Thịt đỏ là gì? Lợi ích và tác hại của thịt đỏ
Cùng Tip Hay tìm hiểu về thịt đỏ, những lợi ích, tác hại của thịt đỏ. Qua đó, bạn có thể hiểu rõ hơn để điều chỉnh lượng thịt đỏ cần thiết cho cơ thể.
Thịt đỏ sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tuyệt vời nếu như bạn ăn đúng và đủ. Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ, cơ thể bạn sẽ mắc những chứng bệnh nguy hiểm. Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!
1
Thịt đỏ là gì?
Theo báo Sức khỏe và đời sống, thịt đỏ là thịt mang sắc đỏ khi được đặt ở nhiệt độ phòng, còn tươi và không bị đổi thành màu trắng sau khi nấu chín. Trong thịt đỏ có chứa hàm lượng myoglobin (sắc tố chịu trách nhiệm cho màu sắc của thịt) cao hơn thịt trắng, khi chất này tiếp xúc với oxy, nó sẽ tạo ra màu đỏ tươi. Thịt đỏ thường là thịt của động vật có vú như thịt heo, thịt bò, thịt cừu, thịt dê,...
2
Dinh dưỡng của thịt đỏ
Thịt đỏ có chứa nhiều vitamin B12 và vitamin B6. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn nổi tiếng với hàm lượng protein cao, rất tốt cho trẻ tuổi vị thành niên và người trưởng thành.
Thịt đỏ cũng giàu sắt, kẽm và những loại axit béo có lợi như omega 3, omega 6,... Nhờ có hàm lượng sắt cao, thịt đỏ thường được khuyến khích dùng cho phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
3
Lợi ích của thịt đỏ
Thịt đỏ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được chế biến đúng cách.
Cung cấp một lượng lớn protein
Thịt đỏ cung cấp cho bạn một lượng lớn protein, giúp cơ thể xây dựng và phục hồi những nhóm cơ. Ngoài ra, việc bổ sung protein cho cơ sẽ giúp cơ sản sinh enzyme và các hormone giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Cung cấp sắt cho cơ thể
Trong thịt đỏ chứa một lượng lớn chất sắt, đồng thời việc dùng thịt đỏ để bổ sung sắt luôn dễ dàng hơn sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật. Chỉ cần dùng thịt đỏ 1-2 lần/tuần sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Cung cấp kẽm cho cơ thể
Kẽm giúp xây dựng cơ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và giúp trí não của bạn khỏe mạnh. Chỉ cần nạp đủ thịt đỏ, bạn có thể nạp đủ lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.
Cung cấp vitamin B
Thịt đỏ giàu vitamin B12 và vitamin B6. Vitamin B giúp cơ thể bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
4
Ăn nhiều thịt đỏ có lợi hay hại?
Theo các báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố, việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ gây ra bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, bệnh tiểu đường, đột quỵ,...
Trung bình, mỗi người chỉ nên tiêu thụ 300-500g thịt đỏ mỗi tuần và chỉ nên ăn khoảng 2 lần/tuần (mỗi lần khoảng 150g thịt đỏ). Bên cạnh đó, bạn cần ăn kèm thêm nhiều loại rau củ để cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thịt một cách tốt nhất.
5
Dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều thịt đỏ
Táo bón
Táo bón là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn ăn quá nhiều thịt đỏ. Ăn quá nhiều đạm sẽ khiến cơ thể bạn bị mất cân bằng, bạn cần bổ sung thêm chất xơ từ rau củ quả để cân bằng cơ thể.
Tăng cholesterol
Trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa. Việc ăn quá nhiều thịt sẽ khiến cholesterol của bạn tăng cao, có thể gây tình trạng mỡ trong máu. Bạn cần tập luyện thể thao kết hợp cùng thực đơn ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất để cải thiện tình trạng cholesterol tăng cao.
Tăng cân
Ăn thịt đỏ sẽ giúp cơ thể bạn sản sinh năng lượng dồi dào, giúp bạn có đủ sức để tham gia vào các hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng lớn thịt sẽ khiến cơ thể bạn bị tăng cân do dư chất đạm trong cơ thể. Bạn cần gia giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện cân nặng.
Tóc và da trở nên xấu đi
Khi ăn quá nhiều thịt, cơ thể bạn sẽ phản ứng lại do thiếu các chất cần thiết từ thực vật, điển hình là thiếu vitamin C, chất hiếm khi được tìm thấy trong thực phẩm động vật. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen. Điều này khiến tóc, móng và da dần xấu đi.
6
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ?
Khi bạn ngừng ăn thịt đỏ, cơ thể bạn sẽ diễn ra một số thay đổi có lợi và bất lợi cho cơ thể. Một trong những điều có lợi là bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, đột quỵ,...
Bên cạnh đó, da, tóc và móng cũng trở nên hồng hào và khỏe mạnh. Việc giảm lượng đạm sẽ giúp cơ thể bạn có cơ hội nạp thêm các khoáng chất khác chỉ có ở trái cây, rau củ như vitamin C, vitamin E,...
Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn sẽ khỏe mạnh hơn khi tạm ngưng ăn thịt đỏ. Do thịt đỏ có chất axit, chúng sẽ làm bạn khó tiêu khi ăn và thịt đỏ cũng là loại thịt mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa. Việc tạm ngừng ăn thịt đỏ và thay vào các chất thực phẩm khác sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng axit trong dạ dày, giảm táo bón và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, khi tạm ngừng dùng thịt đỏ, bạn cũng có thể thiếu đi một số chất quan trọng như protein, vitamin B, sắt và kẽm.
7
Các món ăn hấp dẫn từ thịt đỏ
Bò bít tết
Bò bít tết là món ăn từ thịt đỏ quen thuộc. Một tảng thịt bò được nướng vỉ hoặc áp chảo, ăn kèm cùng nước sốt thơm ngon. Thịt bò dai mềm, ngọt thịt và thơm mùi khói tạo nên hương vị riêng biệt của món bò bít tết.
Sườn cừu nướng
Sườn cừu nướng là món ăn quen thuộc tại nhiều nước phương Tây. Sườn cừu được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp gia vị đơn giản cùng lá hương thảo, tạo nên mùi thơm đặc trưng của món ăn. Thịt cừu thơm ngon, dai mềm và ngọt thịt, ăn kèm cùng nước sốt đặc trưng sẽ tạo nên hương vị khó cưỡng.
Giò heo hầm
Giò heo hầm cùng những loại rau củ như bí, bầu, đu đủ,... được xem là món canh giàu dinh dưỡng. Giò heo thơm mềm, hầm cùng rau củ ngọt thanh tạo nên hương vị không thể từ chối. Giò heo được hầm dai mềm, cùng nước hầm được nêm nếm đậm đà mang đến cho bạn bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng.
Tip Hay hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về thịt đỏ. Thông qua đó, bạn có thể thiết kế thực đơn phù hợp hơn cho gia đình của mình.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống