Tết này hãy đãi cả nhà với món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon này nhé
Cả nhà bạn đã dần chán với món gà hấp hành, tết này hãy đổi vị ngay cho gia đình của mình với món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon này nhé.
Là món ăn dân dã nhưng lại có hương vị vô cùng đậm đà hấp dẫn, gà hấp mắm nhĩ được ưa chuộng tại bất cứ vùng miền nào của tổ quốc. Vậy tại sao bạn không thử thực hiện món này cho cả nhà thưởng thức ngay hôm nay? Công thức dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.
Thời gian chế biến: 45 phút.
Dành cho: 3 người.
Nguyên liệu chế biến gà hấp mắm nhĩ
- 1 con gà khoảng 1 kg (nên chọn loại gà tre thịt sẽ dai, ngon, không bị bột cũng không mỡ).
- Nước mắm nhĩ loại ngon (có độ đạm cao, khi nếm có vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm, có lúc vàng nhạt, trong và có mùi thơm đặc trưng).
- 5 củ hành tím.
- 3 củ tỏi.
- 2 cây sả.
- 2 quả chanh.
- Gia vị: Ớt, muối, đường, bột ngọt.
>> Xem thêm: Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị.
Cách chế biến gà hấp mắm nhĩ
Bước 1: Sơ chế
Gà vặt lông, làm sạch, rửa với nước muối và chanh rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi.
Tỏi, hành tím, sả rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt bỏ hạt băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gà
Cho hỗn hợp tỏi, ớt, sả, hành tím vừa băm vào tô rồi cho 3 muỗng nước mắm nhĩ trộn đều.
Dùng ½ hỗn hợp này ướp đều lên toàn bộ phần thân gà trong 30 phút để thấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà
Dùng nồi lớn, cao đặt vừa con gà. Để tỏi, hành, sả lên rồi đặt gà lên trên cùng, đậy nắp chặt.
Đặt nồi lên bếp đun lửa đến khi nước trong nồi sôi thì giảm lửa, hấp thêm 15 phút. Sau đó dùng phần hỗn hợp còn lại quết đều lên mình gà, để hấp thêm 10 phút nữa cho gà chín mềm.
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã có món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon đặc trưng. Khi chặt nhỏ ra, miếng gà vàng ươm, khi ăn vị ngọt dai của thịt hòa quyện với mặn mặn của nước mắm sẽ khiến bạn phải ngất ngây. Sẽ tuyệt hơn nếu bạn dùng kèm với lá chanh, rau răm và một chén muối tiêu chanh đó. Món này bạn có thể nhâm nhi hoặc dùng chung với bữa cơm nhà đều được.
Như vậy là chỉ với những thao tác không quá phức tạp, bạn đã bổ sung thêm thực đơn cho cả gia đình một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hy vọng với những cách thức trên, bữa cơm nhà bạn sẽ luôn sum vầy, ấm cúng và hạnh phúc. Chúc bạn luôn vui!
Có thể bạn quan tâm
>> 3 cách làm chân gà hấp hành, hấp bia, hấp sả ớt giòn thơm nức mũi, da không rách
>> Cách làm gà hấp cải thìa thơm ngon, gà mềm ngọt thịt