Tác dụng của đậu trắng và món ngon từ đậu trắng cho bé
Như các loại đậu khác, đậu trắng là thực phẩm "vàng" đối với sức khỏe của trẻ em. Đậu trắng còn là món ăn khoái khẩu của bé vì vị ngọt thanh và bùi bùi khó quên. Cùng Tip Hay tìm hiểu những công dụng của đậu trắng và những món ngon từ đậu trắng cho trẻ em nhé!
Tác dụng của đậu trắng đối với sức khỏe của bé
Họ nhà đậu luôn là thực phẩm rất giàu Vitamin và khoáng chất, đậu trắng cũng không ngoại lệ. Ngoài các Vitamin nhóm B, Vitamin A, C, K…, và các khoáng chất cần thiết khác như canxi, kali, kẽm… đậu trắng còn chứa 22,7% đạm.
Đậu trắng chứa nhiều loại axit amin quan trọng, đặc biệt là các axid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, tryptophan… Các axit amin luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các khối cơ, xương, giúp cơ thể bé chuyển hóa và tổng hợp đạm để tăng trưởng nhanh chóng và khỏe mạnh.
Ngoài ra, ăn đậu trắng còn giúp cơ thể bé tổng hợp được các protein hemoglobin và myoglobin vận chuyển oxy, giúp lưu thông máu tốt và cung cấp oxi cần thiết cho não bộ.
Đậu trắng còn chứa nhiều loại Vitamin và hoạt chất chống oxi hóa mạnh mẽ, hỗ trợ phòng chống ung thư ngay khi bé còn nhỏ.
Theo Đông y, đậu trắng còn có tác dụng thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy, trừ phong thấp và có tác dụng trị rôm sảy hiệu quả ở trẻ nhỏ.
Những món ăn ngon và bổ từ đậu trắng
Tham khảo thêm:
Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon, béo bùi đơn giản tại nhà
Bột ăn dặm từ đậu trắng và rau củ
Đây là món ăn với đậu trắng khá đơn giản và phổ biến dành cho các bé 6 – 8 tháng tuổi.
Đậu trắng rửa sạch, luộc chín và nghiền nát, nấu cùng với bột gạo và rau củ xay mịn, sau đó nêm thêm chút muối cho vừa ăn là có thể cho bé “măm măm” vào bữa xế.
Cháo đậu trắng nấu với sườn non
Món ăn này dành cho các bé từ 8 tháng tuổi trở lên, tăng cường chất đạm, Vitamin PP và canxi, kẽm, magie… cho bé.
Cháo đậu trắng nấu thật nhừ và nhuyễn cùng với nước dùng được nấu từ sườn non thơm ngon, sau đó, mẹ hãy tách lấy thịt nạc sườn, cho vào máy xay cùng với cháo đậu trắng, xay thật nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
Với các bé đã có thể nhai và ăn hạt mềm, mẹ không cần xay nhuyễn thịt và cháo nhé!
Cháo đậu trắng với thịt gà
Cách làm món cháo này tương tự như món cháo đậu trắng sườn non, nhưng thay vì nước dùng sườn non, mẹ hãy dùng nước luộc gà để nấu cháo đậu trắng cho bé. Sau khi cháo nhừ và nhuyễn, mẹ hãy xé nhỏ thịt gà và trộn cùng với cháo cho bé ăn.
Với bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ nên xay nhuyễn cháo đậu trắng thịt gà để tránh mắc nghẹn cho bé.
Những lưu ý khi cho bé ăn đậu trắng
- Đậu trắng là món ăn bổ dưỡng, nhưng với thể trạng của bé, mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 15 – 20 gram đậu trắng mỗi tuần, chia làm 2 bữa ăn.
- Với bé dưới 6 tháng tuổi, nguồn thức ăn chính vẫn là sữa mẹ. Mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại hạt như đậu trắng khi bé trên 6 tháng tuổi, và nên cho bé ăn đậu trắng đã xay nhuyễn và mịn để tránh trường hợp bé bị hóc.
- Khi cho bé ăn đậu trắng nói riêng và các loại hạt khác nói chung, mẹ nên theo dõi phản ứng cơ thể của bé để nhanh chóng phát hiện dị ứng nếu có.
Tóm lại, đậu trắng có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của bé. Với những gợi ý của chúng tôi, mẹ có thể biến đậu trắng thành món ăn khoái khẩu cho bé, giúp bé phát triển nhanh chóng và an toàn.
Có thể bạn quan tâm:
>> Đậu trắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Đón xem thêm nhiều bài viết hay và thú vị tại Khỏe đẹp mỗi ngày