Thịt bắp giò heo là gì? Cách chọn mua bắp giò heo ngon
Bạn có biết cách chọn mua bắp giò heo thế nào để chế biến ra món ăn vừa thơm ngon tròn vị vừa tốt cho sức khỏe không? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Thịt bắp giò heo là một phần thịt được rất nhiều người yêu thích bởi chất thịt mềm, không bở và cực kỳ săn chắc. Hơn nữa, thịt bắp giò heo có thể chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Cùng Tip Hay khám phá cách chọn mua bắp giò và tham khảo các món ngon được làm từ nguyên liệu này trong bài viết dưới đây nhé!
1
Thịt bắp giò heo là gì?
Thịt bắp giò heo được cho là phần thịt ngon nhất của con heo bởi đặc tính mềm mại, giòn sần sật và săn chắc. Đây là phần thịt có nhiều thớ bắp cuộn lại đẹp mắt, được cắt bỏ đi phần móng nên rất thích hợp để chế biến các món hầm, luộc, hấp,... Hơn nữa, phần bắp giò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Sắt, vitamin,... Đặc biệt, trong bắp giò còn có chất keo hỗ trợ tế bào da được căng mịn, đàn hồi, chống lão hóa.
2
Cách chọn mua bắp giò heo ngon
Khi chọn mua bắp giò heo, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:
- Quan sát màu thịt: Hãy chọn những phần thịt bắp giò có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Đặc biệt, phần thịt nên bám chặt vào phần xương với lớp da căng mịn, không bị sần. Tuyệt đối không chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, có dịch nhớt và lớp mỡ tối màu.
- Tỷ lệ thịt và mỡ: Miếng bắp bò nên có lớp mỡ bao quanh phần thịt nạc, bên trong vẫn có vân mỡ xen kẽ. Chọn theo tiêu chí này thì sẽ có một miếng thịt mềm mại và không bị khô.
- Kết cấu của miếng thịt: Một miếng thịt ngon thường sẽ có kết cấu săn chắc và không có dấu hiệu bị bở. Phần thịt, mỡ và da phải dính chặt vào nhau, khi cầm lên không bị lỏng lẻo. Đặc biệt, lớp da và lớp mỡ ngoài không được quá dày.
- Độ đàn hồi: Phần thịt khi dùng tay nhấn vào rồi thả ra sẽ không xuất hiện vết lõm. Nếu miếng thịt vẫn để lại dấu ấn thì có khả năng đây là miếng thịt đã bị ôi thiu.
- Mùi của miếng thịt: Mùi thơm đặc trưng của thịt heo.
3
Các món ngon từ bắp giò heo
Bắp giò heo luộc
Bắp giò heo luộc là món ăn ngon và bổ dưỡng, phần thịt được luộc chín tới mang lại cảm giác mềm mịn và ngon miệng. Món này thường được ăn kèm với các loại nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt. Bắp giò heo luộc là một món ăn có công đoạn chế biến cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.
Bắp giò heo hầm
Bắp giò heo hầm là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ lớn. Bạn có thể sử dụng bắp giò heo hầm với hạt sen hay hầm đủ vị đều rất ngon. Khi chế biến món ăn này, bạn nên sử dụng nồi đất hoặc nồi điện để phần thịt được mềm mịn và thấm đều gia vị hơn. Bắp giò heo hầm thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì để tận hưởng hương vị truyền thống và ấm áp vào các ngày lạnh.
Bắp giò heo chiên giòn
Đây là món ăn thường lấy phần da hoặc thịt bắp giò heo, cắt thành từng miếng và chiên giòn trong dầu nóng. Món ăn này có mùi thơm hấp dẫn, vị giòn rụm và thường được ăn kèm với tương ớt hay tương cà. Đặc biệt, bắp giò heo chiên giòn thường được dùng làm món nhậu trong các bữa tiệc hoặc các dịp lễ tết.
Bắp giò heo kho xì dầu
Bắp giò heo kho xì dầu là một món ăn độc đáo trong nền ẩm thực Việt Nam. Thịt bắp giò được cắt thành từng miếng, sau đó kho với xì dầu tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon và cay nồng. Bắp giò heo kho xì dầu là một món ngon khó cưỡng và thường xuất hiện trong các bữa tiệc gia đình và bạn bè, đặc biệt vào những mùa mưa.
Bắp giò heo hầm thuốc bắc
Bắp giò heo hầm thuốc bắc là một món ăn truyền thống độc đáo và có giá trị dinh dưỡng cao. Để làm món này, người ta sử dụng bắp giò heo hầm cùng một số loại thuốc bắc như: Sâm, linh chi, nấm lim xanh, và các thảo dược tự nhiên khác. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe cực kỳ lớn.
Trên đây là thông tin về cách chọn bắp giò heo ngon và cách chế biến chúng thành các món ăn thơm ngon đậm vị. Bạn hãy lưu lại và thử chế biến thật nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè vào những dịp đặc biệt nhé. Chúc bạn thành công!