Bạn có thể vào bếp và tạo ra một số món ăn đơn giản cùng với nho như nước ép nho, bánh bao chay nho khô, nho tươi bọc chocolate, thạch rau câu nho tươi...
6
Dứa
Với hàm lượng bromelain bên trong, dứa có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa đông máu. Ngoài ra, vitamin C có trong dứa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, hạn chế các vấn đề tim mạch, đau xương khớp.
So với các loại trái cây tốt cho sức khoẻ khác thì dứa đặc biệt xuất hiện trong nhiều món ăn. Bạn có thể thử làm dứa thành những món ngon như bánh dứa, ngao hấp dứa, hạt đác rim dứa, sinh tố dứa,...
7
Việt quất
Được xem là loại siêu thực phẩm được ưa chuộng, việt quất có chứa chất chống oxy hoá và vitamin C giúp chống lại bệnh tật và tăng cường trí lực. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc ăn nhiều quả việt quất có khả năng hạn chế thoái hoá điểm vàng, một trong những nguyên nhân gây mù ở người cao tuổi.
Một số món tráng miệng thơm ngon, sang chảnh được chế biến từ việt quất như bánh muffins việt quất yogurt, mojito việt quất, nước ép việt quất, sinh tố việt quất...
8
Lựu
Lựu là nguồn cung cấp lượng lớn kali duy trì năng lượng và ngăn ngừa huyết áp cao. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra việc uống nước ép lựu có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm. Đồng thời quả lựu chứa nhiều polyphenol giúp não khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Chất oxy hóa trong lựu còn có tác dụng làm đẹp, giúp làn da trở nên sáng mịn.
Với hương vị ngon và giàu chất dinh dưỡng, lựu có thể chế biến thành các món như nước ép lựu, siro lựu đỏ, cocktail lựu, salad lựu với thịt gà, bánh flan hương lựu… và trang trí cho các món nướng.
9
Xoài
Một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe phổ biến là xoài. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao loại quả này do xoài đặc biệt chứa beta caroten giúp cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, tăng cường hệ miễn dịch và chăm sóc cho đôi mắt trong sáng, khỏe mạnh. Hơn nữa, lượng chất zeaxanthin và lutein trong xoài giúp giảm các nguy cơ thoái hoá điểm vàng do tuổi tác.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn với xoài để làm phong phú thực đơn gia đình như nước ép xoài lê, sinh tố xoài sữa chua, panna cotta xoài, bánh kem xoài, thạch rau câu xoài, bánh xoài dẻo...
10
Bưởi
Giàu vitamin C hơn cả người anh em là cam, bưởi chứa gần 50% vitamin C và lượng vitamin B giúp sản sinh collagen, phục hồi vùng da bị tổn thương hay phục hồi tóc hư tổn. Bên cạnh đó, flavonoid và lycopene trong bưởi có thể chống lại một số loại ung thư. Đây cũng là loại trái cây tốt cho sức khỏe giúp hạ cholesterol nhờ vào hàm lượng pectin cao.
Ngoài những công dụng trên, bưởi còn được truyền tai nhau với các chức năng giảm cân, dễ tiêu hoá, làm đẹp nên được đem vào chế biến thành nhiều món ngon như gỏi bưởi tôm khô, chè bưởi, nước ép bưởi, vỏ bưởi rim đường phèn, trân châu vỏ bưởi…
>> Tác dụng giảm cân của nước ép bưởi và uống khi nào để giảm cân?
11
Hồng
Hồng là một trong những loại trái cây rất tốt cho mùa đông được nhiều người yêu thích. Trong quả hồng có chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần so với các loại trái cây khác.
Ngoài ra, nó còn chứa nhiều các loại vitamin A, C, chất chống oxy hóa, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magie tuyệt vời cho cơ thể. Chính vì vậy, hồng có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như: ngăn ngừa các bệnh tim mạch, sỏi thận, chống lại các vi khuẩn có hại, lợi tiểu và tốt cho hệ tiêu hoá.
Bạn có thể chế biến các món ngon khác từ hồng như: salad quả hồng, mứt hồng,...
12
Chanh
Tương tự như cam và quýt, chanh chứa hàm lượng lớn vitamin A và C giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh thông thường vào mùa đông. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng một cốc chanh ấm vào buổi sáng những ngày mùa đông giúp duy trì độ pH trong cơ thể, khử độc và hỗ trợ hệ tiêu hoá.
Chanh còn được sử dụng để chế biến nhiều loại nước khác nhau như: trà chanh, sữa đá chanh, kem chanh,...
13
Lê
Lê là một trong những loại trái cây rất thích hợp để sử dụng vào mùa đông. Lê chứa nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch. Bên cạnh đó, nguồn vitamin C dồi dào có trong lê còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho cơ thể. Ngoài ra, lê còn chứa các chất dinh dưỡng khác có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, các bệnh về da và viêm đại tràng.
Các món ăn làm từ lê mà bạn có thể chế biến tại nhà như: gà nấu trái lê, salad trái lê, lê táo xóc muối ớt,...
Để có một chế độ ăn uống lành mạnh và phòng ngừa tối đa các vấn đề về sức khỏe, bệnh tật thì bạn nên bổ sung danh sách các loại trái cây tốt cho sức khoẻ trên đây vào thực đơn hằng ngày.
Nguồn: Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp
Xem thêm
>> Mách bạn cách giúp trái cây nhanh chín
>> Có nên uống nước trái cây vào buổi tối