Tác dụng và cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm và có nhiều cách sử dụng. Cùng tìm hiểu tác dụng và cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu nhé!
Đông trùng hạ thảo - một loại nấm quý hiếm và được biết đến với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Một trong những cách sử dụng phổ biến của đông trùng hạ thảo là ngâm rượu. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về tác dụng và cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu nhé.
1
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Tương tự như nhiều loại rượu thuốc khác, rượu đông trùng hạ thảo chủ yếu được sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, theo các bác sĩ chuyên khoa đông y nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác.
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề sinh lý ở cả nam và nữ: Một trong những công dụng phổ biến nhất của đông trùng hạ thảo là hỗ trợ điều trị các vấn đề về sinh lý. Điều này xuất phát từ khả năng bổ thận - tráng dương, và giúp giải quyết các vấn đề như giảm ham muốn, xuất tinh sớm, di tinh...
- Tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể: Rượu đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và năng lượng. Việc sử dụng rượu đông trùng hạ thảo có thể giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể cho những người mệt mỏi hoặc đang trong quá trình phục hồi sức khỏe.
2
Nên dùng đông trùng hạ thảo khô hay tươi để ngâm rượu?
Thực tế, không có sự khác biệt quá lớn về công dụng giữa rượu đông trùng hạ thảo tươi và khô. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở mùi vị.
Khi ngâm rượu, đông trùng hạ thảo tươi thường cho ra một mùi dịu và vị ngọt hơn, giữ được nhiều hoạt chất gần nhất so với đông trùng hạ thảo khô. Tuy nhiên, rượu này có thời gian sử dụng ngắn hơn so với rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo khô.
Đông trùng hạ thảo khô sẽ có mùi hơi hắc và thường được sấy ở nhiệt độ cao, có thể làm mất một số thành phần dinh dưỡng. Rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo khô có thời gian sử dụng kéo dài hơn.
Do vậy, tùy vào khẩu vị và mục đích sử dụng, người dùng có thể lựa chọn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô để ngâm rượu.
3
Cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Để làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g đông trùng hạ thảo khô
- 1 lít rượu gạo 35 - 40 độ
Cách thực hiện như sau:
4
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Mặc dù được xem là một loại "thuốc bổ", rượu đông trùng hạ thảo vẫn có những hạn chế cần được lưu ý:
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi, những người đang gặp rối loạn đông máu, sốt cao cùng những trường hợp tương tự không nên sử dụng rượu đông trùng hạ thảo.
- Những người mắc các bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh gan, tiểu đường và các bệnh lý tương tự thì cần cẩn thận khi sử dụng. Tốt nhất khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Không nên uống rượu đông trùng hạ thảo liên tục trong thời gian dài.
- Chọn loại rượu gạo đáng tin cậy và chất lượng. Nên lựa chọn rượu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
- Tránh sử dụng rượu có nồng độ cồn quá cao.
- Trước khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo với các loại thuốc khác, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia.
- Nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu.
- Bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Không nên sử dụng rượu đông trùng hạ thảo cùng lúc với các loại rượu hoặc thuốc khác.
- Không uống quá mức quy định của rượu đông trùng hạ thảo trong một lần.
- Trên thị trường có nhiều loại đông trùng hạ thảo giả. Cần chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng, đảm bảo đúng nguồn gốc. Nên mua sản phẩm từ các cơ sở kinh doanh uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là một phương pháp truyền thống đã được sử dụng từ lâu để tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể. Với những thông tin mà Tip Hay đã chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.
Nguồn: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (bvnguyentriphuong.com.vn)