Sữa mẹ có màu gì? Màu sữa mẹ như thế nào là bình thường?
Các bạn có bao giờ thắc mắc sữa mẹ có màu gì không? Và màu sắc của sữa mẹ như thế nào là bình thường. Theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!
Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Sữa mẹ thường có màu hơi ngả vàng, trắng đục hoặc nhuốm màu xanh. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn nuôi con khác nhau có thể dẫn đến màu sữa mẹ khác nhau. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu sữa mẹ có màu gì và màu của sữa mẹ như thế nào là tốt nhất.
1
Sữa mẹ màu gì là tốt?
Để trả lời câu hỏi “Sữa mẹ màu gì là tốt” thì chúng ta cần phải xem xét từng giai đoạn của quá trình nuôi con, vì sữa mẹ sẽ có sự thay đổi về thành phần và màu sắc. Nếu sữa mẹ có màu phù hợp với từng thời điểm liệt kê dưới đây thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho con bú.
- Sữa non: là sữa xuất hiện vào cuối thai kỳ và những ngày đầu sau khi sinh em bé. Lúc này, sữa non sẽ có màu vàng nhạt hoặc cam nhẹ vì trong sữa non có chứa nhiều beta-carotene.
- Sữa chuyển tiếp: là loại sữa tiếp theo sau giai đoạn sữa non. Tại giai đoạn này sữa mẹ sẽ chuyển từ màu vàng thành màu trắng và lượng sữa mẹ tiết cũng tăng lên rất nhiều.
- Sữa trưởng thành: xuất hiện vào khoảng 2 tuần sau sinh, lượng sữa đầu trong ngày phần lớn sẽ có màu xanh non hoặc màu trắng trong. Vào các lần bú tiếp theo, sữa mẹ đậm dần lên và chuyển sang màu trắng hoặc vàng đục.
Nhìn chung, sữa mẹ màu vàng, màu trắng hay xanh nhạt đều tốt và đều có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ toàn diện sức khỏe của bé tránh khỏi các tác nhân gây hại.
2
Nguyên nhân sữa mẹ có màu lạ
Màu sắc của sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thực phẩm, các loại thuốc, thảo dược hay thực phẩm chức năng:
- Sữa mẹ có màu xanh: Nguyên nhân là do mẹ ăn các loại rau có màu xanh đậm hoặc uống các loại thảo mộc. Bé vẫn có thể bú bình thường nếu sữa mẹ chuyển màu xanh.
- Sữa mẹ có màu hồng, cam hoặc đỏ: Tương tự trường hợp trên, khi mẹ ăn nhiều các loại thực phẩm có màu đỏ, hồng như củ dền, gấc, cà rốt, nước ngọt, các loại nước ép trái cây,…sẽ làm sữa mẹ có màu hồng, cam và đỏ. Các mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé bú trong trường hợp này.
- Sữa mẹ có màu nâu, màu rỉ sét: Có thể do trong sữa mẹ có lẫn một chút máu hoặc do mẹ bị nứt núm vú (còn gọi là hiện tượng nứt cổ gà) nhưng không gây hại gì cho trẻ. Hầu hết, trong vài ngày sữa sẽ tự động trở lại màu sắc bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài hơn một tuần, các mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra.
- Sữa mẹ phân tách làm hai màu: Khi vắt sữa vào chai/túi và bảo quản trong tủ lạnh sẽ xuất hiện tình trạng sữa mẹ phân tách làm hai màu. Điều này xảy là ra là hoàn toàn bình thường, không phải dấu hiệu sữa bị hỏng nên chỉ cần trộn đều hoặc lắc nhẹ bình sữa rồi tiếp tục cho trẻ sử dụng như bình thường.
- Sữa mẹ có màu đen: Là do có liên quan đến việc mẹ sau sinh sử dụng chất kháng sinh Minocin (minocycline). Vì vậy, trong thời gian cho con bú, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai mẹ con.
3
Sữa mẹ có vị gì?
Sữa mẹ có một mùi thơm rất đặc trưng, vị ngọt nhạt, dịu nhẹ, không quá mặn hay quá ngọt. Lúc vừa mới sinh xong, sữa mẹ thời điểm này là sữa non, sẽ hơi đặc và rất thơm, dần dần sữa mẹ sẽ chuyển thành dạng lỏng hơn.
Bên cạnh đó, vị sữa mẹ sẽ có sự khác nhau tùy vào cơ địa và chế độ ăn uống của mỗi người trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ. Mùi vị sữa mẹ cũng có thể bị biến đổi thành tanh, nồng, chua hơn lúc ban đầu nếu vắt sữa mẹ và bảo quản sữa mẹ trong môi trường bên ngoài.
4
Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ
Mỗi người đều có một thực đơn ăn uống khác nhau, vì thế mùi vị sữa tiết ra cũng sẽ rất khác nhau. Hương thơm và mùi vị nguyên bản của sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:
- Các gia vị như tiêu, tỏi, ớt là những loại thực phẩm có hương vị mạnh, cay nồng có thể xâm nhập vào sữa mẹ và khiến mùi vị sữa bị thay đổi.
- Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Các loại đồ ăn này thường chứa nhiều natri dẫn đến sữa có vị mặn. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn còn có nhiều chất béo chuyển hóa và các chất bảo quản khác, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
- Các mẹ đang cho con bú nên ăn nhiều chuối, ngũ cốc và các loại trái cây,...cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp lợi sữa và làm cho sữa mẹ có hương vị thơm ngon hơn.
- Enzyme lipase: giúp trẻ sơ sinh có thể tiêu hóa và sử dụng chất béo trong sữa mẹ. Tuy nhiên nếu trong sữa mẹ chứa quá nhiều enzyme này thì khi vắt ra ngoài, sữa mẹ sẽ có mùi xà phòng, hơi hắc.
- Lactose: Là một loại đường có trong sữa và làm cho sữa mẹ có vị ngọt.
5
Cách cải thiện chất lượng sữa mẹ
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối các dưỡng chất. Các mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, sắt, canxi, kẽm, i-ốt, uống đủ nước...và cần tránh ăn những món có gia vị mạnh và tránh uống các loại đồ uống có chất kích thích.
- Tập thói quen sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo tinh thần thoải mái thì mới có đủ sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu của bé.
- Các mẹ nên dành nhiều thời gian ở bên cạnh và chăm sóc, chơi đùa cùng với bé.
- Nên cho bé bú sữa mẹ và phải cho bú đúng cách sẽ làm kích thích lượng sữa tiết ra nhiều hơn.
Tip Hay hy vọng qua bài chia sẻ trên, các bạn đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “Sữa mẹ có màu gì?. Từ đó, có thể hiểu ra rằng dù sữa mẹ có màu gì thì đây vẫn là nguồn thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!