Tác dụng bất ngờ khi ăn ớt và những lưu ý để ăn ớt tốt cho sức khỏe
Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Vậy ăn ớt có tốt không? Hãy theo dõi bài viết sau để biết được câu trả lời chính xác bạn nhé.
Ớt là một loại quả thuộc họ Cà có tên khoa học là Solanaceae, được trồng khắp nơi trên thế giới và là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới và không thể thiếu trong các món ăn của các gia đình người Việt Nam.Tuy nhiên, bạn thường nghe nói rằng ăn ớt sẽ nóng trong người không tốt cho sức khỏe. Nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học, ăn ớt đem lại nhiều tác dụng cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe con người.
Những công dụng ít người biết của quả ớt
1
Hỗ trợ giảm cân
Thành phần capsaicin(C9H1402) có vị cay, tính nóng, tán hàn tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Đồng thời, khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể và chúng có khả năng đốt cháy chất béo. Thêm vào đó, vị cay của ớt làm cho cơ thể phản ứng sẽ tăng tiết adrenallin và tăng cường hoạt động của cơ tim, kéo theo quá trình đốt cháy năng lượng, đốt cháy các mô mỡ, làm giảm LDL cholesterol ở những người béo phì.
2
Ngừa tai biến tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Ngoài ra,lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol.
3
Làm chậm quá trình lão hóa
Trong thành phần của ớt có giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C... cần thiết cho sự tổng hợp collagen, làm cho tiến trình lão hóa chậm lại.
4
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Úc vào năm 2011 cho thấy: thường xuyên ăn ớt có thể giúp kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh tiểu đường. Theo đó, những người có chế độ ăn có thêm ớt đã giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn.
5
Giảm đau nhức
Các nhà khoa học ở London cho biết, những người viêm khớp mà thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được đáng kể các cơn đau hành hạ vì chất capsaicin dồi dào trong ớt kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một móc-phin nội sinh có tác dụng giảm đau, đặc biệt cho những người bị viêm khớp mãn tính và ung thư.
6
Phòng chống ung thư
Capsaicin, nguyên liệu làm cho ớt cay và nóng, được các chuyên gia cho là có đặc tính chống ung thư. Theo Tiến sĩ Gregory A. Plotnikoff, chuyên gia tư vấn cao cấp về đổi mới chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện và Phòng khám Allina ở Minnesota (Mỹ), cho biết: “Chất này có tác dụng tương tự trên cơ thể như một số loại thuốc ung thư", theo Medical Daily.
7
Lưu ý khi ăn ớt để không hịa sức khỏe
- Người bị viêm loét dạ dày cần kiêng ăn ớt vì chúng có vị cay, nóng nên sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
- Những người bị bệnh trĩ khi ăn ớt sẽ gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.
- Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú thì không nên ăn nhiều ớt vì khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.
- Ngoài ra, việc ăn quá nhiều ớt sẽ mang lại tác dụng phụ đến sức khỏe của bạn như đau dạ dày, dễ bị mất ngủ khi ăn quá nhiều ớt vào buổi tối, nóng trong người và gây ra dễ nổi mụn. Do đó, bạn cần sử dụng ớt đúng liều lượng không nên ăn quá nhiều.
Nhìn chung, ớt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, có một số đối tượng cần phải kiêng ăn ớt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh.Vì thế, bạn nên biết cân bằng lượng gia vị này trong khẩu phần ăn của mình để phát huy tác dụng của ớt và tránh gây hại cho sức khỏe cho chính bạn và gia đình thân yêu.