Tip hay

Tết nay ăn uống cẩn thận với tình trạng ngộ độc thực phẩm

Tết nay ăn uống cẩn thận với tình trạng ngộ độc thực phẩm

Những sắc màu ngày xuân, đến các phong tục mừng tuổi, và những món ăn riêng đặc trưng của từng vùng miền tạo nên một nét riêng của người Việt. Tuy nhiên, Tết luôn là dịp luôn cần bạn phải ăn uống cẩn thận ngộ độc thực phẩm cho bản thân

Nỗi lo lớn nhất trong những ngày Tết đó là sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời điểm này, hàng hóa tràn lan khó có thể kiểm soát được chất lượng, kèm với đó là thói quen ăn uống, nhậu nhẹt nhiều hơn nên nguy cơ bị ngộ độc cũng dễ dàng xảy ra hơn. Do vậy bạn cần cẩn thận và có biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết cũng như cách xử lý sao cho kịp thời để không gây nguy hiểm.

1 Cách để phòng chống ngộ độc thực phẩm

Thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng. Tốt nhất để tránh ngộ độc thì mọi người cần tuân thủ những nguyên tắc ăn uống lành mạnh như thế này nhé:

Nên dùng nước uống đóng chai hoặc nước ấm. Nếu đi du lịch Tết đến nơi khác cũng hãy ưu tiên sử dụng nước uống đóng chai và lưu ý đến hạn sử dụng được ghi trên nhãn chai.

Các món ăn dùng trong ngày Tết có thể gây ngấy, thì việc chọn các món hàng rong hẳn sẽ lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, hàng rong là một trong những nguy cơ to nhất dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đừng ăn thức ăn từ những người bán hàng rong dù nó có vẻ rất bắt mắt và mùi vị hấp dẫn, hãy tự chế biến thức ăn để phục vụ bản thân trong những ngày Tết. Khi đi du lịch Tết, nếu được tự phục vụ, bạn hãy chọn những món đã được nấu chín hoặc còn ấm nóng.

Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm đã có dấu hiệu ôi thiu hoặc có mùi lạ. Nên chọn các loại thực phẩm đã được kiểm định. Tốt nhất là chọn các thực phẩm đã qua kiểm dịch của Bộ y tế hoặc ban ngành có liên quan. Với rau củ quả, nên đến mua ở các cửa hàng rau sạch, siêu thị, chọn rau quả còn nguyên, tươi, không bị hư thối.

Duy trì thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn hoặc cầm nắm thức ăn. Người lớn cần đặc biệt nhắc nhở trẻ em chú ý đến việc này để phòng tránh ngộ độc và có kỳ nghỉ Tết khỏe mạnh.

Cách để phòng chống ngộ độc thực phẩmCách để phòng chống ngộ độc thực phẩm

Không mua rau quả đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có hình dạng bất thường như quá mập, quá phồng, hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Khi sử dụng, cần nhặt tách riêng từng lá và cọng rau, ngâm ngập trong nước sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó, rửa trôi 2 - 3 lần dưới vòi nước chảy. Nếu là quả thì nên rửa sạch, gọt bỏ vỏ, loại những quả dập nát.

Thực phẩm đóng gói, đóng hộp như lạp xưởng, xúc xích, bánh mứt, nước đóng chai, các loại gia vị... nên chọn những loại có nhãn mác, nhà sản xuất có uy tín, còn hạn dùng, nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm để chọn lựa những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Nhà bếp nên thường xuyên vệ sinh, tạo sự khô thoáng vì không khí nóng ẩm, có nhiều thực phẩm dinh dưỡng ở nhà bếp thường tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho cơ thể người. Do đó, vệ sinh nhà bếp thường xuyên bạn nhé!

2 Các món ăn có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm

Các loại hạt mốc, hỏng

Một số loại hạt có dấu hiệu hư hỏng vẫn được đóng gói và bày bán. Hơn nữa, các cơ sở không đảm bảo thường sử dụng các loại thuốc chống mối mọt, ẩm mốc hay phẩm màu với liều lượng cao. Nếu ăn phải những loại hạt này sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, bạn nên cân nhắc và chọn mua những sản phẩm đảm bảo vệ sinh và có nguồn gốc rõ ràng. Bạn cũng nên tránh chọn những loại hạt có dấu hiệu mốc, hỏng hay bị phai màu.

Các loại hạt mốc, hỏngCác loại hạt mốc, hỏng

Các loại mứt kém vệ sinh

Một số loại mứt không rõ nguồn gốc còn được làm với quy trình không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: phơi trên nền đất, đóng gói bằng tay không,.. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín và chọn mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các loại củ kiệu, củ hành, dưa giá ngâm quá lâu, đậy không kín

Các món củ kiệu, củ hành ngâm đường hoặc giấm là những nét đặc trưng trong ẩm thực ngày Tết. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu hay quá trình làm đậy không kĩ có thể làm lên men, gây hư thực phẩm.

Các loại mứt kém vệ sinhCác loại mứt kém vệ sinh

Ô mai bẩn

Một trong những sản phẩm không thể thiếu trong giỏ quà Tết đó chính là ô mai. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số cơ sở chế biến mặt hàng này với quy trình mất vệ sinh như: phơi trên nền đất, ủ trong các bao tải lâu ngày, xuất hiện ruồi nhặng ở nơi chế biến,... Do vậy, bạn nên cân nhắc chọn mua những sản phẩm tại các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh.

Ô mai bẩnÔ mai bẩn

3 Cách xử lý trường hợp ngộ độc thực phẩm

Các biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu, có thể sốt hoặc không... xảy ra vài phút, vài giờ, thậm chí một ngày sau khi ăn. Trường hợp nặng người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê.Khi thấy bệnh nhân có những biểu hiện như trên nên tiến hành sơ cứu sớm.

Cách xử lý trường hợp ngộ độc thực phẩmCách xử lý trường hợp ngộ độc thực phẩm

Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, có thể gây nôn để tống thức ăn bị nhiễm độc ra ngoài bằng cách cho người bệnh uống nhiều nước và móc họng. Sau khi gây nôn thì cho người bệnh nằm nghỉ, có thể dùng thuốc điện giải pha nước để bù lại lượng nước đã mất cho bệnh nhân.

Đối với đối với người bị hôn mê hoặc trẻ nhỏ. Trong trường hợp này, cần cho bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên để tránh bị hít sặc.

Nếu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở cần cấp cứu tức thời bằng cách hà hơi thổi ngạt và ấn tim. Sau đó, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử lý tiếp.

Trường hợp nhẹ (nôn, tiêu chảy,...) có thể điều trị tại nhà bằng cách cho uống nước bù bằng dung dịch điện giải, nhưng không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy vì làm chậm việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Nguồn: Bệnh viện Vinmec

Ngày Tết thì ngoài việc vui chơi, ăn uống nhưng bạn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình để có ngày đầu năm thật trọn vẹn. Cách phòng chống ngộ độc thực phẩm tốt nhất xuất phát từ ý thức của chính bản thân, duy trì thói quen ăn uống khoa học và hợp lý. Chúc bạn có những ngày nghỉ Tết thật vui nhé!

Từ khóa: Tết nay ăn uống cẩn thận với tình trạng ngộ độc thực phẩmngộ độc thực phẩmngộ độc thực phẩm ngày tếtcách phòng chống ngộ độc thực phẩmtết