Thói quen nấu ăn sai lầm mà chị em thường mắc phải
Công việc nấu nướng không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu chế biến sai cách không những làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn mà còn gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Tip Hay chỉ ra và sửa những thói quen này nhé!
Đun dầu ăn quá nóng
Thông thường, mọi người thường chờ dầu thật nóng rồi mới cho đồ ăn vào. Thao tác này mang tính phản khoa học bởi khi đun dầu quá nóng, các phân tử trong đó bắt đầu bị phá vỡ, phá hủy chất chống oxy hóa có lợi của dầu và hình thành các hợp chất có hại. Hãy thay đổi thói quen này bằng cách làm nóng dầu vừa phải trước khi nấu nướng thực phẩm.
Dùng chung đồ chế biến thực phẩm sống và chín
Thói quen này có thể khiến thức ăn đã được nấu chín bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hay các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt). Việc làm này rất dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài, về lâu dài còn gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.
Khuấy, đảo đồ ăn nhiều lần trong lúc nấu
Vì sợ thức ăn sẽ bị dính vào đáy nồi và cháy nên nhiều người thường khuấy, đảo đồ ăn rất nhiều lần. Điều này vô tình ngăn chặn quá trình hóa nâu thực phẩm – quá trình làm tăng hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn. Không những thế, việc đảo qua đảo lại nhiều lần còn khiến thực phẩm dễ bị nát, vụn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của món ăn.
Cắt thịt ngay khi luộc xong
Nhiều người có thói quen cắt (thái) thịt ngay sau khi nấu xong. Điều này vô tình sẽ làm mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể có trong thịt. Bởi vì, khi cắt nó quá sớm, phần nước bên trong sẽ tràn ra ngoài mà không kịp ngấm kĩ. Bí quyết để giữ được chất dinh dưỡng của thịt sau khi nấu xong là hãy để miếng thịt nguội khoảng 10 - 15 phút rồi hãy cắt nhỏ.
Trên đây là những thói quen nấu nướng sai lầm mà chị em nên sửa để có thể đảm bảo mỗi bữa ăn của gia đình đều ngon và đảm bảo nhé.
Xem thêm: 12 Sai lầm bạn hay mắc phải khi nấu nướng
Nguồn tham khảo: eva.vn