Tạng động vật, nên và không nên ăn?
Nội tạng động vật có thể chế biến được nhiều món ngon và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng liệu bộ phận nội tạng nào cũng nên ăn và chúng có tác hại gì đối với sức khỏe không? Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu nhé!
Những loại tạng nên ăn
Tim
Tim động vật thực sự chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Cụ thể, tim giàu folate, sắt, kẽm và selenium, chứa các Vitamin nhóm B như B2, B6, và B12. Loại Vitamin này có tác dụng bảo vệ tim mạch, duy trì huyết áp ổn định và giảm Cholesterol. Chúng còn có lợi trong việc ổn định thần kinh, giảm các triệu chứng suy giảm trí nhớ và trầm cảm, căng thẳng.
Bên cạnh đó, tim động vật còn giàu CoQ10 – chất làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện mức năng lượng. CoQ10 còn giúp điều trị và ngăn ngừa một số bệnh nhất định, đặc biệt là bệnh tim. Chất này có nhiều trong tim bò rừng, trâu, nai, bò,…
Lưỡi
Lưỡi tuy thường được xếp vào hàng cơ quan nội tạng nhưng thực chất lại là một bó cơ. Lưỡi động vật, đặc biệt là lợn, có hương vị ngon không kém gì các phần thịt. Chúng chứa tỉ lệ calo và axit béo cao, bên cạnh đó là các chất kẽm, sắt, choline và Vitamin B12. Thịt lưỡi rất tốt cho người bệnh, người bị thương cần hồi phục và phụ nữ mang thai.
Gan
Nếu biết cách lựa mua, bạn nên bổ sung gan vào thực đơn gia đình bởi đây là bộ phận nội tạng chứa nhiều dinh dưỡng. Gan động vật là cơ quan giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại tạng, đồng thời chúng chứa nhiều hợp chất khó tìm được ở những thực phẩm khác.
Trong gan chứa nhiều axit folic, sắt, và kẽm,… và đặc biệt là Vitamin A. Vitamin A rất tốt cho sức khỏe mắt, giảm các bệnh gây ra chứng viêm, bệnh Alzheimer và viêm khớp.
Những loại tạng không nên ăn
Lòng
Lòng là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi lòng vốn là nơi chứa cặn bã thức ăn sau khi tiêu hóa. Bộ phận này chứa nhiều vi sinh vật, mầm bệnh, vi khuẩn, kí sinh trùng,… có thể thâm nhập vào cơ thể người.
Bên cạnh đó, lòng có lượng Cholesterol xấu cao và Protein rất khó tiêu, vì vậy người già, người có hệ tiêu hóa kém, người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp nên tránh xa loại thực phẩm này.
Óc
Óc có thành phần dinh dưỡng là các chất tốt cho cơ thể như canxi, photpho, sắt,… tuy nhiên cũng chứa lượng Cholesterol đặc biệt cao. Mỗi 100gram óc lợn chứa đến gần 3000mg Cholesterol, gấp 10 lần lượng tối đa cho phép nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Ngoài ra thành phần dinh dưỡng trong loại thực phẩm này không cân bằng, giàu Cholesterol nhưng lại ít đạm, không tốt cho người già và những người đang gặp vấn đề về tim mạch.
Phổi
Động vật thường có thói quen ngửi sát đất hay lùng sục ở những nơi bẩn, vì vậy lượng bụi bẩn chúng hít vào rất lớn. Phổi động vật chứa nhiều phế nang, là nơi dễ dàng lắng đọng và tích tụ vi khuẩn. Nếu không sơ chế sạch sẽ và chế biến kĩ càng phổi trước khi ăn, ta có thể sẽ dung nạp vào cơ thể chất bẩn, vi khuẩn và nhiều kim loại nặng. Món ăn này cũng không thích hợp cho người già và người mắc các bệnh mãn tính.
Xem thêm: Nên chọn thịt heo hay thịt bò?
Trên đây là những loại cơ quan nội tạng nên và không nên ăn mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc các bạn dồi dào sức khỏe!
Nguồn tham khảo: phunutoday.vn