Tác dụng tuyệt vời của đậu bắp
Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu bổ sung đậu bắp trong chế độ ăn uống hàng ngày thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những lợi ích không ngờ đấy!
Không chỉ giàu chất xơ, đậu bắp cũng chứa rất ít calo (khoảng 30 calo/ 100 g đậu bắp), mang lại cảm giác no lâu và giảm nguy cơ thèm ăn vặt. Vì vây, đậu bắp cũng được xem là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ giảm cân lành mạnh.
Nguồn chất xơ trong đậu bắp còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và giúp ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày.
Ngoài ra, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng và làm dịu các cơn đau thắt trong ruột.
Với tác dụng lợi tiểu, ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cơ thể thải độc, loại bỏ tình trạng đầy hơi và cải thiện chức năng thận.
Bên cạnh đó, đậu bắp cũng có thể ngăn ngừa bệnh gan nhờ chất chống oxy hóa.
Các pectin, một loại chất xơ, trong đậu bắp có khả năng làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu trong cơ thể), nhờ đó góp phần cải thiện chức năng tim.
Nhờ tính chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể hỗ trợ các tế bào trong cơ thể loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây ung thư.
Các chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp là polyphenol, bao gồm flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và C. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều polyphenol có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đông máu và tổn thương oxy hóa
Chất xơ trong đậu bắp giúp vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn gây bệnh.
Folate, một loại Vitamin thiết yếu của cơ thể, trong đậu bắp giúp hình thành và duy trì hồng cầu, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Phụ nữ mang thai nên bổ sung đậu bắp vào thực đơn ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp làm chậm tốc độ hấp thu đường trong đường tiêu hóa. Do đó, loại thực phẩm này rất lý tưởng đối với người bị bệnh tiểu đường.
Đậu bắp chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Theo nghiên cứu đã được chứng minh vitamn C có khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn.
Đậu bắp rất giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C và A có tác dụng trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt.
Nhờ hàm lượng vitamin K và folate, đậu bắp được coi là thực phẩm thích hợp trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Vitamin C, K cùng một số vitamin khác có trong đậu bắp giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và tái tạo các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da.
Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hãy thêm thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của bạn để tăng cường thêm sức khỏe nhé!
Nguồn: Healthline
Bạn sẽ quan tâm:
- Nên ăn đậu bắp còn sống hay đã luộc chín?
- Cách luộc đậu bắp ngon ngọt, xanh tự nhiên
- Bí quyết lựa chọn và bảo quản đậu bắp hiệu quả
Đón xem thêm nhiều bí quyết về nấu ăn ở chuyên mục bí quyết nấu ăn.