Thịt bồ câu và những lợi ích quý hơn vàng mà bạn cần biết
Thịt bồ câu từ rất lâu đã được xem là món ăn thần dược trong Đông Y khi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú so với những loài chim có cánh khác. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng Bách Hóa Xanh khám phá những giá trị tuyệt vời từ thịt bồ câu nhé!
“Bản thảo cương mục”, một cuốn sách Trung dược nổi tiếng của Trung Quốc đã từng viết rằng, động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc.
Điều này chứng tỏ thịt chim bồ câu có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, và các món ăn được làm từ loại thịt này không thể nào thiếu trong thực đơn chăm sóc gia đình của các chị em phụ nữ. Nhưng giá trị dinh dưỡng cụ thể của thịt bồ câu là gì và cách chế biến như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!
1
Giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu
Theo như nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ, thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất đa dạng, gồm protein , các axit amin , vitamin , B, B2, E, chondroitin, choline và nhiều nguyên tố vi lượng khác là thành phần tạo máu hiệu quả cho cơ thể. Có thể nói rằng, giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu còn cao hơn cả thịt bò và thịt gà.
Quan trọng hơn hết, hàm lượng protein trong thịt bồ câu rất cao chiếm đến khoảng 24,5%, gấp đến 9 lần thịt gà. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo và cholesterol lại rất thấp so với các loại thịt động vật khác, chỉ chiếm khoảng 0,3%.
2
Lợi ích của chim bồ câu với sức khỏe
Dù có ngoại hình nhỏ bé nhưng hàm lượng dưỡng chất trong thịt bồ câu lại rất dồi dào và phong phú. Trong y học, đây được xem là một vị thuốc quý mang đến những lợi ích to lớn đến sức khỏe như:
Bồi bổ cơ thể
Thịt bồ câu rất phù hợp với người đang ốm hoặc sau khi ốm dậy, với các axit amin và các khoáng chất trong thịt chim bồ câu, cơ thể sẽ được hỗ trợ tổng hợp và xây dựng protein, tái tạo tế bào hồng cầu và năng lượng, giúp cơ thể nhanh phục hồi và cảm thấy khỏe khoắn hơn.
Bên cạnh đó, thịt bồ câu nấu chín có nhiều collagen. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho những người bệnh có vết thương hở trên da khi hỗ trợ vết thương sớm phục hồi.
Tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ
Có một lí do khiến những người phụ nữ trong gia đình Việt Nam thường xuyên dùng thịt bồ câu để chế biến những món ăn bồi dưỡng cho những người lao động trí óc và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, đó là vì thịt bồ câu có chứa nhiều phospholipid.
Chất này có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở tế bào mô để làm chậm quá trình lão hóa ở hệ thần kinh.
Dưỡng nhan, tăng cường sinh lực
Bạn có biết hàm lượng chondroitin trong thịt bồ câu có thể sánh ngang với nhung hươu? Đây là lí do khiến Đông y cho rằng thịt bồ câu sẽ giúp cơ thể có thần sắc khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, trẻ lâu và tràn đầy sinh lực.
3
Các món ăn ngon từ thịt chim bồ câu
Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số công thức món ăn ngon từ loại thịt đầy dinh dưỡng này nhé!
Bồ câu nấu cháo đậu xanh
Nguyên liệu làm cháo bồ câu nấu đậu xanh
- 1 con chim bồ câu non
- ½ bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
- 50gr đậu xanh
- 100gr hạt sen
- 200gr nấm rơm
- Hành lá, hành củ, tỏi, gừng
- Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm
Cách làm món cháo bồ câu nấu đậu xanh
Bước đầu tiên để thực hiện món bồ câu nấu cháo đậu xanh chính là rang gạo tẻ và gạo nếp để gạo vàng thơm. Sau đó, cho nước, đậu xanh và phần gạo vừa rang cùng hạt sen vào hầm chung cho nhừ.
Trong lúc này, chuẩn bị thịt chim bồ câu đã được rửa sạch, róc xương lấy thịt, băm thịt nhỏ và ướp cùng với các loại gia vị nước mắm, tiêu, hạt nêm. Hành củ và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Nấm rơm cắt đôi hoặc ba tùy thích.
Bước tiếp theo, chúng ta phi hành, tỏi đến khi vàng cho thơm rồi bỏ thịt bồ câu vào xào đến khi săn lại. Khi cháo đã nhừ nhuyễn, hớt hết lớp bọt phía trên rồi cho phần thịt vừa xào vào rồi cho gừng và nấm vào nấu đến khi nấm chín thì tắt bếp. Chỉ việc múc cháo ra tô, thêm hành lá lên trên là chúng ta đã có thể thưởng thức món cháo thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu làm món bồ câu hầm thuốc bắc
- 1 con chim bồ câu non
- 50gr hạt sen
- 10gr ý dĩ
- 10gr kỳ tử
- 10gr táo tàu
- 1 nắm lá ngải cứu
- 30gr nấm hương
- 1 nhánh gừng tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm món bồ câu hầm thuốc bắc
Bước đầu tiên, chúng ta cần hơ chim bồ câu đã được làm sạch trên lửa để da được giòn và thịt hầm dậy mùi thơm hơn. Tiếp theo, bắc một nồi nước sôi và thêm vào 1 nhánh gừng đập dập cùng một ly rượu trắng. Sau đó, cho chim bồ câu vào nồi, đậy nắp nấu chín. Khi chim bồ câu vừa chín tới thì bạn gắp ra, để vào bát cho nguội.
Nấm hương chúng ta ngâm với nước để nấm nở mềm, sau đó cắt cuống và để nấm ráo nước. Ngải cứu nhặt lấy lá, rửa sạch để ráo, rồi nhồi lá ngải cứu vào bụng chim bồ câu. Hãy khâu phần bụng chim bồ câu lại để lá ngải cứu không bị bung khi nấu. Các loại thuốc bắc rửa sạch và để ráo.
Khi bồ câu đã nguội bớt, chúng ta cho chim bồ câu vào nồi trước, sau đó xếp các loại thuốc bắc xung quanh chim bồ câu, rồi thêm chút muối, hạt nêm và đổ nước sôi ngập chim bồ câu rồi đậy nắp lại. Đặt nồi lên bếp, hầm chim bồ câu trong khoảng 40 – 45 phút, lưu ý không nên hầm lâu thịt chim rã hết ăn sẽ không ngon.
4
Lưu ý khi sử dụng thịt chim bồ câu
Dù giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu rất có lợi cho sức khỏe, điều đó không có nghĩa chúng ta nên lạm dụng hoặc ăn mà không nghiên cứu đến những thành phần phù hợp khi nấu chung. Sau đây là những điều cần lưu ý khi ăn thịt bồ câu:
- Dù thịt bồ câu rất tốt và bổ dưỡng, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/tuần và thay đổi các món ăn khác nhau để tăng cường khẩu vị.
- Các đối tượng khác cũng nên dùng các món ăn từ thịt bồ câu trong chừng mực, không nên quá lạm dụng do giá trị dinh dưỡng quá cao.
- Khi chế biến, tránh kết hợp với tôm và cá diếc vì có nguy cơ khiến cơ thể nổi mề đay, tránh kết hợp với gan lợn, thịt lợn vì gây đầy hơi và chướng bụng.
Với những thông tin Bách Hóa XANH đã tổng hợp về thịt bồ câu, hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết về thịt bồ câu và cách chế biến thịt bồ câu sao cho dinh dưỡng và khoa học. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết, đừng quên ghé thăm các bài viết Kinh Nghiệm Hay mới của Bách Hóa XANH hằng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!
Nguồn: Vinmec
Xem thêm:
>> Lợi ích từ rong biển khô đối với sức khoẻ
>> Những lợi ích từ việc uống trà xanh mật ong mỗi ngày