Thích ăn cá nhưng cần tránh ba điều này
Cá là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Thế nhưng, khi ăn cá cũng cần có nhiều lưu ý đó nha. Cùng tìm hiểu những lưu ý đó là gì trong bài viết dưới đây nhé.
Nguồn dinh dưỡng trong trong cá có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn hơn hẳn các loại đạm như: thịt heo, thịt bò,… Ngoài ra, cá còn cung cấp một lượng Protein lớn. Ăn cá cũng dễ hấp thu và tiêu hóa hơn, tốt cho trẻ nhỏ để phát triển trí tuệ, sáng mắt và khỏe mạnh. Cần lưu ý khi ăn cá để tránh được những tác hại đáng tiếc, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
1
Nguồn dinh dưỡng có trong cá
Trong cá có rất nhiều loại Protein an toàn và tốt cho cơ thể, ngoài ra còn cung cấp đủ acid amin, muối khoáng và các nhóm vi lượng cần thiết. Ăn cá thường xuyên sẽ giúp cho hấp thu một lượng vitamin A và D bổ sung, tăng thêm omega 3 và 6 cho cơ thể. Số lượng Protein ổn định trong cá sẽ giúp cơ thể hấp thu thường xuyên mà không lo tăng cân, béo phì bởi lượng mỡ, đạm không quá nhiều.
Cá là nguồn cung cấp vitamin quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều vitamin A và D. Do đó ăn cá giúp cơ thể có thêm sức đề kháng, giúp mắt sáng rõ hơn, ngăn chặn cận thị ở trẻ nhỏ. Đồng thời ăn cá giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh về tim mạch, cao huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch…
2
Ba lưu ý khi ăn cá
Không ăn cá sống
Không nên ăn cá sống vì trong môi trường sống, cá ăn phải thức ăn ô nhiễm và dính phải trứng sán và kí sinh trùng. Ký sinh trùng nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người, thậm chí cư trú trong ruột nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2 m và gây ra những cơn đau quằn quại… Còn trứng sán sẽ cư ngụ trong nội tạng của cá, vì thế nên khi ăn cá sống dễ có nguy cơ nhiễm sán rất cao.
Một số trường hợp nguy hiểm sẽ dẫn đến ung thư gan. Cá là loài ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Các độc chất này tích lũy lâu ngày trong cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ dị ứng các bệnh về tim mạch, suy gan, thận, bệnh về đường tiêu hóa cho người.
Không nên ăn các món cá sống như sushi, gỏi cá sống,… khi chưa được chế biến kĩ hay kiểm tra chất lượng của cá.
Không ăn các bộ phận có độc
Trong cá có rất nhiều bộ phận chứa độc như: trứng cá, ruột cá, mật cá, đây cũng là nơi chứa vi sinh vật hoặc kí sinh trùng, trứng sán, trứng giun cư ngụ.
Tuyệt đối không nên ăn mật cá, vì đây là bộ phận dễ gây ngộ độc nhất, rất dễ ảnh hưởng đến tính mạng. Mật của nhiều loại cá được xếp vào loại cực độc điển hình như: cá nóc, cá trắm, cá chép,…
Không nên ăn cá ươn
Thịt cá ươn khi phân hủy sẽ sinh ra các độc tố, người ăn phải loại cá này có thể bị ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy…
Quá trình cá bị phân hủy tạo thành các axit hữu cơ gây mùi hôi và làm biến đổi màu sắc, thành phần đạm histidin. Chất đạm này chuyển hóa tạo thành axit amin độc có tên là histamin. Khi vi khuẩn sinh sôi nhiều, lượng histamin cũng tăng theo và tích lũy trong thịt hải sản. Histamin rất nguy hiểm vì chịu được nhiệt, vẫn có thể gây ngộ độc dù đã được nấu chín.
Những lưu ý khi ăn cá ở bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức trong việc chọn lựa thực phẩm và có cách ăn đúng phương pháp. Thường xuyên ăn cá sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy biết cách ăn đúng phương pháp để có thể hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng từ cá nhiều hơn.
Xem thêm nhiều thông tin về sức khỏe khác tại Khỏe, đẹp mỗi ngày