Sữa ngựa và những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe con người
Sữa ngựa phổ biến ở Mông Cổ, châu Âu, Ai Cập,... nhưng nước ta không nhiều người biết đến. Cùng tìm hiểu về sữa ngựa và những lợi ích tuyệt vời của chúng nhé!
Bạn có biết sữa ngựa đã được sử dụng từ rất lâu trước đây, là loại đồ uống cung cấp dinh dưỡng, nguyên liệu dùng trong ngành mỹ phẩm,... Loại thực phẩm này rất phổ biến ở các vùng như Mông Cổ, châu Âu, Ai Cập,... Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu chi tiết về sữa ngựa cũng như những lợi ích của chúng đến sức khoẻ con người nhé!
1
Thành phần của sữa ngựa
Theo các chuyên gia, sữa ngựa có thành phần khá gần với sữa mẹ nhưng lại khác với sữa bò hoặc dê.
Sữa ngựa cung cấp một số giá trị dinh dưỡng khá quan trọng, bao gồm protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, lượng calo thấp hơn và một số lợi ích sức khỏe khác:
Sữa ngựa chứa nhiều protein
Sữa ngựa có hàm lượng protein cao. Khoảng 40% hàm lượng sữa bao gồm váng sữa, gần gấp đôi lượng được tìm thấy trong sữa bò, giúp cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu hóa so với các sản phẩm sữa truyền thống. Một số protein quan trọng nhất trong sữa ngựa bao gồm lysozymes và lactoferrine giúp chống viêm, kháng khuẩn và chống nấm.
Hơn thế nữa, sữa ngựa còn chứa khoảng một nửa lượng casein so với sữa bò. Casein có liên quan đến phản ứng dị ứng và rối loạn tiêu hóa ở một số cá nhân.
Sữa ngựa có giá trị dinh dưỡng cao
Sữa ngựa có chứa các vitamin A, B, C, E có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin D từ sữa ngựa giống với sữa bò cùng với tỷ lệ canxi và phốt pho cân bằng hơn so với hầu hết các loại sữa khác, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tăng cường khả năng hấp thu canxi.
Sữa ngựa có lượng calo vừa phải
Sữa ngựa có lượng calo thấp hơn nhiều so với sữa bò vì hàm lượng chất béo không quá cao. Từ đây, sữa ngựa sẽ là gợi ý cho chế độ ăn ít calo hay thậm chí có thể hỗ trợ những người quan tâm đến việc giảm cân, cải thiện sức khỏe, tuổi thọ.
Sữa ngựa có đặc tính kháng khuẩn
Sữa ngựa được dùng ngoài da và bổ sung vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Food Research and Technology, lactoferrin, lysozyme và canxi trong sữa sẽ hoạt động cùng nhau như các chất chống vi trùng, chống viêm và kháng khuẩn, quan trọng đối với các cá nhân bị rối loạn tự miễn liên quan đến da, dị ứng và các vấn đề khác.
2
Những lợi ích của sữa ngựa
Sữa ngựa giúp cải thiện các vấn đề về da
Sữa ngựa giúp giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến cũng như chàm và mụn trứng cá. Sữa ngựa hỗ trợ xử lý vấn đề từ trong ra ngoài và chiến đấu với bệnh thay vì chỉ khắc phục các triệu chứng.
Theo nghiên cứu, những bệnh nhân uống sữa ngựa sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm da dị ứng (SCORAD) sau khoảng thời gian 12 tuần, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và sự thoải mái của những bệnh nhân này.
Sữa ngựa hỗ trợ chữa bệnh Crohn
Bệnh Crohn là một bệnh về đường ruột do viêm đường tiêu hóa gây nên. Một số triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng này bao gồm đau, tiêu chảy, giảm cân và mệt mỏi.
Theo các nghiên cứu khoa học, việc uống sữa ngựa thường xuyên có thể làm giảm đau, giảm lượng máu nhìn thấy trong phân và hạn chế sự phụ thuộc của bệnh nhân vào các loại thuốc khác nhau nhằm kiểm soát tình trạng của họ.
Sữa ngựa cải thiện hen suyễn và rối loạn hô hấp
Theo các chuyên gia, việc uống sữa ngựa có thể giảm mức độ nghiêm trọng và số lần bộc phát hen suyễn ở những người dễ mắc bệnh. Các đặc tính chống viêm của sữa cũng có thể hỗ trợ chống lại một số dạng hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sữa ngựa cải thiện rối loạn hệ thống miễn dịch
Sữa ngựa rất giàu globulin, đây là những protein đặc biệt có thể thúc đẩy sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Thức uống này giúp tăng sức đề kháng đối với hầu hết các bệnh nhẹ và các bệnh liên quan đến virus do tiếp xúc.
Vừa rồi là những thông tin về sữa ngựa cũng như những lợi ích của chúng đối với sức khoẻ con người mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích.